Lotteria lỗ lớn như thế nào trước khi quyết định rút khỏi Việt Nam?

17/04/2021 12:55 GMT+7
Đơn vị kinh doanh nhà hàng của tập đoàn Lotte - Lotte GRS đã ngừng hoạt động chuỗi nhà hàng ăn nhanh Lotteria ở Indonesia từ năm ngoái. Dự kiến trong năm nay, Lotte GRS tiếp tục rút khỏi Việt Nam.

Theo tờ KoreaTimes, một trong ba tờ báo tiếng Anh lâu đời nhất Hàn Quốc, công ty cung cấp nguyên liệu thực phẩm của Lotte tại Việt Nam dù mới thành lập năm 2020 nhưng cũng đang trong quá trình đóng cửa

Theo Lotte GRS và Lotte Holdings, chuỗi cửa hàng ăn nhanh Lotteria ở nước ngoài đang phải ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19. Văn phòng ở Indonesia của Lotte GRS hiện trong quá trình thanh lý để rút khỏi thị trường. Các thương hiệu nhượng quyền của Lotteria tại Việt Nam cũng đã ngừng hoạt động. Ngay cả trụ sở chính của Lotte CRS tại Seoul cũng đang xem xét khả năng đóng cửa kinh doanh trong năm nay.

Lotteria lỗ lớn như thế nào trước khi quyết định rút khỏi Việt Nam? - Ảnh 1.

Dự kiến trong năm nay, Lotte GRS tiếp tục rút khỏi Việt Nam

Tính đến cuối năm ngoái, Lotte GRS đang điều hành hai chi nhánh chuỗi nhà hàng ăn nhanh ở nước ngoài của Lotteria, một tại Indonesia và một tại Việt Nam. Sau khi Lotte Holdings được thành lập vào năm 2017, công ty này cũng nắm quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh nhà hàng ở nước ngoài của Lotte.

Lotteria Indonesia với chuỗi hơn 20 nhà hàng trên khắp đất nước đã báo cáo lỗ ròng lên tới 7 tỷ won vào năm 2020, qua đó dẫn đến kết quả buộc phải đóng cửa và rút về nước. Trong cùng kỳ, công ty này đã tăng vốn bằng cách phát hành một đợt cổ phiếu mới, huy động được 12,3 tỷ won để bù lỗ.

Trong khi đó, Lotteria Việt Nam đã không tạo ra bất kỳ đồng lợi nhuận nào cho Lotte GRS trong năm ngoái. Bảng cân đối kế toán của Lotteria Việt Nam ở mức 26,8 tỷ won vào đầu năm ngoái, nhưng đã giảm xuống còn 15,6 tỷ won vào cuối năm sau khi ghi nhận khoản lỗ ròng 11,2 tỷ won, vượt 10 tỷ won trong một năm.

Lotte GRS đã thu hút sự chú ý vào tháng 3 năm ngoái khi thúc đẩy việc thành lập doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu thô tại Việt Nam với khoản đầu tư 15,5 tỷ won. Điều này cho thấy tham vọng mạnh mẽ của Lotte đối với thị trường Đông Nam Á trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp khác trong ngành công nghiệp đang cắt giảm sự hiện diện của họ ở thị trường nước ngoài do cuộc khủng hoảng đại dịch.

Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Tập đoàn Lotte kể từ khi tập đoàn này tiến vào thị trường hồi những năm 1990. Lotte GRS đã lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh sang các nước láng giềng, qua đó sử dụng doanh nghiệp ở Việt Nam như một “đại bản doanh” chuyên cung cấp nguyên liệu. Tháng 7 năm ngoái, Lotte Food, một chi nhánh của Lotte GRS, cũng đã đầu tư vào một tập đoàn mới của Việt Nam. Nhưng đại dịch COVID-19 đã trì hoãn mọi kế hoạch.

"Lotteria Việt Nam và các công ty khác nhận được yêu cầu đóng cửa bắt đầu từ năm nay", một quan chức Lotte GRS trả lời tờ KoreaTimes.


NTTD (KoreaTimes)