Lạng Sơn: Phương tiện vận tải Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu Chi Ma phải có bảo hiểm bắt buộc

21/10/2020 09:20 GMT+7
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản đồng ý triển khai thực hiện bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với các phương tiện vận tải Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn).

Theo đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đồng ý chủ trương triển khai Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với các phương tiện Trung Quốc xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc) như đề xuất của Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn. 

Các tài xế sẽ phải thực hiện xuất trình chứng nhận bảo hiểm bắt buộc cũng như các giấy tờ khác theo quy định cho lực lượng chức năng tại đây, đối với các trường hợp vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Trước đó, quy định này đã được bắt đầu thí điểm từ trung tuần tháng 7/2020 tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Sau 3 tháng triển khai, các chủ xe cơ giới phía Trung Quốc đều hưởng ứng và tuân thủ nghiêm các quy định của Việt Nam. Đánh giá ban đầu có thể thấy, việc triển khai cung cấp bảo hiểm bắt buộc tại khu vực Cửa khẩu Hữu Nghị là chính sách hợp lý, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại cửa khẩu, đồng thời bảo vệ cho quyền lợi của các chủ xe khi không may gặp tổn thất. 

Lạng Sơn: Phương tiện vận tải Trung Quốc nhập cảnh qua CK Chi Ma phải có bảo hiểm bắt buộc - Ảnh 1.

Việc triển khai bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với phương tiện Trung Quốc nhập cảnh được triển khai đầu tiên tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Nhìn chung, các phương tiện nhập cảnh vào Việt Nam hiện tại đều là các loại xe chở hàng hóa lớn có trọng tải trên 15 tấn, do đó, mức phí hiện tại các xe này phải đóng là 293.000 đồng, căn cứ theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/2/2016 của Bộ Tài chính quy định về Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới. Với gói bảo hiểm này, thiệt hại về người sẽ được bồi thường lên đến 100 triệu/người/vụ và thiệt hại về tài sản sẽ được bồi thường 100 triệu/tài sản/vụ. 

Được biết, căn cứ trên Hiệp định vận tải đường bộ giữa Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc, từ năm 2013, phía Trung Quốc đã thực hiện triển khai chính sách này đối với các chủ xe cơ giới Việt Nam khi nhập cảnh vào Trung Quốc. Còn đối với phía Việt Nam, việc mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đến thời điểm hiện tại chỉ đang được thực hiện ở cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, các cửa khẩu còn lại của Lạng Sơn vẫn chưa triển khai chính sách này. 

Việc UBND tỉnh Lạng Sơn tiên phong triển khai chính sách bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới cho xe nhập cảnh vào Việt Nam không chỉ giúp các chủ xe cơ giới Trung Quốc tuân thủ Hiệp định vận tải đường bộ giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và tuân thủ nghiêm các quy định của Việt Nam, mà còn là việc cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khi các phương tiện Trung Quốc nhập cảnh và tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam. 

Lạng Sơn: Phương tiện vận tải Trung Quốc nhập cảnh qua CK Chi Ma phải có bảo hiểm bắt buộc - Ảnh 2.

Phía Trung Quốc đã thực hiện bảo hiểm bắt buộc này đối với phương tiện Việt Nam từ năm 2013.

Tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn và các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan trao đổi với phía Trung Quốc thống nhất các nội dung cụ thể và thời gian để triển khai thực hiện. Bố trí địa điểm phù hợp để cung ứng bảo hiểm đảm bảo xử lý kịp thời, nhanh chóng các tình huống phát sinh, không làm ảnh hưởng đến hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu, an ninh trật tự và uy tín ngoại giao; chuẩn bị các điều kiện về sản phẩm dịch vụ, cơ sở vật chất, nhân sự... để tổ chức triển khai thực hiện. 

Đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Chi Ma phối hợp trong việc trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc về triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, thực hiện tốt công tác tuyên truyền khi các doanh nghiệp đến thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá, xuất nhập cảnh người và phương tiện.

Tuấn Minh