Phố Wall chuẩn bị cho kịch bản Trump thất cử, Joe Biden giành ghế Tổng thống Mỹ

26/06/2020 10:09 GMT+7
Các CEO tài chính trên phố Wall hiện đang chuẩn bị cho kịch bản ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden giành ghế Tổng thống khi ông này vượt mặt đương kim Tổng thống Donald Trump trong nhiều cuộc thăm dò bầu cử quốc gia.
Phố Wall chuẩn bị cho kịch bản Trump thất cử, Joe Biden giành ghế Tổng thống Mỹ  - Ảnh 1.

Ứng viên Đảng dân chủ Joe Biden (trái) được cho là có nhiều cơ hội giành chiến thắng trước Đương kim Tổng thống Donald Trump (phải) trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ tới

Trong cuộc trò chuyện với tờ CNBC, nhiều nhà phân tích tài chính, nhà vận động hành lang, luật sư và cả cố vấn chính trị trên phố Wall cho biết đang chuẩn bị cho khả năng chiến thắng chức Tổng thống của ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Một số người thậm chí còn thực hiện công tác chuẩn bị dự phòng cho suốt nhiệm kỳ của ông Joe Biden, dù còn 5 tháng nữa mới tới kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ.

Sự chuẩn bị cho một nhiệm kỳ Tổng thống của Joe Biden bao gồm việc cảnh báo các khách hàng riêng tư hoặc doanh nhân giàu có rằng mức thuế có thể sớm tăng lên. Trước đó, ngay từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống, Joe Biden đã chỉ trích chính sách giảm thuế của Trump và tuyên bố sẽ tăng thuế doanh nghiệp trở lại một khi ông đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống tới đây.

Michael Novogratz, một nhà đầu tư và nhà từ thiện tại Mỹ cũng nhận định ông nhận thấy sự “đổi hướng gió” của nhiều người bạn làm việc trong lĩnh vực tài chính, những người từng tin tưởng Trump sẽ chiến thắng nhiệm kỳ tiếp theo khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ còn chứng khoán thì liên tục lập đỉnh thời đại. Nhưng dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ đã thay đổi hoàn toàn bức tranh màu sáng ấy. Tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt khi hàng triệu người Mỹ mất việc, còn thị trường dù đang chứng kiến sự phục hồi từ mức đáy trước đó nhưng vẫn đang diễn biến hỗn hợp vì nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ hai. 

“5 tháng trước, tôi có bữa tiệc tối cùng 10 nhà đầu tư kỳ cựu phố Wall. Tôi là người duy nhất cho rằng Biden sẽ thắng Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ mới. 8 người khác cho rằng Trump sẽ thắng, một người không đưa ra ý kiến và một người khác ủng hộ Biden (nhưng do dự không chắc liệu Biden có thắng Trump” - ông Michael Novogratz cho hay. “Nhưng tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi ngồi lại và bỏ phiếu hôm nay, thì đó sẽ là kết quả 50-50 hoặc thậm chí 60-40 nghiêng về Biden”.

Một nhà vận động hành lang cũng chia sẻ với CNBC rằng ông ước tính có trên 50% đối tác tại phố Wall tin tưởng Biden sẽ đánh bại Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Một quan chức của Đảng Cộng hòa, có cổ phần trong các công ty đầu tư tài chính và công ty công nghệ lớn của Mỹ cho hay trong các cuộc họp kín, các nhà điều hành đã bắt đầu tin rằng Biden sẽ chiến thắng Trump. Họ hy vọng Biden sẽ không tăng thuế doanh nghiệp chứng nào nền kinh tế chưa ổn định trở lại sau đại dịch Covid-19.

Jonathan Hartley, cựu nhân viên của Goldman Sachs khẳng định mức thuế cao hơn nếu Joe Biden đắc cử Tổng thống là mối quan tâm chính trên phố Wall. 

Signum Global, một công ty tư vấn tài chính do cựu phó chủ tịch của Evercore, Charles Myers sáng lập đã tư vấn cho các đối tác rằng trong kịch bản của họ, Biden sẽ giành chiến thắng và Đảng Dân chủ cũng sẽ nắm quyền tại Thượng viện. Đảng này từ đầu đã cho rằng nên tăng thuế với hầu hết các ngành công nghiệp.

Còn một luật sư đại diện cho hàng loạt các công ty ở phố Wall thì cho biết trong các cuộc trò chuyện gần đây với nhiều CEO và người điều hành các quỹ đầu tư, đa số tin rằng Biden sẽ thắng Trump trên đường đua Tổng thống nhưng Đảng Cộng hòa sẽ nắm quyền ở Thượng viện. Họ kỳ vọng điều này sẽ ngăn chặn Biden thực hiện các chính sách kinh tế nghiêng về cánh tả như tăng thuế doanh nghiệp…

Hiện Biden dẫn trước Trump khoảng 10% tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò quốc gia. Tuy nhiên, Trump vượt mặt Biden trong lĩnh vực kinh tế, khi một cuộc thăm dò mới đây của Tạp chí Phố Wall / NBC News cho thấy 54% cử tri độc lập tin tưởng Trump sẽ lãnh đạo nền kinh tế đất nước tốt hơn. Các cuộc thăm dò trong tháng 6 của CNBC cũng đưa ra kết quả tương tự.


Thùy Dung (CNBC)