Mỗi tuần, Trung Quốc có thêm 5 tỷ phú

21/10/2020 08:51 GMT+7
Hàng loạt các đợt IPO cùng sự tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu công nghệ đã khiến tổng giá trị tài sản của các tỷ phú Trung Quốc tăng tới 1,5 nghìn tỷ trong năm qua lên mức 4 nghìn tỷ, theo Danh sách tỷ phú năm 2020 do Hurun công bố.
Mỗi tuần, Trung Quốc có thêm 5 tỷ phú - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Ma đã chứng kiến khối tài sản tăng vọt 45% trong năm tài chính vừa qua

Cụ thể, Danh sách tỷ phú năm 2020 cho thấy Trung Quốc có thêm 257 tỷ phú trong năm qua, tức bình quân mỗi tuần quốc gia này có thêm 5 tỷ phú mới. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, theo thống kê của Hurun Report, số lượng tỷ phú ở Trung Quốc đã lên tới 878 người, vượt qua Mỹ với 788 tỷ phú. Tuy nhiên, một số bảng xếp hạng khác từ Wealth-X và các cơ quan đo lường, thống kê khác lại cho thấy lượng tỷ phú Trung Quốc vẫn thấp hơn Mỹ do sử dụng phương pháp luận khác biệt.

Nhận định về số lượng tỷ phú tăng vượt trội tại Trung Quốc, ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch Hurun Report cho hay: “Thế giới chưa bao giờ chứng kiến tốc độ tăng tài sản kỷ lục của giới tỷ phú như vậy chỉ trong một năm… Các tỷ phú doanh nhân tại Trung Quốc đã có một năm tốt hơn nhiều so với mong đợi. Bất chấp cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, tài sản của họ đã gia tăng lên mức kỷ lục”.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc trong năm tràn ngập những đợt phát hành công khai lần đầu (IPO). Thêm vào đó, sự tăng trưởng nổi bật trong lĩnh vực cổ phiếu công nghệ đã thúc đẩy sự bùng nổ trong tổng tài sản của các tỷ phú.

Jack Ma, người đồng sáng lập, cựu chủ tịch đế chế thương mại điện tử Alibaba đã chứng kiến tài sản tăng vọt 45%, chủ yếu nhờ đợt IPO sắp tới của tập đoàn công nghệ tài chính khổng lồ Ant Group. Hiện Jack Ma vẫn giữ vững vị trí người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ước tính 59 tỷ USD.

Xếp thứ hai trong danh sách tỷ phú Trung Quốc của Hurun Report là Pony Ma - người sáng lập, Chủ tịch và giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ Tencent. Tổng tài sản của Pony Ma đã tăng 50% lên 57,4 tỷ USD trong năm tài chính qua nhờ vào hoạt động kinh doanh trò chơi của Tencent gia tăng mạnh mẽ và sự tăng trưởng bùng nổ của ứng dụng nhắn tin WeChat do Tencent sở hữu.

Mỗi tuần, Trung Quốc có thêm 5 tỷ phú - Ảnh 3.

Tỷ phú Pony Ma cũng thắng đậm trong năm qua khi tổng tài sản tăng vọt 50%

Một số cái tên đáng chú ý khác chứng kiến khối tài sản tăng vọt là "vua giao đồ ăn" của Trung Quốc Wang Xing, chủ sở hữu ứng dụng Meituan- Dianping, người có khối tài sản tăng gấp 4 lần lên mức 25 tỷ USD. "Vua chuyển phát nhanh" của Trung Quốc Wang Wei, CEO ứng dụng giao hàng SF Express cũng có khối tài sản tăng gấp đôi lên tới 35,3 tỷ USD, theo Hurun Report.

CEO Zhou Qunfei từ nhà sản xuất màn hình cảm ứng Lens cũng được báo cáo tổng tài sản tăng gấp 3 lần lên 17 tỷ USD, qua đó đưa cô vào danh sách 3 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới năm 2020.

“Danh sách người giàu Trung Quốc của Hurun Report đã ghi nhận số tài sản được tạo ra trong năm nay nhiều hơn 5 năm trước cộng lại, cho thấy cấu trúc nền kinh tế đã phát triển mạnh mẽ, chuyển dần khỏi các lĩnh vực truyền thống như sản xuất và bất động sản để hướng tới nền kinh tế công nghệ mới” - ông Hoogewerf cho hay.

Cũng giống như Mỹ, Trung Quốc đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 trong hai tháng đầu tiên đại dịch bùng phát. Các biện pháp khóa cửa biên giới và hạn chế kiểm dịch chặt chẽ đã tàn phá nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng cũng giúp Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố kiểm soát thành công dịch bệnh. Sau đó, nước này bước vào mô hình phục hồi chữ V trên thị trường chứng khoán. Mới đây, Trung Quốc công bố tăng trưởng GDP quý III đạt 4,9%, tuy không cao như mức hơn 5% mà các nhà phân tích dự báo nhưng là một trong những quốc gia hiếm hoi báo cáo tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh phần còn lại của thế giới vật lộn với đại dịch.


NTTD (CNBC)