Lo “biến” thành công ty chứng khoán nước ngoài, HSC xin giảm room ngoại về 49%

22/04/2021 18:34 GMT+7
Lo “biến” thành công ty chứng khoán nước ngoài, HSC xin giảm room ngoại về 49%
Lo quy định mới có khả năng làm HSC trở thành Công ty chứng khoán nước ngoài vào thời điểm chốt danh sách thực hiện quyền tham dự ĐHĐCĐ và phải hành xử như nhà đầu tư nước ngoài. Vì thế, HSC “xin” giảm room ngoại từ từ 100% xuống 49%...

Chiều 22/4, Công ty CP Chứng khoán TP.HCM (HSC; HoSE: HCM) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021. 

Lo “biến” thành công ty chứng khoán nước ngoài, HSC xin giảm room ngoại về 49% - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên HSC diễn ra chiều 22/4

Tại đại hội, HSC đã bổ sung việc xin giảm giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) từ 100% xuống 49%. Điều này, theo giải thích của HSC, sẽ đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả và không bị ảnh hưởng bởi quy định pháp lý hiện tại.

Điều chỉnh room ngoại về 49%

Cụ thể, theo lý giải của HĐQT HSC, Nghị định 155/2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, Luật chứng khoán quy định doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài nắm trên 50% vốn điều lệ thì doanh nghiệp đó phải áp dụng điều kiện về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, trình tự, thủ tục đầu tư trên thị trường chứng khoán (TTCK) như nhà đầu tư nước ngoài.

"Quy định này có khả năng làm HSC trở thành CTCK nước ngoài vào thời điểm chốt danh sách thực hiện quyền tham dự ĐHĐCĐ và phải hành xử như nhà đầu tư nước ngoài. Hệ quả của việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh chính", lãnh đạo HSC, cho hay.

Ngoài ra, khi đầu tư gián tiếp nước ngoài, nếu HSC có tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên 50%, Công ty sẽ không được thực hiện đầu tư gián tiếp ra nước ngoài như mua bán chứng khoán, các giấy tờ có giá khác hoặc đầu tư thông qua các quỹ đầu tư, các định chế tài chính trung gian ở nước ngoài. 

Chưa kể, HSC có thể bị giới hạn trong hoạt động đầu tư vào các ngành nghề, mã chứng khoán bị giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài; hoạt động vay vốn ngắn hạn cho kinh doanh cũng bị hạn chế khi trở thành nhà đầu tư nước ngoài…

Lo “biến” thành công ty chứng khoán nước ngoài, HSC xin giảm room ngoại về 49% - Ảnh 2.

Tính đến hết quý 1, thị phần môi giới trên HoSE của HSC đứng thứ 3 với 8,7% (Ảnh: HSC)

"Thực tế, trong 4 năm qua, HSC được tăng room ngoại lên 100% để mang lại thanh khoản tốt trong giao dịch và cải thiện khả năng huy động vốn; tuy nhiên thực tế tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại HSC cũng chỉ quanh 49-51% vốn", ông Trịnh Hoài Giang, CEO Công ty CP Chứng khoán TP.HCM, thông tin thêm.

Kết thúc năm 2020, doanh thu HSC tăng 26% lên 1.591 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cả năm đạt 530 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2019 và vượt 17% kế hoạch đề ra.

Với kết quả này, HĐQT trình phương án chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 12%, tương đương với tổng số tiền 366 tỷ đồng. Trong đó, Công ty đã tạm ứng cổ tức 5% bằng tiền, tháng 5 tới dự kiến chia tiếp 7% bằng tiền mặt.

Về chỉ tiêu kinh doanh năm 2021, HĐQT trình kế hoạch doanh thu 2.669 tỷ đồng, tăng 68%. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế gần 963 tỷ đồng, tăng 81% so với năm 2020.

"Chê" HoSE hay nghẽn, HSC xin chuyển sàn HNX

Một vấn đề được cổ đông quan tâm là việc HSC lên kế hoạch chuyển cổ phiếu HCM sang giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Trả lời vấn đề này, đại diện HSC cho hay, tình trạng quá tải trên HoSE làm ảnh hưởng đến việc giao dịch của nhà đầu tư và hoạt động của HSC như không đẩy được lệnh của khách hàng, hạn chế trong hoạt động tự doanh, phát hành chứng quyền, phòng ngừa rủi ro (hedging) đối với danh mục đầu tư của Công ty.

Do đó, trong thời gian chờ hoàn thiện hệ thống công nghệ mới và bảo vệ quyền lợi cho cổ đông và nhà đầu tư HSC, HĐQT sẽ quyết định thời điểm phù hợp, tổ chức thực hiện và quyết định các vấn đề liên quan đến việc chuyển giao dịch cổ phiếu, cũng như chuyển lại giao dịch cổ phiếu sau khi hệ thống giao dịch mới đi vào hoạt động.

"Hiện tại, dù TTCK cũng đang có những cải thiện về mặt kỹ thuật, giảm được sự cố nghẽn lệnh, tuy nhiên HSC vẫn giữ nguyên kế hoạch. Tuy nhiên, HSC chỉ chuyển giao dịch chứ không chuyển niêm yết", đại diện HSC nhấn mạnh.

Như vậy, HSC là công ty chứng khoán thứ 4 công bố ý định muốn chuyển niêm yết sang HNX do tình trạng quá tải hệ thống tại HoSE. Trước đó VNDirect (VND) đã chuyển giao dịch sang HNX từ ngày 5/4. Chứng khoán Trí Việt (TVB) có ngày giao dịch đầu tiên vào 16/4 và Chứng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI) sẽ có phiên giao dịch cuối cùng trên HoSE vào ngày 28/4 tới.

Quốc Hải