Lạng Sơn: Đề xuất giải thể Đội lái xe chuyên trách tại các cửa khẩu

06/05/2020 07:32 GMT+7
Hải quan Lạng Sơn và các đơn vị liên quan đề xuất giải thể Đội lái xe chuyên trách tại các cửa khẩu Chi Ma, Tân Thanh, Hữu Nghị để hoạt động XNK hàng hóa diễn ra bình thường; tạm dừng hoạt động một số chốt kiểm soát dịch bệnh dã chiến tại khu vực cửa khẩu.. tạo điều kiện, nâng cao năng lực thông quan hàng hóa.

Chiều 5/5 đoàn công tác của UBND tỉnh do ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh. 

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu (KTCK) Đồng Đăng – Lạng Sơn, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ 28/3/2020, để phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu, Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn đã thành lập các đội phòng, chống dịch Covid-19 (gồm tất cả các lực lượng tại cửa khẩu) cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma, đồng thời lập các chốt dã chiến để kiểm soát, kiểm tra thân nhiệt đối với tất cả người ra, vào cửa khẩu. 

Lạng Sơn: Đề xuất giải thể Đội lái xe chuyên trách tại các cửa khẩu - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh cùng đoàn công tác của Bộ NN&PTNT kiểm tra tình hình xuất khẩu tại cửa khẩu Lạng Sơn.

Trong hơn 1 tháng qua, công tác kiểm soát dịch Covid-19 của các lực lượng tại khu vực cửa khẩu đạt kết quả tốt. Về tình hình XNK hàng hóa, trong tháng 4/2020, do phía Trung Quốc thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát dịch Covid-19, nên XNK hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh gặp nhiều khó khăn, lượng xe chở hàng hóa xuất khẩu tồn tại các cửa khẩu có thời điểm lên đến hơn 2.600 xe. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thực hiện một số giải pháp tăng năng lực thông quan qua các cửa khẩu, các sở, ban, ngành của tỉnh và các lực lượng tại cửa khẩu đã phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp. 

Trong đó, bên cạnh việc hội đàm với phía Trung Quốc để tăng thời gian thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, các lực lượng như: hải quan, bộ đội biên phòng… đã tổ chức phân luồng, điều tiết phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK theo hướng ưu tiên làm thủ tục, thông quan hàng nông sản, hoa quả tươi trong nước và mặt hàng linh kiện điện tử. Từ ngày 27/4 – 4/5/2020, lượng xe thông quan qua các cửa khẩu trong ngày trung bình được hơn 700 xe. Lượng xe tồn tại các cửa khẩu tính đến hết ngày 4/5/2020 chỉ còn hơn 1.000 xe. 

Lạng Sơn: Đề xuất giải thể Đội lái xe chuyên trách tại các cửa khẩu - Ảnh 2.

Lượng xe hàng ùn ứ hiện chỉ còn khoảng hơn 1.000 xe, giảm nhiều so với thời điểm trước (trước đó là 2.600 xe)

Tại buổi kiểm tra, đại diện các cơ quan chức năng đã thảo luận và đề xuất một số giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao năng lực thông quan hàng hóa; xem xét giải thể Đội lái xe chuyên trách tại các cửa khẩu để hoạt động XNK hàng hóa diễn ra bình thường; tạm dừng hoạt động một số chốt kiểm soát dịch bệnh dã chiến tại khu vực cửa khẩu. 

Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các lực lượng chức năng trên biên giới và trong khu vực cửa khẩu. Đặc biệt, đồng chí đánh giá cao việc thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu của các sở, ban, ngành và các lực lượng từ đầu tháng 4/2020 đến nay. Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ: Việc phòng, chống dịch Covid- 19 tại cửa khẩu vẫn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. 

Lạng Sơn: Đề xuất giải thể Đội lái xe chuyên trách tại các cửa khẩu - Ảnh 3.

Đội lái xe chuyên trách được đề xuất giải thể, tạo điều kiện cho thông quan thuận lợi hơn ở thời điểm hiện tại.

Theo đó, các lực lượng chức năng cần tiếp tục triển khai việc kiểm tra và kê khai lịch sử dịch tễ đối với tất cả các lái xe ra vào khu vực cửa khẩu; tăng cường kiểm soát toàn tuyến biên giới, kiểm soát chặt, không để xảy ra tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc; tiếp tục nắm chắc diễn biến của hoạt động XNK tại các cửa khẩu để kịp thời thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp; tăng cường công tác chống buôn lậu, đặc biệt tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với một số doanh nghiệp có hành vi gian lận thương mại… 

Về việc giải thể Đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu, các sở, ngành liên quan chủ động nắm tình hình phía Trung Quốc, nếu phía Trung Quốc giảm cấp độ kiểm soát thì sẽ xem xét giải thể đội lái xe này để hoạt động XNK thuận lợi hơn. Đồng thời tạm dừng hoạt động của một số chốt dã chiến kiểm soát dịch Covid- 19 tại khu vực cửa khẩu.

Tuấn Minh