Một nước Đông Nam Á xem xét đóng cửa biên giới đến năm 2021

28/08/2020 15:23 GMT+7
Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực Du lịch Malaysia cho hay nước này đang xem xét đóng cửa biên giới với khách du lịch quốc tế cho đến hết quý II/2021.
Một nước Đông Nam Á xem xét đóng cửa biên giới đến giữa năm 2021 - Ảnh 1.

Malaysia xem xét đóng cửa biên giới với khách du lịch đến hết quý II/2021

Trả lời phỏng vấn tờ Nikkei Asian Review, bà Nancy Shukri, Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia cho biết chính phủ nước này đang soạn thảo lại “danh sách xanh” các quốc gia an toàn để xem xét mở cửa biên giới, đón khách du lịch trở lại. “Ban đầu, chúng tôi đã lập một danh sách các quốc gia an toàn để cho phép khách du lịch nhập cảnh, nhưng sau đó chúng tôi nhận thấy làn sóng dịch Covid-19 thứ hai và thứ ba đã trở lại các quốc gia đó. Vì vậy, chúng tôi phải điều chỉnh lại”.

Malaysia đã mở cửa biên giới với Singapore từ hôm 17/8, một bước đi tích cực trong nỗ lực kích thích du lịch và kinh tế. Nhưng vẫn còn nhiều hạn chế di chuyển được áp đặt với du khách, người lao động từ các quốc gia khác. Theo bà Nancy, những hạn chế như vậy thể hiện sự thận trọng và trách nhiệm của chính phủ Malaysia trong việc bảo vệ người dân trước cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 chết người.

“Ngay cả khi chúng tôi quyết định mở cửa biên giới ngay lúc này, thì tại nhiều quốc gia khác, các chính phủ cũng chưa có kế hoạch làm như vậy. Do đó, việc nhập cảnh là không thể”. Bà Nancy cho biết Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia đang thảo luận với các cơ quan, tổ chức đại diện nước ngoài về việc nên hay không tiếp tục đóng cửa biên giới. Cũng theo bà Nancy, chính phủ cũng đang khả năng đóng cửa biên giới với khách du lịch quốc tế cho đến hết quý II/2021.

Hôm thứ Ba tuần này, một quan chức Y tế Malaysia, ông Noor Hisham Abdullah cũng kêu gọi chính phủ không mở lại biên giới, mà thay vào đó là áp đặt những hạn chế di chuyển mới. Ông này cảnh báo chính phủ không nên cho phép hoạt động du lịch trong và ngoài nước trong trung hạn để bảo vệ người dân, do thực trạng một số quốc gia từng nằm trong danh sách an toàn như Hàn Quốc đang chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 tăng lên. “Chúng ta không nên mở cửa biên giới, mà nên thắt chặt hơn nữa” - ông Noor khẳng định.

Malaysia không phải là quốc gia Đông Nam Á duy nhất xem xét lại việc mở cửa biên giới. Đầu tuần này, hòn đảo Bali nổi tiếng của Indonesia đã tạm hoãn kế hoạch chào đón khách du lịch nước ngoài từ ngày 11/9 trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng lên mức cao hàng ngày. Nhưng trong trường hợp của Malaysia, những tổn thất từ việc liên tiếp kéo dài đóng cửa biên giới là rất lớn.

Chính phủ Malaysia đã chọn năm 2020 là năm cho chiến dịch "Ghé thăm Malaysia”. Cho đến nay, đất nước này đã bơm 40 triệu ringgit (9,6 triệu USD) vào các nỗ lực quảng bá, nâng tầm Malaysia như một điểm du lịch đáng đặt chân đến hàng đầu Đông Nam Á. Nhưng sau đó, đại dịch ập đến buộc các nước đóng cửa biên giới, khiến hàng trăm ngàn chuyến bay bị đình chỉ. Chính phủ Malaysia kỳ vọng thu về 100 tỷ ringgit doanh thu du lịch trong năm nay, nhưng thực tế ngành du lịch đã mất 45 tỷ ringgit trong 6 tháng đầu năm khi lượng du khách quốc tế giảm 68% xuống còn 4,3 triệu lượt so với cùng kỳ năm ngoái. 

Bà Nancy được bổ nhiệm là Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia chỉ vài tuần trước khi đất nước này đóng cửa biên giới. “Ngành du lịch dự kiến sẽ là một trong những ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất và phục hồi cuối cùng” trong cuộc khủng hoảng đại dịch… Hãy tưởng tượng bạn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách du lịch và ngay những ngày tiếp theo, toàn bộ đất nước bị khóa chặt (do đóng cửa biên giới)”.

Cho đến nay, Malaysia đã phân bố hơn 234 triệu USD tài trợ cho các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ tiếp tục duy trì hoạt động. Đồng thời, áp dụng miễn thuế du lịch và dịch vụ cho khách sạn, dịch vụ lưu trí đến hết tháng 6/2021.

Cho đến hôm 27/8, Malaysia xác nhận ít nhất 9.296 ca nhiễm Covid-19 và 125 ca tử vong.


Thùy Dung (Nikkei Asian Review)