Nga chính thức đóng cửa biên giới Nga - Trung từ hôm nay

31/01/2020 11:15 GMT+7
Hãng thông tấn Nga TASS hôm 30/1 đưa tin Nga sẽ chính thức đóng cửa biên giới với Trung Quốc như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.
Nga chính thức đóng cửa biên giới Nga - Trung từ hôm nay - Ảnh 1.

Nga đóng cửa biên giới với Trung Quốc để tránh lây lan virus Corona

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm 30/1 cho hay ông này đã ký ban hành một hướng dẫn đóng cửa biên giới trong bối cảnh dịch virus Corona tại Trung Quốc diễn biến phức tạp, lây lan ra 20 quốc gia trên thế giới. “Chúng tôi sẽ thông báo đến tất cả dư luận quan tâm về các biện pháp đóng cửa biên giới và những nỗ lực khác mà chính phủ đã thực hiện (để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona ở Nga)” - hãng thông tấn TASS trích lời Thủ tướng Mikhail Mishustin trong cuộc họp Nội các cùng ngày.

Theo hướng dẫn này, 16 trong số 25 điểm xuất nhập cảnh dọc biên giới Nga - Trung sẽ bị đóng cửa kể từ nửa đêm - rạng sáng 31/1, tờ Moscow Times đưa tin. Bộ Ngoại giao Nga hôm 30/1 cũng tuyên bố tạm thời đình chỉ việc cấp thị thực điện tử cho công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Nga.

Tuyên bố được đưa ra khi Tổ chức Y tế Thế giới WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu do dịch virus Corona, một động thái cho phép các quốc gia thực hiện mọi biện pháp kể cả đóng cửa biên giới để phòng ngừa dịch bệnh lan rộng. Tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cũng mang ý nghĩa kêu gọi sự chi viện tài chính và chính trị của các quốc gia trên thế giới với tâm chấn bệnh dịch là Trung Quốc.

Tính đến 9 giờ sáng 31/1 (giờ Trung Quốc), tất cả 31 tỉnh, thành phố và khu tự trị nước này đã xuất hiện người nhiễm virus Corona. Trong đó, 213 ca tử vong và 9.816 ca nhiễm bệnh đã được truyền thông Trung Quốc xác nhận. Dịch bệnh đang có nguy cơ tiếp tục lan rộng trên toàn cầu khi hàng loạt quốc gia báo cáo những trường hợp nhiễm virus như Việt Nam, Pháp, Đức, Campuchia, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ, Thái Lan, Sri Lanka, Nhật Bản, Philippines và Ấn Độ...

Cho đến nay, chưa có báo cáo nào về việc virus Corona xuất hiện tại Nga.

Đến sáng 31/1 (giờ Trung Quốc), Mỹ cũng chính thức tăng cấp độ cảnh báo từ mức 3 lên mức 4 với khách du lịch đến Trung Quốc. Mức cảnh báo 4 đồng nghĩa với Bộ ngoại giao Mỹ đề nghị công dân không đến Trung Quốc. 

“Du khách nên chuẩn bị cho những hạn chế xuất cảnh có hiệu lực tức thì không báo trước” - một trong những nội dung xuất hiện trong các cảnh báo. Nhiều hãng hàng không trên thế giới cũng hủy bỏ hoàn toàn đường bay đến Trung Quốc hoặc cắt giảm các chuyến bay đến đất nước Đông Á này. 

Thùy Dung (CNBC)