Ngành du lịch ảm đạm, Maldives biến resort hạng sang thành cơ sở cách ly Covid-19

26/03/2020 11:15 GMT+7
Maldives đang biến các khách sạn nghỉ dưỡng sang trọng thành cơ sở kiểm dịch khi quốc gia Ấn Độ Dương bị đe dọa bởi số ca nhiễm Covid-19 mới đây.
Ngành du lịch ảm đạm, Maldives biến resort hạng sang thành cơ sở cách ly Covid-19 - Ảnh 1.

Maldives xác nhận 13 ca nhiễm Covid-19, nhưng nghiêm trọng hơn là ngành du lịch ảm đạm vì dịch bệnh

Bộ trưởng Du lịch Ali Waheed tiết lộ việc chuyển đổi khách sạn hạng sang thành cơ sở kiểm dịch, cách ly là một trong những chiến lược kiểm soát dịch bệnh mới khi nước này xác nhận 13 ca nhiễm Covid-19. Theo đó, 10 khu nghỉ dưỡng cao cấp với 1.158 phòng và 2.228 giường đã được chuẩn bị với đầy đủ trang thiết bị y tế để đề phòng các trường hợp khẩn cấp khi số ca nhiễm virus corona tăng lên.

Truyền thông Maldives cho hay tất cả các ca nhiễm virus corona được xác nhận tại đất nước đến nay đều là du khách nước ngoài hoặc lao động nước ngoài nhập cảnh Maldives.

Mặc dù Maldives hiện là quốc gia có tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 thấp nhất Nam Á, dịch bệnh gần như đã làm tê liệt ngành công nghiệp du lịch - vốn là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất đất nước. Chính phủ của Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih gần như đang đối mặt với triển vọng nguồn thu ngoại tệ cạn kiệt, do du khách nước ngoài đã ngừng các chuyến du lịch vì nỗi lo sợ dịch bệnh.

Được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng lãng mạn nhất thế giới, “hòn ngọc Ấn Độ Dương”, Maldives là điểm đến du lịch sang trọng hàng đầu Nam Á. Nền kinh tế trị giá 5 tỷ USD này đã đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2018, với doanh thu từ du lịch đóng góp 60% vào nguồn ngoại tệ nước ngoài. Du lịch là động lực kinh tế chính của Maldives.

Trước khi đại dịch bùng phát, chính phủ Maldives đã lạc quan về triển vọng ngành du lịch đất nước, với mục tiêu đón 2 triệu lượt khách du lịch trong năm 2020, sau khi đạt kỷ lục 1,5 triệu lượt khách năm 2019. Nhưng dịch Covid-19 đã dập tắt những triển vọng. Lượng khách du lịch giảm mạnh. Tỷ lệ phòng trống trong các khu nghỉ dưỡng và khách sạn lên mức rất cao, buộc một số địa điểm ngừng hoạt động để hạn chế tối đa chi phí.

Tính đến sáng 26/3, toàn cầu xác nhận 444.227 ca nhiễm virus corona cùng hơn 20.000 ca tử vong. Số ca tử vong tăng vọt khiến Liên Hợp Quốc gọi dịch bệnh này là mối đe dọa với toàn cầu, trong khi nhiều quốc gia như Mỹ đã cấm công dân đi du lịch. Một số quốc gia Châu Âu, vốn luôn nằm trong top những quốc gia chi nhiều tiền nhất cho du lịch, cũng đang đối mặt với lệnh phong tỏa quốc gia hoặc địa phương khi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ.

Các nhà phân tích tin rằng tác động từ dịch Covid-19 với ngành du lịch Maldives nói riêng và nền kinh tế Maldives nói chung sẽ còn lớn hơn cả hồi thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004. Thời điểm đó, việc tái thiết nhanh chóng cơ sở hạ tầng du lịch và đón khách trở lại là có thể. Nhưng lần này, không ai có thể dự đoán dịch bệnh sẽ kéo dài bao lâu, kết thúc khi nào, và nỗi lo sợ của người dân đến bao giờ chấm dứt.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã chỉ ra Maldives - quốc đảo 400.000 dân sở hữu 1.190 hòn đảo ngoài khơi Ấn Độ Dương - là quốc gia Châu Á có ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. “Doanh thu từ ngành du lịch chiếm hơn 40% GDP trong các nền kinh tế như Palau và Maldives” - ADB nhấn mạnh trong một nghiên cứu được công bố hồi đầu tháng 3.

Tính theo xuất xứ, khách du lịch Trung Quốc chiếm gần 20% tổng lượng du khách quốc tế đến Maldives, tiếp theo đó là Ấn Độ và Ý. Trong khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc đầu tiên khiến Chính phủ nước này phải phong tỏa nhiều tỉnh thành trong nhiều tuần liền, thì Ý cũng đang trở thành tâm chấn dịch bệnh ở Châu Âu còn Ấn Độ thì vừa phong tỏa đất nước kể từ hôm 25/3.

Hiện tại, ADB dự đoán kinh tế Maldives có khả năng giảm tốc 5,5%, tức tổn thất khoảng 293,9 triệu USD do tác động của dịch Covid-19. Thomas Rookmaaker, chuyên gia phân tích tại Fitch Ratings nhận định: “Một cuộc suy thoái mạnh mẽ tại Maldives là khó tránh khỏi. Dòng tiền ngoại tệ và doanh thu quốc gia sẽ giảm đáng kể do đại dịch”.

Điều này đồng nghĩa với việc Maldives khó mà đối mặt với các khoản nợ quốc tế. Dự trữ ngoại hối quốc gia ở mức 757 triệu USD hồi tháng 2, nhưng chỉ có thể sử dụng 276 triệu USD. Trong khi đó, chính phủ Maldives phải đối diện với khoản nợ nước ngoài 117 triệu USD và lãi trong năm nay. Nợ nước ngoài được tích lũy dưới thời chính quyền trước đó, trong đó đa số là các khoản vay Trung Quốc để tài trợ cho dự án cơ sở hạ tầng thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng tỷ USD mà Trung Quốc khởi xướng. Nhiều nhà phân tích tin rằng các khoản nợ Trung Quốc có thể lên tới 3,5 tỷ USD, và Maldives đang rơi vào bẫy nợ của Bắc Kinh, dù rằng Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ con số như vậy.

Thùy Dung (Nikkei Asian Review)