Người đứng đầu HOSE lên tiếng về việc giao dịch lô chẵn 100 chứng khoán

16/12/2020 15:54 GMT+7
Ông Lê Hải Trà, Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị của HOSE cho biết, việc áp dụng giao dịch lô chẵn 100 chứng khoán là theo thông lệ quốc tế. Đồng thời, điều này sẽ hạn chế được việc sử dụng lô nhỏ làm biến động giá chứng khoán, nhất là các chứng khoán thanh khoản kém.

Cuối tháng 11, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) có văn bản gửi các công ty chứng khoán thành viên xin ý kiến về việc tăng đơn vị giao dịch lô chẵn (lô giao dịch) từ 10 lên 100 cổ phần.

Theo đó, công ty chứng khoán sẽ có tuần từ 1/12 đến 15/12 để chỉnh sửa hệ thống giao dịch. HoSE sẽ mở hệ thống giao dịch cho các công ty chứng khoán kết nối và thử nghiệm từ 16/12 đến 22/12. Thời gian triển khai chính thức trong tháng 1/2021.

Người đứng đầu HOSE lên tiếng về việc giao dịch lô chẵn 100 chứng khoán - Ảnh 1.

Việc áp dụng giao dịch lô chẵn 100 chứng khoán là theo thông lệ quốc tế.

HOSE sẽ triển khai thử nghiệm áp dụng đơn vị giao dịch lô chẵn 100

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Hải Trà - Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị của HOSE thông tin, HOSE sẽ triển khai thử nghiệm áp dụng đơn vị giao dịch lô chẵn 100 đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền có đảm bảo.

Hiện nay, quy định lô chẵn là 10 chứng khoán, do đó nếu chỉ có từ 1 - 9 chứng khoán, nhà đầu tư phải thực hiện giao dịch lô lẻ qua các công ty chứng khoán (CTCK). Khi chính thức áp dụng lô chẵn 100, số lượng chứng khoán tối thiểu cho 1 lần đặt lệnh của nhà đầu tư là 100 chứng khoán.

"Về ngắn hạn, chúng tôi dự kiến số lượng giao dịch lô lẻ với CTCK sẽ có thể gia tăng. Tuy nhiên vấn đề này sẽ phần nào được tháo gỡ do việc triển khai có lộ trình để nhà đầu tư có thời gian thực hiện giao dịch làm tròn lô.

Đồng thời, về dài hạn, khi HOSE sẽ triển khai bảng giao dịch lô lẻ cùng với hệ thống giao dịch mới, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt lệnh từ 1 - 99 cổ phiếu trực tiếp trên bảng giao dịch này", ông Lê Hải Trà nói.

Ông Trà cũng thừa nhận, việc áp dụng lô 10 hay giao dịch lô chẵn 100 đều có những điểm tích cực và hạn chế riêng, cần được đánh giá toàn diện để áp dụng theo từng thời kỳ phát triển thị trường.

Trước đây, HOSE đã áp dụng lô 100 theo thông lệ quốc tế ngay từ ngày đầu triển khai hệ thống. Sau đó, để tăng tính hấp dẫn cho thị trường trong điều kiện thanh khoản chưa phát triển, Sở đã thay đổi, áp dụng lô giao dịch chẵn là 10. Lô 10 đã phát huy hiệu quả cho đến nay.

Tuy nhiên, đến giai đoạn hiện nay, việc sử dụng lô 10 có khá nhiều bất cập. Trong đó nổi lên vấn đề chiếm nhiều năng lực hệ thống, nhất là trường hợp một số nhà đầu tư sử dụng các chương trình chia lệnh lớn thành các lệnh nhỏ, khiến hiệu quả hệ thống bị giảm thiểu.

"Có thể thấy thanh khoản thị trường trong một vài năm trở lại đây đã tăng trưởng đáng kể, do đó đã có đủ điều kiện để quay về áp dụng lô giao dịch chẵn 100. Điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế. Đồng thời sẽ hạn chế được việc sử dụng lô nhỏ làm biến động giá chứng khoán, nhất là các chứng khoán thanh khoản kém", ông Trà nhấn mạnh thêm.

Người đứng đầu HOSE lên tiếng về việc giao dịch lô chẵn 100 chứng khoán - Ảnh 3.

Ông Lê Hải Trà, Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị của HOSE

Giao dịch lô chẵn 100 có ảnh hưởng tới tính công bằng cho nhà đầu tư?

Trở lại câu chuyện nâng lô chẵn lên 100 chứng khoán, sau khi thông tin này xuất hiện, một số ý kiến cho rằng điều này làm ảnh hưởng tới tính công bằng cho nhà đầu tư.

Trước quan ngại này, là Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị HOSE, ông Lê Hải Trà khẳng định, việc áp dụng lô chẵn 100 chứng khoán đang được nhiều nước trong khu vực áp dụng. Đơn cử như SET (Thái Lan), BM (Malaysia), SGX (Singapore), SSE (Thượng Hải),…

Do đó, việc HOSE triển khai áp dụng lô 100 là cũng theo thông lệ quốc tế và phù hợp với điều kiện, bối cảnh của thị trường trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

Cùng với đó, hệ thống giao dịch mới HOSE chuẩn bị triển khai trong thời gian tới cũng áp dụng đơn vị giao dịch lô chẵn là 100 chứng khoán. "Hệ thống mới sẽ có bảng giao dịch lô lẻ, khắc phục tình trạng nhà đầu tư phải thực hiện giao dịch lô lẻ với công ty chứng khoán", ông Trà nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, HOSE sẽ mở hệ thống giao dịch thử nghiệm cho các CTCK tham gia thử nghiệm từ ngày 28/12/2020 tới.

Nhật Minh
Cùng chuyên mục