Lạng Sơn: Dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao quy mô trên 50 người

29/01/2021 21:34 GMT+7
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19, tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, nghi lễ tôn giáo tập trung trên 50 người để đảm bảo công tác chống dịch.

Ngày 29/1 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lạng Sơn tổ chức họp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, tính đến 6 giờ ngày 29/1/2021, qua công tác rà soát, toàn tỉnh có 3 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc Covid-19 liên qua đến ổ dịch Hải Dương – Quảng Ninh (1 trường hợp F1 đang được cách ly tại tỉnh Thái Nguyên). 

Tiến hành truy vết, điều tra dịch tễ, toàn tỉnh có 20 trường hợp F2 (tiếp xúc gần với F1), 353 trường hợp F3. Kết quả xét nghiệm lần 1 của 2 trường hợp F1, 10 trường hợp F2 đều cho kết quả âm tính. 

Ban Chỉ đạo nhận định tình hình dịch Covid-19 hiện nay diễn biến phức tạp, chưa xác định được nguồn lây và thời điểm lây. Đặc biệt, các bệnh nhân tại Hải Dương được xác định mắc biến thể mới của SARS-CoV-2 có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% cùng với tình hình xuất nhập cảnh trái phép đang diễn biến phức tạp dịp cuối năm dẫn đến nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh. 

Lạng Sơn: Dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao quy mô trên 50 người  - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát covid-19 tại huyện Đình Lập, giáp địa phận tỉnh Quảng Ninh.

Bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/01/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ban chỉ đạo các cấp phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục tăng tốc truy vết, rà soát, khoanh vùng tất cả các trường hợp đến và đi từ cùng có dịch và các trường hợp lao động, làm việc tại nước ngoài đã trở về để theo dõi, giám sát chặt chẽ tại địa phương. 

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong công tác phòng chống dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang – Khoảng cách – Không tập trung – Khử khuẩn – Khai báo y tế) của Bộ Y tế để chủ động phòng chống dịch. 

Lạng Sơn: Dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao quy mô trên 50 người  - Ảnh 2.

Phố đi bộ Kỳ Lừa thu hút hàng nghìn du khách hiện cũng đang tạm thời dừng hoạt động.

Đồng thời Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, nghi lễ tôn giáo có quy mô tập trung trên 50 người. Các đơn vị cần tích cực vận động, khuyến cáo người dân giảm quy mô, thời gian tổ chức, đơn giản nghi lễ trong việc cưới, việc tang để đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Các ngành chức năng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, phát hiện sớm, kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tiến hành cách ly tập trung theo đúng quy định. 

Trước đó, sau khi phát hiện ca lây nhiễm covid-19 trong cộng đồng sau 55 ngày không ghi nhận ngay trong ngày 28/1, Ban Chỉ đạo đã ban hành Quyết định số 454/QĐ-BCĐ về việc thành lập chốt kiểm dịch y tế liên ngành để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đình Lập. Theo đó, thành lập chốt kiểm dịch y tế tại cửa ngõ vào huyện Đình Lập bằng đường bộ, vị trí trên quốc lộ 4B tại km76, xã Bắc Lãng. Thời gian hoạt động của chốt kiểm dịch y tế từ ngày 28/1/2021.

Hiện tại Lạng Sơn cũng đã phát đi thông báo hoãn tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa đào xứ Lạng năm 2021, tạm dừng hoạt động phố đi bộ Kỳ Lừa đến khi có thông báo lại.

PV