Lý do ADB “cộng điểm” cho dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

10/12/2020 16:04 GMT+7
Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam từ 1,8% lên 2,3% trong năm 2020 nhờ đẩy mạnh đầu tư công, tiêu dùng trong nước phục hồi, thương mại gia tăng và sự hồi phục nhanh của các quốc gia lân cận.

Báo cáo cập nhật triển vọng phát triển châu Á 2020 (ADO) được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 10/12 cho thấy, kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh từ 0,4% trong quý II lên 2,6% trong quý III, nâng mức tăng trưởng kinh tế bình quân trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 9 lên 2,1%.

Trên cơ sở đó, tổ chức này điều chỉnh tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 từ 1,8% lên 2,3% do đẩy mạnh đầu tư công, tiêu dùng trong nước phục hồi, thương mại gia tăng, và kinh tế phục hồi nhanh chóng ở Trung Quốc.

Lý do ADB “cộng điểm” cho dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

ADB nâng mức tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Việt Nam từ 1,8% lên 2,3%

Cũng theo Báo cáo của ADB, hoạt động kinh tế ở châu Á đang phát triển được dự báo thu hẹp 0,4% trong năm nay, trước khi tăng trưởng tới 6,8% trong năm 2021 khi khu vực này phục hồi từ những tác động của đại dịch COVID-19.

"Triển vọng của châu Á đang phát triển đang cho thấy sự cải thiện. Các dự báo tăng trưởng kinh tế đã được nâng lên đối với Trung Quốc và Ấn Độ, hai nền kinh tế lớn nhất của khu vực.

Đại dịch kéo dài vẫn là nguy cơ chủ yếu, song những tiến triển gần đây trong lĩnh vực vắc xin đang làm dịu bớt nguy cơ này. Việc cung cấp vắc xin an toàn, hiệu quả và kịp thời ở các nền kinh tế đang phát triển sẽ là yếu tố then chốt để hỗ trợ quá trình mở cửa lại các nền kinh tế và phục hồi tăng trưởng trong vùng", ông Yasuyuki Sawada, Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB nhấn mạnh.

Hầu hết các tiểu vùng của Châu Á đang phát triển được dự báo giảm tăng trưởng kinh tế trong năm nay. Đông Á là ngoại lệ, với mức dự báo tăng trưởng kinh tế được cải thiện ở mức 1,6% trong năm 2020, dựa trên sự phục hồi nhanh hơn kỳ vọng tại Trung Quốc và Đài Loan, Trung Quốc. Theo đó, triển vọng tăng trưởng kinh tế của Đông Á trong năm 2021 được duy trì ở mức 7%.

Huyền Anh