Lạng Sơn: Cửa khẩu Cốc Nam tiếp tục duy trì thông quan hàng hóa

01/07/2020 15:57 GMT+7
Phía Trung Quốc đã có thông báo mới, gửi tới các cơ quan chức năng phía Lạng Sơn về việc tiếp tục duy trì các hoạt động nghiệp vụ tại cửa khẩu Lũng Vài (Bằng Tường). Theo đó, cửa khẩu Cốc Nam sẽ tiếp tục duy trì hoạt động XNK hàng hóa.

Trước đó, ngày 29/6, tại buổi hội đàm với các Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cốc Nam và Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn), phía Hải quan Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) thông báo sẽ tạm dừng hoạt động nghiệp vụ, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu phụ Lũng Vài (Bằng Tường) - Cốc Nam (Lạng Sơn) đến hết tháng 7. 

Nguyên nhân được phía Trung Quốc đưa ra là do việc vận chuyển hàng hóa đi qua khu dân cư tại cặp cửa khẩu Lũng Vài (Bằng Tường) - Cốc Nam (Lạng Sơn) không đảm bảo yêu cầu về kiểm tra, kiểm soát hàng hóa theo quy định và sẽ tiến hành đầu tư xây dựng tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa. 

Lạng Sơn: Tích cực hội đàm, CK Cốc Nam tiếp tục duy trì thông quan hàng hóa - Ảnh 1.

Hoạt động thông quan XNK hàng hóa tại cửa khẩu Cốc Nam được tiếp tục duy trì.

Để tăng cường xuất khẩu mặt hàng trái cây tươi của Việt Nam, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tích cực hội đàm, trao đổi với phía Trung Quốc để duy trì hoạt động thông quan, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là mặt hàng hoa quả tươi của doanh nghiệp. 

Kết quả, chiều 30/6, phía Trung Quốc đã có thông báo tới các cơ quan chức năng phía Lạng Sơn về việc tiếp tục duy trì các hoạt động nghiệp vụ tại cửa khẩu Lũng Vài (Bằng Tường). 

Ngày 1/7, tại cửa khẩu phụ Cốc Nam, mọi hoạt động xuất nhập khẩu vẫn diễn ra bình thường. Các doanh nghiệp được đưa hàng hóa đến cửa khẩu để tiến hành các hoạt động giao thương. 

Tuy nhiên, do phía Trung Quốc thông báo đột ngột nên các doanh nghiệp chưa kịp đưa hàng về cửa khẩu nên lượng hàng hóa bốc xếp, thông quan rất ít. Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước cũng đã chủ động không đưa hàng hóa lên cửa khẩu Cốc Nam. Hiện tại bãi Thiên Trường có 5 xe hàng và bãi Thăng Long có 4 xe hàng là quả mít tươi đang được các xe hàng phía Trung Quốc bốc xếp sang tải.

Từ tháng 3/2020 đến nay, tại cửa khẩu mỗi ngày có từ 40 - 50 xe xuất khẩu, hàng hóa chủ yếu là hoa quả tươi gồm mít và xoài; cửa khẩu thông quan 5 tiếng mỗi ngày và nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật.


PV