Lạng Sơn hỗ trợ kết nối xuất khẩu nông sản của Sơn La qua các cửa khẩu

19/05/2020 05:22 GMT+7
Ngày 18/5, đoàn công tác do ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lạng Sơn về tăng cường công tác phối hợp kết nối tiêu thụ, xuất khẩu nông sản của tỉnh Sơn La qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn niên vụ 2020.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Sơn La, năm 2019, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của Sơn La đạt khoảng 150 triệu USD (trong đó, chủ yếu là hàng hóa nông sản, chiếm trên 93%). Có được thành công bước đầu như vậy một phần nhờ sự quan tâm hỗ trợ của các bộ, ngành, trung ương cũng như sự phối hợp, tạo điều kiện của các tỉnh, thành phố. Đặc biệt UBND tỉnh Lạng Sơn đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ Sơn La xuất khẩu các mặt hàng nông sản vào thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Năm 2020, tỉnh Sơn La phấn đấu giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 160 triệu USD, trong đó, sản phẩm tham gia xuất khẩu đạt trên 151 triệu USD. Cụ thể, sản lượng sản phẩm quả tươi của tỉnh Sơn La xuất khẩu dự kiến là 25.500 tấn, tăng 22,6% so với năm 2019 (7.500 tấn xoài, 7.900 tấn nhãn, 2.300 tấn chanh leo, 6.500 tấn chuối, 950 tấn mận hậu…). 

Lạng Sơn hỗ trợ kết nối xuất khẩu nông sản của Sơn La qua các cửa khẩu - Ảnh 1.

Lạng Sơn khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa việc kết nối, xuất khẩu nông sản của Sơn La qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Để đạt được mục tiêu đã đề ra, tỉnh Sơn La mong muốn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn triển khai các hoạt động hỗ trợ tỉnh Sơn La xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc thông qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn; trước mắt là hỗ trợ kết nối thị trường, xúc tiến tiêu thụ và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm xoài, nhãn… 

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nêu rõ: Thời gian qua, mặc dù gặp một số khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song UBND tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh, trong đó có mặt hàng hoa quả tươi của nhiều địa phương với số lượng khoảng 2,62 triệu tấn. 

Tỉnh Lạng Sơn sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tại các cửa khẩu của tỉnh tạo điều kiện để mặt hàng hoa quả tươi của Sơn La được thông quan nhanh, qua đó đạt hiệu quả cao nhất. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Sở Công thương tỉnh chủ động phối hợp với Sở Công thương tỉnh Sơn La xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể; cơ quan hải quan, biên phòng và các lực lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục để sản phẩm xoài, nhãn nói riêng và các sản phẩm nông sản nói chung của Sơn La được xuất khẩu sang Trung Quốc thuận lợi nhất. 

Đồng thời giao Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp Cánh Đồng Vàng trực tiếp kết nối, xúc tiến thực hiện xuất khẩu các mặt hàng hoa quả của tỉnh Sơn La. 

Tính đến năm 2020, tổng diện tích cây ăn quả và cây sơn tra trên địa bàn tỉnh Sơn La ước đạt 80.515 ha; sản lượng quả ước đạt 343.783 tấn. Trong đó chủ yếu là các loại cây ăn trái như mận, nhãn, chuối, bơ, chanh leo, chè… Tỉnh Sơn La đã có 78 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất cây ăn quả được cấp chứng nhận VietGAP với diện tích 2.307,73ha, sản lượng ước đạt 27.531 tấn quả các loại. Cục Bảo vệ thực vật cấp 161 mã số vùng trồng, sản lượng ước đạt trên 60.000 tấn; Sơn La đã xây dựng, duy trì và phát triển 129 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản trên địa bàn.

 

PV