Lễ Ban Sóc triều Nguyễn mở đầu hơn 150 chương trình Festival Huế 2023

01/01/2023 15:52 GMT+7
Sáng ngày 1/1, tại Ngọ Môn- Đại Nội Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình công bố Festival Huế 2023 và tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn.

Tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn là hoạt động mở đầu Festival Huế 2023. Nghi lễ này được tái hiện qua hình thức sân khấu hóa với những trình thức, nghi tiết thuở xưa. Việc tái hiện lễ Ban Sóc là tái hiện tinh thần nhân văn của người xưa và là dịp để du khách cùng người dân Huế trải nghiệm với di sản cố đô Huế trong ngày đầu năm mới.

Lễ Ban Sóc triều Nguyễn mở đầu hơn 150 chương trình Festival Huế 2023  - Ảnh 1.

Tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn là hoạt động mở đầu Festival Huế 2023 gồm hơn 50 chương trình chính và gần 100 chương trình hưởng ứng diễn ra liên tục trong bốn mùa của năm 2023.

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch. Người Việt xưa lấy kinh tế nông nghiệp làm trọng, nên quyển lịch đối với đời sống con người có ý nghĩa rất đặc biệt. Xem lịch để theo dõi thời gian, thời tiết làm nông vụ, xem lịch để biết được sự thay đổi tiết trời nhằm ứng phó, phòng tránh thiên tai.

Lễ Ban Sóc được tổ chức thực sự quy mô là vào đầu triều Minh Mạng. Hằng năm, sau khi nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình tổ chức lễ Ban sóc dưới sự điều hành của hai viên ở bộ Lễ và Khâm Thiên Giám. Lịch được tiến vào Hoàng Cung để cho Hoàng gia dùng, lịch được phát cho các quan ở Kinh Thành, ở các địa phương và phân phát lại trong dân chúng sử dụng.

Lễ Ban Sóc trước đây vốn được tổ chức ở sân điện Thái Hòa. Tuy nhiên, vào năm Tân Sửu 1841, lần đầu tiên lễ được hoàng đế Minh Mạng chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn, vì việc ban lịch không chỉ dành cho triều đình sử dụng mà được ban ra đến tận thần dân và để khác với các nghi tiết đại triều nghi khác được tổ chức ở điện Thái Hòa.

Lễ Ban Sóc triều Nguyễn mở đầu hơn 150 chương trình Festival Huế 2023  - Ảnh 2.

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch.

Festival Huế 2023 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển", gồm hơn 50 hoạt động chính và gần 100 hoạt động hưởng ứng diễn ra liên tục trong năm theo định hướng bốn mùa. Lịch trình chuỗi hoạt động Festival Huế 2023 gồm: Lễ hội Mùa Xuân với chủ đề "Xuân Cố đô" diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3/2023, Lễ hội Mùa Hạ với chủ đề "Kinh thành tỏa sáng" diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6/2023, Lễ hội Mùa Thu với chủ đề "Huế vào thu" diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9/2023, Lễ hội Mùa Đông với chủ đề "Mùa đông xứ Huế" diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2023.

Điểm nhấn của Festival Huế 2023 là Tuần lễ Festival Nghề truyền thống Huế với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" diễn ra từ 28/4- 5/5/2023.

Lễ Ban Sóc triều Nguyễn mở đầu hơn 150 chương trình Festival Huế 2023  - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà cho các du khách đầu tiên đến khu di sản Huế trong năm 2023.

Ông Nguyễn Thanh Bình- Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Festival Huế 2023 tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới, đa dạng hóa các loại hình tổ chức lễ hội, hướng đến sự tham gia của cộng đồng nhân dân. Các lễ hội trong Festival Huế 2023 sẽ được tăng cường xã hội hóa, gắn với các sản phẩm du lịch, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện cố đô Huế- Việt Nam, thành phố festival đặc trưng.


Phong Cầm
Cùng chuyên mục