Lép vế trên đường đua tranh cử, Trump đổ trăm triệu đô quảng cáo chống lại Biden

30/06/2020 10:40 GMT+7
Khi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống ngày càng đối mặt với nhiều bất lợi trong các cuộc thăm dò, ông Trump đang đổ thêm tiền vào chiến dịch quảng cáo truyền hình tại một số bang khi cuộc bầu cử bước vào những tháng nước rút cuối cùng.
Lép vế trên đường đua tranh cử, Trump đổ trăm triệu đô quảng cáo chống lại Biden - Ảnh 1.

Nhiều khảo sát chỉ ra Trump đang yếu thế trước đối thủ Biden của Đảng Dân chủ trên đường đua tranh cử

Chiến dịch mua quảng cáo trị giá hơn 90 triệu USD được tung ra khi một số thành viên trong đội ngũ tranh cử của Trump nhận thấy những dấu hiệu đáng cảnh báo ở nhiều tiểu bang quan trọng như Michigan, Georgia và Bắc Carolina. Trong nhiệm kỳ trước, Trump đã thắng tại 6 bang trọng điểm gồm Arizona, Florida, Ohio, Wisconsin, Pennsylvania và Bắc Carolina. Nhưng những cuộc thăm dò cho thấy đối thủ Joe Biden của Đảng Dân chủ có lợi thế dẫn trước mạnh mẽ hơn khiến Trump phải tăng cường nỗ lực truyền thông. Các quảng cáo có nội dung chống lại Joe Biden hiện đang được phát sóng ở Bắc Carolina.

Công ty phân tích quảng cáo Advertising Analytics hôm 29/6 cho hay Trump đã đổ hơn 16 triệu USD cho các chiến dịch quảng cáo, đồng thời ước tính việc mua quảng cáo trên tất cả các tiểu bang sẽ tiêu tốn tới 95 triệu USD. Hồi tuần trước, Trump cũng vượt qua Biden với ngân sách cho tiêu cho quảng cáo trên Facebook.

Trong những tuần qua, nhiều nhà phê bình đã liên tục chỉ trích Trump, cho rằng những nỗ lực của ông trên cương vị Tổng thống Mỹ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 là chưa đủ. Trump cũng hứng chịu những ý kiến trái chiều liên quan đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc về cái chết của người da màu George Floyd. Thêm vào đó, cuốn hồi ký Nhà Trắng của cựu cố vấn an ninh John Bolton tiết lộ những bí mật ngoại giao sốc như việc Trump từng kêu gọi Bắc Kinh giúp đỡ đắc cử nhiệm kỳ mới cũng gây nhiều tranh cãi.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ứng viên Tổng thống tiềm năng của Đảng Dân chủ Joe Biden đang có tỷ lệ ủng hộ hơn Trump tại nhiều tiểu bang quan trọng. Khảo sát của tờ New York Times cho hay Biden hiện dẫn trước Trump tại các tiểu bang Arizona, Wisconsin, Pennsylvania, Bắc Carolina và Florida. Đây đều là những tiểu bang mà Trump đã giành chiến thắng sát nút trước ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc tranh cử năm 2016.

Nhiều nguồn tin cho biết chiến dịch tranh cử của Trump đang nỗ lực tăng cường quảng cáo ở Georgia, một tiểu bang có truyền thống bầu cử cho ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa. Cuộc thăm dò mới đây của Fox News chỉ ra rằng Biden đang dẫn trước Trump khoảng 2% tỷ lệ ủng hộ tại bang này. Đó là lý do vì sao đội ngũ của Trump nhanh chóng dội tiền quảng cáo về đây trong nỗ lực lấy lại lợi thế đã mất.

Chiến dịch Trump cũng đang tăng cường quảng bá ở các bang mà vị Đương kim Tổng thống cần tỷ lệ ủng hộ lớn để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Nguồn tin của CNBC cũng cho biết thêm rằng New Hampshire, Minnesota và Nevada là các bang đang ủng hộ Trump. Nhưng nhìn chung, các dữ liệu thăm dò toàn quốc cho thấy Biden đang có lợi thế hơn Trump trên đường đua bầu cử. Khảo sát của NYTimes/Siena College cho thấy tỷ lệ ủng hộ Trump hiện tại là 41%, thấp hơn ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden với 50%. 

Đáng chú ý là Trump cũng có vẻ như đang ngầm thừa nhận khả năng thất cử trước đối thủ chính trị Joe Biden khi phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước rằng: “Biden không thể nói năng rành mạch, nhưng ông ta có thể sẽ trở thành Tổng thống Mỹ, bởi một số người trong các bạn không mấy ưa thích tôi”. Tucker Carlson từ Fox News là một trong những người thuộc phe ủng hộ Trump đã lên tiếng cảnh báo về khả năng thất cử của ngài Tổng thống.

Nhưng vẫn còn thời gian để Trump xoay chuyển cục diện và đắc cử nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng. Tim Murtaugh, phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử Donald Trump cho hay: “Biden là đối thủ yếu nhất của phe Đảng Dân chủ trong mấy thập niên qua…. Chúng tôi có 4 tháng trước khi cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra. So sánh giữa những thành tích ấn tượng của Trump và lịch sử 50 năm thất bại của Biden, lựa chọn đã quá rõ”.


Thùy Dung (CNBC)