Một ngân hàng bị mua lại 0 đồng công khai tìm nhà đầu tư

21/11/2019 09:38 GMT+7
Sau 4 năm được mua lại với giá 0 đồng, GPBank là ngân hàng đầu tiên chủ động thông báo tìm kiếm nhà đầu tư tham gia tái cơ cấu.

Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank) vừa đăng một thông báo  bất ngờ trên website của ngân hàng này.

Theo thông báo, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), GPBank đang có nhu cầu tìm kiếm các nhà đầu tư có năng lực, đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Luật Các Tổ chức tín dụng và pháp luật khác có liên quan tham gia cơ cấu lại GPBank.

Do đó GPBank mời các nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm có nhu cầu quan tâm tham gia tái cơ cấu GPBank với các nội dung cụ thể như sau:

Thời hạn nộp Phương án cơ cấu: chậm nhất vào 16h00 ngày 16/12/2019, tại Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Dầu Khí Toàn Cầu. Địa chỉ: Tòa nhà Capital Tower, Tầng 19, số 109 phố Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội; hoặc Ban Kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Dầu Khí Toàn Cầu. Địa chỉ: số 49 Lý Thái Tổ, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

GPBank là một trong 9 ngân hàng thuộc diện phải tái cơ cấu vào năm 2012. Nhà băng này là trường hợp thứ ba được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng vào năm 2015, sau Ngân hàng Xây dựng (VNCB) và Ngân hàng Đại dương (Oceanbank).

Từ sau khi bị mua lại 0 đồng và chuyển đổi hoạt động, NHNN đã cử các cán bộ của Vietinbank sang tham gia quản trị, điều hành ngân hàng GPBank.

Trong báo cáo gửi Quốc hội vào giữa tháng 10, Ngân hàng Nhà nước cho biết, ba ngân hàng "0 đồng" đã tích cực tìm kiếm đối tác, đàm phán với các nhà đầu tư trong và ngoài nước có nguyện vọng tham gia quá trình cơ cấu lại.

Từng có một thời gian GPBank được cho là có đối tác nước ngoài ngân hàng UOB đến từ Singapore muốn mua 100%, nhưng sau đó lại không có hồi kết. Năm 2015, GPBank bị Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc 0 đồng. Dàn lãnh đạo cũ của ngân hàng này bị khởi tố và vướng vòng lao lý.

Một ngân hàng bị mua lại 0 đồng công khai tìm nhà đầu tư  - Ảnh 2.

GPBank công khai tìm đối tác

Về kết quả kinh doanh, hơn ba năm trở lại đây, ngân hàng không công bố bất kỳ số liệu cụ thể nào về hoạt động kinh doanh. Lần gần nhất GPBank cập nhật là cuối 2015, huy động vốn của ngân hàng đạt hơn 20.900 tỷ đồng, tăng 30% so với trước khi Ngân hàng Nhà nước mua lại. Trong năm 2015, GPBank thu hồi được 600 tỷ đồng nợ quá hạn. Lỗ bình quân của ngân hàng từ tháng 7/2015 đến cuối năm 2015 giảm 38% so với trước khi được mua lại.

Còn theo Kiểm toán Nhà nước, việc thu hồi nợ xấu tại GPBank cũng như các ngân hàng "0 đồng" gặp khó khăn. Năm 2016, GPBank thu hồi 307 tỷ đồng nợ xấu, đạt gần 15% kế hoạch. Tính toán của kiểm toán cho biết, ngân hàng này chỉ có khả năng thu hồi được 866 tỷ đồng, tương đương 31,53% tổng nợ xấu hiện có.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã trình Thủ tướng phê duyệt phương án cơ cấu lại Oceanbank. Đối với VNCB, cơ quan này đang lấy ý kiến dự thảo phương án tái cơ cấu.

Lê Thúy