Ngoại trưởng Trung Quốc: "Dịch virus corona nhìn chung đã được kiểm soát"

15/02/2020 11:29 GMT+7
Bắt đầu từ việc “cách ly” thành phố Vũ Hán hôm 23/1, cho đến hôm 14/2, có ít nhất 48 thành phố và 4 tỉnh tại Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp “đóng cửa tạm thời” như vậy trong nỗ lực kiểm soát dịch virus corona.
Ngoại trưởng Trung Quốc: "Dịch virus corona nhìn chung đã được kiểm soát" - Ảnh 1.

Dịch virus corona "nhìn chung đã được kiểm soát", theo lời Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi hôm 14/2 khẳng định Trung Quốc đã thực hiện mọi biện pháp chống và kiểm soát dịch bệnh, trong đó có cả những nỗ lực vượt ra ngoài khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới WHO. “Thông qua những nỗ lực của chúng tôi, dịch bệnh nhìn chung đã được kiểm soát” - ông Wang Yi nhấn mạnh.

Các nhà quan sát quốc tế tỏ vẻ ngờ vực về tuyên bố này, khi số ca nhiễm virus corona và tử vong mỗi ngày tại Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng lên. Tính đến sáng 15/2 (giờ Trung Quốc), đã có 66.492 ca nhiễm virus corona và 1.523 ca tử vong được báo cáo tại Trung Quốc đại lục. Số ca nhiễm virus corona mới qua đêm tăng 2.641 ca.

Tờ Reuters hôm 14/2 ước tính có tới 500 triệu người dân Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi các chiến dịch “đóng cửa” địa phương trong những ngày qua, khi nhiều thành phố đã đình chỉ hoặc giảm các phương tiện giao thông công cộng, bao gồm cả đường cao tốc, đường bộ, đường sắt và hàng không. Đó là con số còn lớn hơn cả dân số nước Mỹ và chiếm tới 6,5% dân số toàn cầu. Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, người ta chứng kiến một cuộc “cách ly” quy mô lớn đến thế. Một số địa phương thiết lập giờ giới nghiêm, chỉ cho pháp công dân ra vào thành phố vào những thời điểm nhất định trong ngày. Một số khu vực còn hạn chế người dân rời nơi cư trú bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Không phải tỉnh thành nào cũng thiết lập giới nghiêm hoàn toàn như Vũ Hán, Hoàng Cương hay Ngạc Châu và một số địa phương khác tại tỉnh Hồ Bắc. Tại những đô thị lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh, các hạn chế chỉ được áp dụng cho một cộng đồng nhỏ như khu phố, phố…

Những nỗ lực cách ly đã giảm xuống trong một tuần gần đây, khi Trung Quốc rục rịch khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài vì bệnh dịch. Lượng lớn lao động bắt đầu trở lại các thành phố lớn. Bắc Kinh được cho là đang phải “vật lộn” để đưa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vận hành trở lại trong bối cảnh dịch virus corona vẫn diễn biến phức tạp.

Tại Bắc Kinh, những người lao động trở về sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài được lệnh phải tự cách ly trong 14 ngày để ngăn chặn sự lây lan virus. “Những công dân từ chối cách ly tại nhà và các biện pháp phòng ngừa kiểm soát dịch bệnh khác sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” - thông báo từ chính quyền Bắc Kinh nêu rõ.

Một nguồn tin của Reuters cho hay: “500 triệu người Trung Quốc đã bị “khóa” trong các khuyến cáo hạn chế di chuyển của chính quyền địa phương. Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tuần trước đã cảnh báo các quan chức hàng đầu rằng những nỗ lực ngăn chặn dịch virus corona đang đi quá xa và đe dọa toàn nền kinh tế”. 

Các nhà kinh tế Reuters cũng nhận định tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý I sẽ suy yếu hơn cả thời kỳ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, khi phần lớn sản xuất kinh doanh của Trung Quốc trong những tuần qua “tê liệt” vì các hoạt động kiểm dịch. 

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cảnh báo doanh số bán ô tô tại thị trường này có khả năng giảm hơn 10% trong nửa đầu năm vì dịch bệnh. Một số ước tính cũng cho thấy ngành du lịch biển toàn cầu có khả năng thiệt hại 46 tỷ USD vì dịch virus corona bùng phát.

Thùy Dung (Reuters)