Nga sẽ hợp tác với Ấn Độ sản xuất vaccine Covid-19 giá rẻ?

28/08/2020 16:06 GMT+7
Một nguồn tin từ tờ Nikkei Asian Review cho hay Nga đang ngỏ ý muốn hợp tác với đồng minh quen thuộc là Ấn Độ để phát triển sản xuất vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới mang tên Sputnik V với mức giá rẻ.
Nga sẽ hợp tác với Ấn Độ sản xuất vaccine Covid-19 giá rẻ? - Ảnh 1.

Có thông tin Nga sẽ sản xuất vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới ở Ấn Độ

Trả lời giới truyền thông hồi đầu tuần khi được hỏi liệu Moscow có đang đặt vấn đề chính thức về việc hợp tác sản xuất vaccine Covid-19 hay không, quan chức Bộ Y tế Ấn Độ Rajesh Bhushan cho hay “Một số thông tin ban đầu đang được (Nga) chia sẻ, chúng tôi đang chờ đợi thông tin chi tiết”.

Hôm 11/8, Tổng thống Nga Putin đã chính thức thông báo loại vaccine Covid-19 mang tên Sputnik V do Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya phối hợp với Quỹ Đầu tư Russian Direct Investment Fund phát triển đã được đăng ký như vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Tuyên bố sau đó vấp phải sự nghi ngờ của cộng đồng khoa học phương Tây do các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine Sputnik V vẫn chưa hoàn tất.

Đại sứ Nga tại Ấn Độ, ông Nikolay Kudashev, gần đây đã chia sẻ trên Twitter về việc đang “thảo luận một số khía cạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực y tế công cộng” với Bộ trưởng Bộ Công nghệ Sinh học Ấn Độ Renu Swarup; nhưng không đề cập chi tiết nội dung thảo luận. Dù vậy, các nhà phân tích tin rằng Nga đang ngỏ ý muốn hợp tác với Ấn Độ trong việc sản xuất vaccine Covid-19 Sputnik V. Cho đến nay, Ấn Độ là một trong những nhà sản xuất vaccine hàng đầu thế giới. Với hơn 3,3 triệu ca nhiễm Covid-19 và 61.000 trường hợp tử vong, nước này hiện có lượng lớn người dân có thể tham gia các thử nghiệm vaccine.

“Ấn Độ có thể sẽ là bên đánh giá hiệu quả vaccine Covid-19 của Nga (trên các bệnh nhân thử nghiệm). Và nếu vaccine Sputnik V thành công tại đây, điều này sẽ tạo ra động lực đáng kể cho ngành dược phẩm Nga cũng như nền kinh tế Ấn Độ” - trích lời nhận định của giáo sư Pankaj Jha từ trường đại học OP Jindal Global.

Về mặt địa chính trị, việc hợp tác với Ấn Độ không chỉ giúp Nga tăng quy mô sản xuất dòng vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới mà còn mang đến lợi thế giá cả đáng kể. “Nga muốn lấy lại tầm vóc và tầm ảnh hưởng trên toàn cầu của mình. Nếu họ cung cấp vaccine Covid-19 với giá thấp hơn những vaccine đang được phát triển bởi đại học Oxford hay các phòng nghiên cứu khác ở phương Tây, đó sẽ là động thái ngoại giao đáng kể. Nhưng ai sẽ giúp cung cấp vaccine giá rẻ? Không ai khác ngoài Ấn Độ” - ông Jha nói thêm.

Khả năng Ấn Độ và Nga hợp tác sản xuất vaccine Covid-19 cũng sẽ củng cố thêm mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia. Trước đó, Ấn Độ và Nga đã duy trì quan hệ đối tác chiến lược song phương đặc biệt. Phía New Delhi và Moscow cũng tổ chức các cuộc hội nghị thượng đỉnh thường niên mỗi năm một lần. Ông Putin dự kiến sẽ đến Ấn Độ dự hội nghị vào tháng 10 này.

Nhận định về khả năng hợp tác với Nga để sản xuất vaccine Covid-19, nhà báo Ấn Độ Archana Jyoti cho hay: “Nga đang đánh một canh bạc lớn khi tiên phong đưa ra loại vaccine Covid-19 đầu tiên. Mọi thứ cho đến nay vẫn còn mù mờ bởi kết quả từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng vẫn chưa được công bố hay bình duyệt. Không có nhiều dữ liệu về hiệu quả của vaccine cho đến nay. Tốt hơn cả, Ấn Độ nên chờ đợi thêm”.

Trên toàn thế giới, hiện có tới 150 loại vaccine Covid-19 đang bước vào các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau. Tại Ấn Độ, hai loại vaccine tiềm năng đang được tập trung nghiên cứu. Một được phát triển bởi công ty công nghệ sinh học Bharat Biotech hợp tác với Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, vaccine còn lại được phát triển bởi Zydus Cadila. 

Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ Harsh Vardhan hôm 22/8 thì tiết lộ: “Nếu mọi thứ suôn sẻ, Ấn Độ sẽ có vaccine Covid-19 vào cuối năm nay”.


Thùy Dung (Nikkei Asian Review)