Mực nhảy Vũng Áng - đặc sản hấp dẫn nhất hệ ẩm thực Hà Tĩnh được nâng tầm lên "đẳng cấp" mới

Nguyên An Thứ sáu, ngày 15/04/2022 16:37 PM (GMT+7)
Vừa qua, tại Hà Nội, Sở Công Thương Hà Tĩnh tổ chức ra mắt: “Sản phẩm mực ăn liền Namaika” nhằm giới thiệu tới người tiêu dùng đặc sản của địa phương. Mục đích nhằm thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp, ngư dân tham gia vào chuỗi cung ứng khép kín.
Bình luận 0

Mực nhảy Vũng Áng - đặc sản hấp dẫn nhất hệ ẩm thực Hà Tĩnh 

Ông Võ Tá Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh cho biết: “Hà Tĩnh là tỉnh được thiên nhiên ưu đãi, có nguồn tài nguyên biển phong phú với nhiều loại hải sản đặc hữu có giá trị kinh tế cao. Trong đó, mực Vũng Áng xuất khẩu đã rất nổi tiếng tại thị trường cao cấp của Nhật Bản. Biển Hà Tĩnh lý tưởng về độ mặn, nên những con mực tại vùng biển này có hương vị rất đặc trưng: thịt dẻo, đậm, hậu vị ngọt và tươi ngon, được đánh giá là ngon nhất suốt dải biển miền Trung Việt Nam. Bên cạnh đó, mực còn là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, phốt pho, kali và canxi, rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa viêm khớp”.

Mực nhảy Vũng Áng - đặc sản hấp dẫn nhất hệ ẩm thực Hà Tĩnh được nâng tầm lên "đẳng cấp" mới - Ảnh 1.

Ông Võ Tá Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh phát biểu tại sự kiện.

Ông Nghĩa cũng cho biết thêm: “Dù chịu tác động, ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19, nhưng mực ăn liền Namaika Hà Tĩnh vẫn được Công ty Cổ phần Wineco Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản và giữ vững được thị phần tại thị trường cao cấp và khó tính bậc nhất về hải sản này. Tỉnh Hà Tĩnh cũng đang hỗ trợ Wineco đẩy mạnh bán hàng ở thị trường nội địa, mở rộng sản xuất để xuất sang các thị trường quốc tế mới”.

Mực nhảy Vũng Áng - đặc sản hấp dẫn nhất hệ ẩm thực Hà Tĩnh được nâng tầm lên "đẳng cấp" mới - Ảnh 2.

Những con mực tươi tại vùng biển Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) được nâng tầm nhờ kỹ thuật chế biến điêu luyện của các đầu bếp. Ảnh: Tập Thỏa

Buổi ra mắt có đại diện lãnh đạo các ban ngành, các cơ quan của xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội. Đặc biệt, với sự hiện diện của hơn 50 đầu bếp nổi tiếng của các khách sạn, nhà hàng danh tiếng của Thủ đô.

Mực nhảy Vũng Áng - đặc sản hấp dẫn nhất hệ ẩm thực Hà Tĩnh được nâng tầm lên "đẳng cấp" mới - Ảnh 3.

Mực ăn liền Namaika chế biến theo công nghệ Nhật Bản, hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản.

Nhờ ứng dụng công nghệ chế biến vô trùng tuyệt đối, các sản phẩm mực ăn liền Namaika của Wineco khẳng định chỗ đứng tại các thị trường cao cấp và hệ thống siêu thị.

Những sản phẩm mực tươi ngon tại vùng biển Hà Tĩnh được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản mang đến cho người tiêu dùng thêm sự lựa chọn, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam".

Sản phẩm mực ăn liền Namaika được sản xuất trên dây chuyền công nghệ và tiêu chuẩn của Nhật Bản. Những con mực tươi sống sau khi được kiểm tra, sàng lọc kỹ sẽ được chế biến và kiểm soát chất lượng tại nhà máy Shatico đạt chuẩn hệ thống quản lý HACCP và tiêu chuẩn ISO 22000.

Theo đó, quy trình sản xuất mực ăn liền Namaika được thực hiện trong môi trường vô trùng tuyệt đối. Các công nhân được khử trùng sạch sẽ, mặc đồ bảo hộ, lội qua nước khử khuẩn trước khi vào bên trong nhà máy sản xuất. Toàn bộ thiết bị sản xuất cũng được khử khuẩn, vô trùng nhằm đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mực nhảy Vũng Áng - đặc sản hấp dẫn nhất hệ ẩm thực Hà Tĩnh được nâng tầm lên "đẳng cấp" mới - Ảnh 5.

Các đầu bếp chế biến mực Vũng Áng thành sản phẩm gỏi mực vô cùng tươi ngon và bắt mắt.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Dương Văn Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam, một chuyên gia về ẩm thực, món ăn Nhật, Bếp trưởng của nhiều nhà hàng Nhật tại Hà Nội phát biểu: “Chúng tôi rất khâm phục tỉnh Hà Tĩnh đã tạo điều kiện, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong không chỉ đưa sản phẩm địa phương xuất khẩu mà còn mở rộng tiêu thụ sản phẩm cao cấp này tại thị trường Hà Nội. Bằng kinh nghiệm chế biến shushi hàng chục năm, tôi tin tưởng rằng, mực ăn liền Namaika sẽ được người dân Hà Nội đón nhận nồng nhiệt. Và đó sẽ là tiền đề để sả phẩm này chinh phục các thị trường nội địa khác”.

Mực ăn liền Namaika hiện có 4 sản phẩm chính gồm: Mực ăn liền cắt sợi; Đầu mực ăn liền; Mực ăn liền sushidane và mực ăn liền sugata. Sản phẩm có thể dùng ngay mà không cần chế biến, cuộn cơm, ăn kèm mù tạt, gừng hồng, rong biển. Mực ăn liền Namaika chế biến theo công nghệ Nhật Bản, hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản. Được ứng dụng công nghệ cấp đông sâu IQF, theo đó, sau khi qua các giai đoạn sơ chế và tinh chế, mực được cấp đông sâu ở nhiệt độ -46 độ C giúp diệt khuẩn hoàn toàn.

Việc cấp đông nhanh cũng giúp con mực không bị mất nước và không phá vỡ kết cấu. Sản phảm đươc đóng gói, hút chân không giúp mực ăn liền Namaika có thời gian lưu trữ tới 24 tháng với nhiệt độ bảo quản từ -18 độ C – 22 độ C.

Nói về nguyên liệu mực ăn liền Namaika đặc sản Hà Tĩnh, bếp trưởng Dương Văn Phương - người nổi danh trong giới đầu bếp về trình diễn các set sashimi - Hiệp hội Đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam – đánh giá, hiện tại thị trường ẩm thực Việt Nam, việc lựa chọn đồ tươi sống của người tiêu dùng ngày càng khắt khe. Sản phẩm mực ăn liền Namaika được sản xuất theo tiêu chuẩn và công nghệ Nhật Bản sẽ giúp các đầu bếp chuyên nghiệp chúng tôi cũng như các bà nội trợ Hà Nội dễ dàng lựa chọn thưởng thức sản vật biển Miền Trung, tươi ngon, bổ dưỡng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem