Muôn kiểu chế biến món ngon tại lễ hội bắp nếp Hội An

Đoàn Hồng Thứ ba, ngày 23/02/2016 16:18 PM (GMT+7)
Để có những món ăn đúng điệu theo phong cách ngon – sạch – lạ, những nghệ nhân là nông dân xứ Quảng đã kỳ công chế biến những hạt bắp thành nhiều món ăn độc đáo, ngon miệng.
Bình luận 0

Cẩm Nam – Hội An như 1 ốc đảo yên bình, là vùng đất trù phú được nuôi dưỡng bởi 2 dòng sông Hoài và Thu Bồn hiền hòa màu mỡ. Nhờ ưu đãi từ thiên nhiên kết hợp với sự cần cù, chịu thương, chịu khó của nông dân nơi đây đã tạo ra những cánh đồng bắp nếp mang hương vị ngọt, thơm, mềm, dẻo mà không phải nơi nào cũng có được.

img

Từ sáng sớm, những người nông dân đã chuẩn bị và nấu hàng chục nồi bắp nếp như thế này để kịp phục vụ cho lễ hội.

img

Món chả bắp và bắp chiên nhìn thấy rất bắt mắt và ngon.

Làng Cẩm Nam với những đặc sản như hến xào, bánh đập…đặc biệt là những món ăn ngon – sạch – lạ được chế biến từ bắp nếp rất được nhiều du khách và người dân khắp nơi yêu thích và muốn một lần thưởng thức.

Chị Nguyễn Phương Thảo – một du khách ở Đà Nẵng vào tham gia lễ hội bắp nếp Hội An lần thứ 3 diễn ra ngày 23.2 (nhằm ngày 16 tháng Giêng) cho biết, mỗi lần Hội An tổ chức lễ hội này thì chị cùng gia đình đều vào tham dự. Năm nay gia đình chị cũng tranh thủ còn những ngày xuân vào Hội An dự lễ hội bắp để được thưởng thức những món ăn ngon, sạch do chính bàn tay những người nông dân Cẩm Nam chế biến. Mỗi lần tham gia lễ hội, chị Thảo rất thích được thưởng thức các món ăn như bắp xào, chả bắp, sữa bắp…

img

Món ram được chế biến từ những hạt bắp nếp sạch.

Bà Lê Thị Phúc (67 tuổi, ở Cẩm Nam – Hội An) bày tỏ: "Ngày hội bắp nếp là dịp để người nông dân chúng tôi mang những trái bắp sạch đến phục vụ du khách và người tiêu dùng. Đặc biệt, người nông dân Cẩm Nam quanh năm làm lụng vất vả để duy trì được giống bắp nếp mà ông cha đã để lại, đó không chỉ là kế sinh nhai mà còn là nét văn hóa lâu đời cần được gìn giữ".

Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam lần thứ 3 đã huy động hơn 10.000 trái bắp đạt chất lượng cao, được sản xuất theo công nghệ xanh từ khâu sản xuất đến chế biến.  Khi tham gia lễ hội, người dân, du khách được thưởng thức nhiều món ngon, bổ dưỡng từ bắp do chính bàn tay các nghệ nhân chế biến ra như: bắp luộc, bắp xào, bắp nướng, chả bắp, lớ bắp…

Một số hình ảnh về các món ăn ngon, lạ mà Dân Việt đã ghi lại tại Lễ hội bắp nếp 2016 ở Hội An:

img

Những trái bắp nếp nấu nóng hổi còn bốc hơi lên được bán cho người dân.

img

Các nghệ nhân nông dân Cẩm Nam chế biến món chè từ bắp rất hấp dẫn.

img

 Từ những trái bắp, người nông dân đã bóc hạt rồi bỏ vào cối giã nát ra để làm các món ăn, nước uống khác nhau, như sữa bắp, ram bắp, chả bắp…

img

Để có những món ăn ngon từ bắp, người làm phải thực hiện nhiều công đoạn như: hái bắp, lột lá, tách hạt, xét hạt…

img

img

Món bắp nướng là một trong những món ngon khoái khẩu nhất và được rất nhiều người chọn mua ăn tại lễ hội bắp Hội An.

img

 Món sữa được chế biến từ bắp rất công phu và nhiều chất dinh dưỡng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem