Loại quả “không ăn vụng được” sắp đổ bộ Thủ đô

Khánh Nguyên Thứ ba, ngày 11/12/2018 06:31 AM (GMT+7)
Với hương thơm đặc trưng, sản phẩm quýt hôi Bắc Kạn được ví là loại quả “không thể ăn vụng được”. Từ ngày 19-25.12 tới, quýt hôi Bắc Kạn sẽ đổ bộ Thủ đô tại Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cam, quýt và sản phẩm OCOP Bắc Kạn tại Hà Nội.
Bình luận 0

Tương truyền, cây quýt xuất hiện sớm nhất tại khe Khuổi Piểu vào cuối thế kỷ 18. Quýt Quang Thuận (tên 1 xã thuộc huyện Bạch Thông) chỉ có trên núi cao hoặc mọc tự nhiên trong các cánh rừng già và được trồng rải rác tại một vài hộ.

Đến đầu những năm 1980, người dân đã phát triển thành các vùng chuyên canh. Cây quýt không chỉ ở vùng sâu mà còn mở rộng dần ra những xã lân cận và bám theo đường tỉnh lộ 256 từ Bắc Kạn đi huyện Chợ Đồn, tạo nên vườn xanh trù phú và no ấm cho người dân.

img

Sản phẩm quýt Bắc Kạn có hương vị hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng. Ảnh: I.T.

Quýt Bắc Kạn là đặc sản nổi tiếng từ lâu. Ai đi xa quê, đến mùa trời trở rét là nhớ về mùi thơm và vị chua chua, ngọt ngọt, đậm đậm đặc trưng của loại quả này. Người ta cũng bảo nhau rằng loại quả này “không ăn vụng được” vì mùi thơm bay xa và thơm lâu. Vỏ quýt Bắc Kạn có màu vàng tươi, đặc trưng, hạt nhỏ, mùi thơm hấp dẫn.

img

Với diện tích cho thu hoạch 2.100ha, quýt hôi Bắc Kạn mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân. Ảnh: I.T.

Ông Đinh Lâm Sáng, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Kạn, cho biết, toàn tỉnh hiện có 2.832ha quýt, trong đó diện tích đã cho thu hoạch 2.100ha, sản lượng hàng năm khoảng 17.000 tấn. Tuy vậy, so với các sản phẩm cây có múi của nhiều địa phương khác, quýt Bắc Kạn chưa thực sự xây dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giá bán còn thấp. 

Năm 2012, sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận sản phẩm chỉ dẫn địa lý. Đây là cơ hội tuyệt vời cho người dân trong tỉnh, đặc biệt trong sự phát triển của cây trồng đặc sản tại địa phương.

Chính vì vậy, Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cam, quýt và sản phẩm OCOP Bắc Kạn tại Hà Nội, tỉnh sẽ tổ chức các gian hàng bán sản phẩm quýt và nhiều đặc sản khác của địa phương như hồng không hạt, miến dong, gạo Bao Thai, gạo nếp thơm,… nhằm quảng bá các sản phẩm này tại thị trường Hà Nội, tạo cơ hội cho các đơn vị, doanh nghiệp đầu mối kinh doanh nông sản giao lưu, kết nối.

img

Sản phẩm sẽ có mặt tại Thủ đô trong Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cam, quýt và sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn từ 19 - 25.12 tại 489 Hoàng Quốc Việt. Ảnh: I.T.

“Mong muốn của chúng tôi là sản phẩm quýt Bắc Kạn có thể được cung ứng trong các chuỗi siêu thị hiện đại. Hiện, sản phẩm đã có chỉ dẫn địa lý, có truy xuất nguồn gốc, chất lượng đã được khẳng định, nếu được quảng bá tốt, chắc chắn sẽ đi xa hơn, mang lại thu nhập cao cho người dân” – ông Sáng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem