Mô hình trồng quýt gắn với du lịch "hái" ra tiền

01/12/2020 17:24 GMT+7
Những ngày này, vườn quýt của gia đình ông Hoàng Văn Hoành (xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) đang chín rộ, vàng rực cả một vùng. Vẻ đẹp của vườn quýt đã thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm hái quýt và thưởng thức.

Song song với việc nâng cao năng suất, chất lượng cây quýt, những năm gần đây, xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn còn phát triển những mô hình trồng quýt gắn với du lịch. Một trong những mô hình trồng quýt gắn với dịch vụ trải nghiệm nổi tiếng tại xã Hữu Liên là mô hình của của gia đình ông Hoàng Văn Hoành.

Ông Hoành cho biết, gia đình ông đã cho du khách vào tham quan, hái và thưởng thức quýt ngay tại vườn từ cách đây 2 năm.

"Hữu Liên có nhiều cảnh đẹp, có làng du lịch cộng đồng, văn hóa ẩm thực độc đáo nên hằng năm thu hút hàng nghìn du khách tham quan, trải nghiệm. Nhân cơ hội này, gia đình tôi cũng mở cửa đón du khách đến thăm và thưởng thức quýt ngay tại vườn quýt của gia đình", ông Hoành cho biết.

Lão nông trồng thứ quả sai trĩu cành, khi chín vàng rực, khách Tây kéo đến xem  - Ảnh 1.

Quýt được trồng trên núi đá nên có hương vị thơm ngon của núi rừng. (Ảnh: Cẩm Vân)

Theo ông Hoành, vườn quýt của gia đình ông đã được trồng cách đây 15 năm. Quýt trồng trên núi đá nên có vị ngọt thanh, thơm, mang hương vị của núi rừng.

"Hiện vườn quýt hơn 500 cây của gia đình tôi đang cho khách vào tham quan, trải nghiệm. Vé vào cửa hiện là 10.000 đồng/người, du khách được trải nghiệm và thưởng thức quýt ngay tại vườn. Nếu khách hái mang về, vườn sẽ cân với giá 10.000, 15.000, 20.000 đồng/kg tùy loại to nhỏ", ông Hoành nói.

Bà Hoàng Thị Phảy (vợ ông Hoành) cho biết, hai ông bà là người dân tộc Dao, năm nay đều đã ngoài 60 tuổi. Hàng ngày, hai ông bà đều hỗ trợ con cháu chăm vườn quýt của gia đình để đón du khách. Nhiều du khách rất thích thú khi đến đây tham quan, trải nghiệm hái và thưởng thức quýt nơi đây.

Lão nông trồng thứ quả sai trĩu cành, khi chín vàng rực, khách Tây kéo đến xem  - Ảnh 2.

Nhờ mô hình kết hợp phát triển nông nghiệp với dịch vụ trải nghiệm mà người dân có thêm thu nhập. (Ảnh: Cẩm Vân)

Lão nông trồng thứ quả sai trĩu cành, khi chín vàng rực, khách Tây kéo đến xem  - Ảnh 3.

Du khách đến với làng du lịch cộng đồng Hữu Liên sẽ được thưởng thức quýt trồng trên núi đá nơi đây. (Ảnh: Cẩm Vân)

"Khách chủ yếu là nhóm bạn trẻ, nhóm gia đình... đến từ các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, và các nhóm khách du lịch người nước ngoài. Những ngày cuối tuần, khách về đây rất đông, có ngày vườn quýt đón tiếp 30 - 40 người đến tham quan", bà Phảy chia sẻ.

Dẫn chúng tôi thăm vườn quýt của gia đình, ông Hoành cho biết, từ đầu mùa đến giờ, gia đình ông đã thu hoạch được hơn 4 - 5 tấn quýt. Khách hàng chủ yếu là khách du lịch mua làm quà, ngoài ra còn phục vụ đám cưới, đám hỏi và bán ngoài chợ với giá giao động 10.000 - 20.000 đồng/kg, tùy loại to nhỏ.

"Hiện tại trong vườn còn lại khoảng 2- 3 tấn quýt chín vàng phục vụ du khách hái và trải nghiệm. Khoảng 10-15 ngày tới, quýt sẽ chín vàng đều đẹp mắt và vị ngọt đậm hơn", ông Hoành nói.

Lão nông trồng thứ quả sai trĩu cành, khi chín vàng rực, khách Tây kéo đến xem  - Ảnh 4.

Vườn quýt không chỉ thu hút khách du lịch trong nước mà còn có những vị khách nước ngoài ghé thăm (Ảnh: Cẩm Vân)

Lão nông trồng thứ quả sai trĩu cành, khi chín vàng rực, khách Tây kéo đến xem  - Ảnh 5.

Khách đến đây chủ yếu là nhóm bạn trẻ, gia đình đến trải nghiệm, chụp ảnh, thưởng thức quýt ngay tại vườn (Ảnh: Cẩm Vân)

Phát triển du lịch cộng đồng tại các địa phương đã và đang mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa.

Trước khi có hoạt động du lịch cộng đồng tại các địa phương như Quỳnh Sơn, Vũ Lăng, Hữu Liên, Mông Ân của tỉnh Lạng Sơn, người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề nông. Phát triển du lịch cộng đồng đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang dịch vụ, tạo nhiều hướng đi mới cho bà con, giúp bà con được hưởng lợi. Đây là hướng đi mới tích cực, động lực quan trọng để xây dựng nông thôn mới, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Đồng thời, du lịch cộng đồng đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương theo hướng bền vững...

Tuấn Minh