Coteccons dưới thời Kusto: khách hàng lớn lâu năm chuyển sang Newtecons

22/03/2021 06:56 GMT+7
Dự án Spirit of Saigon tại khu "đất vàng" ngay trung tâm quận 1, TP. HCM (hay còn được gọi là Khu tứ giác Bến Thành) đã được đổi tên thành One Central HCM. Tường rào chắn cũng được thay đổi sang thương hiệu Masterise Home, trực thuộc Masterise Group.

Thông tin giới thiệu trước dự án cho thấy, Newtecons tham gia dự án với vai trò nhà thầu chính. Xung quanh dự án được bao bọc bởi những biển quảng cáo mang thương hiệu Masterise Homes. Như vậy Newtecons đã chính thức thế chân Coteccons làm tổng thầu ở siêu dự án này.

Theo tìm hiểu, dự án One Central HCM (Spirit of Saigon cũ), nằm tại số 1, Phạm Ngũ Lão, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, ngay khu tứ giác Bến Thành (sở hữu 4 mặt tiền gồm Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette thuộc trung tâm quận 1).

Trước đây, dự án do Bitexco làm chủ đầu tư, sau này là công ty con của Bitexco -  Saigon Glory, còn CTCP Đầu tư và Phát triển Uniprime làm đơn vị phát triển dự án và CTCP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) làm tổng thầu thi công.

One Central HCM chính thức khởi công vào tháng 4/2012, với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD. Năm 2013, Bitexco ứng tiền chi trả bồi thường và được khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp.

Dự án có diện tích đất hơn 8.600 m2, thời hạn sử dụng 50 năm kể từ tháng 4/2013, dự kiến hoàn thành năm 2017. Tuy nhiên, giai đoạn 2012 – 2019, chủ đầu tư chỉ mới xây dựng phần hầm.

Sau khi phần hầm và tạm ngưng thi công một thời gian, tháng 10/2019, Coteccons tiếp tục được Chủ Đầu tư tin tưởng giao đảm nhận vai trò Tổng thầu thi công 10 tầng khối đế của dự án. Theo đó, Coteccons sẽ hoàn thành các hạng mục thi công và bàn giao cho Chủ Đầu tư trong vòng 10 tháng.

Hiện tại hạng mục 10 tầng khối đế được Coteccons thi công hoàn thành và dự án tạm dừng từ đó đến nay.

Coteccons dưới thời Kusto: khách hàng lớn lâu năm chuyển sang Newtecons - Ảnh 1.

Dự án Spirit of Saigon tại khu "đất vàng" ngay trung tâm quận 1, TP. HCM (hay còn được gọi là Khu tứ giác Bến Thành) đã được đổi tên thành One Central HCM.

Masterise Group - tên cũ là Thảo Điền Investment - là thương hiệu bất động sản mới nổi lên trong những năm gần đây. Với việc xuất hiện tại một loạt dự án đình đám có vị trí đắc địa, Masterise Group cho thấy tham vọng lớn trong phân khúc bất động sản cao cấp. Đầu tháng 3/2021, dự án đình trệ nhiều năm tại ngã tư Hàng Bài - Hai Bà Trưng (Hà Nội) của Tân Hoàng Minh cũng chính thức về tay Masterise.

Trước One Central HCM, Masterise cũng đã thay thế Alphaking Group làm chủ đầu tư dự án vàng khác, The Centennial Saigon ngay khu Ba Son. Tên cũ dự án The Centennial Saigon cũng đã được chuyển thành Grand Marina Saigon.

Được biết, thời ông Nguyễn Bá Dương còn “cầm lái”, Alphaking đã ký kết hợp tác chiến lược với Coteccons, theo đó Alphaking sẽ ưu tiên chọn Coteccons làm nhà thầu xây dựng cho các dự án của họ, trong đó có The Centennial Saigon.

Tuy nhiên, sau khi dự án về tay Masterise Homes, ông Nguyễn Bá Dương rời Coteccons sang Newtecons, nhà thầu dự án cũng được thay đổi. Dự án này hiện cũng được thi công bởi nhà thầu Newtecons.

Ngoài ra, Newtecons – công ty do ông Nguyễn Bá Dương sáng lập còn là đối tác của Masterise khi đơn vị này đang làm tổng thầu thi công xây dựng loạt dự án căn hộ cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes tại TP. HCM và Hà Nội, đơn cử tại căn hộ Lumiere Riverside ở quận 2.

Quang Dân