Nguyễn Bắc Son đã gặp gia đình và hứa sẽ khắc phục hậu quả

21/12/2019 07:06 GMT+7
Hôm nay (21/12), phiên xét xử đại án MobiFone mua AVG sẽ được tiếp tục. Chiều qua, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết đã gặp gia đình vào ngày 19/12 để trao đổi về việc khắc phục hậu quả vụ án, liên quan đến khoản tiền nhận hối lộ 3 triệu USD.

Tại phiên xét xử chiều 20/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã có 1 giờ 25 phút để "cung cấp thêm bằng chứng", đề nghị đại diện Viện kiểm sát và Hội đồng xét xử xem lại vai trò của mình trong vụ án.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son thừa nhận 2 tội danh mình bị truy tố là "đúng người, đúng tội". Tuy nhiên, bị cáo cho biết mình cung cấp thêm bằng chứng, để "giúp bản thân tôi thanh thản khi nhận hình phạt ở điều 354 (tội "nhận hối lộ" - tội danh bị cáo bị đề nghị mức án tử hình).

Nguyễn Bắc Son đã gặp gia đình và hứa sẽ khắc phục hậu quả - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói: "Quá trình điều tra, tôi chỉ khai về phần mình, không nói về người khác. Đó là những cấp dưới, đồng chí của mình, nên tôi để Viện kiểm sát và cơ quan điều tra nói. Nhưng có những điều chưa được nói, nên hôm nay tôi nói".

"Tôi phát biểu sự thật thôi, mong Viện kiểm sát châm chước. Nếu đúng thì Viện kiểm sát cũng như quý tòa xem xét tình tiết giảm nhẹ cho tôi. Không giảm án gì, chỉ là giảm nhẹ để tôi thanh thản", bị cáo nhấn mạnh và cho rằng, mình nói "không phải để tăng hình phạt của các bị cáo khác, để minh oanh cho cá nhân tôi, làm cho các bị cáo ảnh hưởng, khung hình phạt tăng lên đâu. Tôi đã tìm hiểu, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án rồi, có nói nữa cũng chỉ mức án đó hoặc thấp hơn thôi".

Sau khi nhấn mạnh điều này, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nêu nhiều tình tiết cho thấy bị cáo Phạm Đình Trọng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ Thông tin - Truyền thông) và bị cáo Trương Minh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, có liên can sâu hơn đến việc thúc đẩy dự án này.

Trong số đó, bị cáo Son cho rằng bị cáo Phạm Đình Trọng tổ chức cuộc họp ngày 2/10/2015 quyết định giá mua hơn 8.900 tỉ của MobiFone với AVG (mốc quan trọng của vụ án) và ký vào biên bản cuộc họp mà không được mình ủy quyền làm cho MobiFone hiểu lầm là Bộ đã quyết giá đó, không đàm phán thêm với AVG. Nếu không có "hiểu lầm" này, mức giá có thể đã thấp hơn.

Bị cáo Trương Minh Tuấn cũng đã gửi thư cho bị cáo Nguyễn Bắc Son với 3 nội dung, nhưng bị cáo Son chỉ tiết lộ 1 nội dung là "doanh nghiệp nhà nước có cơ hội mua cổ phần AVG".

Bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc mình đã quyết liệt chỉ đạo, thúc đẩy để MobiFone mua AVG, quen biết với Phạm Nhật Vũ (Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG)...

Trong suốt quá trình trình bày trước tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son nhiều lần bị nhắc nói ngắn gọn và không trình bày lại những điều đã khai trước đây, nhưng bị cáo vẫn tiếp tục giãi bày với mục đích khẳng định mình không phải "tổng đạo diễn", thao túng tất cả.

Sau khi lắng nghe suốt gần 1 tiếng rưỡi, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết Hội đồng xét xử đã rất nhân văn, để bị cáo trình bày, dù nhiều nội dung lặp lại. Thẩm phán Toàn cũng nhắc nhở việc bị cáo Phạm Đình Trọng ký biên bản cuộc họp ngày 2/10 không cần được lãnh đạo Bộ ủy quyền. Đó không phải là công văn, mà là biên bản cuộc họp do Phạm Đình Trọng chủ trì.

Theo thẩm phán Toàn, trình bày của bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng "toát lên vấn đề bị cáo có trí nhớ cực kỳ tốt", giúp Hội đồng xét xử đánh giá được vai trò của mỗi cá nhân trong vụ án này.

Trước đó trong bản luận tội của Viện Kiểm sát, ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị xử phạt 16 -18 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và án tử hình với tội Nhận hối lộ, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Liên quan đến khoản tiền nhận hối lộ 3 triệu USD, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết: "Được sự tạo điều kiện của quý tòa, hôm qua tôi đã gặp gia đình và trao đổi với gia đình cố gắng khắc phục hậu quả cho tôi".

"Trong những ngày tới đây gia đình tôi sẽ cố gắng khắc phục", bị cáo Son nói.

Ngày 20/12, VKS đề nghị mức án với 14 bị cáo trong vụ án

Tội Nhận hối lộ (điều 354 Bộ luật Hình sự 2015): cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son án tử hình, Trương Minh Tuấn 8-9 năm tù, Lê Nam Trà 16-17 năm tù, Cao Duy Hải 10-11 năm tù.

Tội Đưa hối lộ (điều 364): Phạm Nhật Vũ 3-4 năm tù.

Tội Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (điều 220): ông Nguyễn Bắc Son 16-18 năm tù, Trương Minh Tuấn 6-7 năm tù (tổng hợp hình phạt 14-16 năm), Phạm Đình Trọng 5-6 năm tù, Lê Nam Trà 7-8 năm tù (tổng hợp hình phạt 23-25 năm tù), Cao Duy Hải 4-5 năm tù (hình phạt chung 14-16 năm tù), Phan Thị Hoa Mai (cựu thành viên HĐTV) từ 3 năm đến 3 năm sáu tháng, Hồ Tuấn (cựu phó tổng giám đốc MobiFone) từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù, Phạm Thị Phương Anh (cựu phó tổng giám đốc MobiFone) từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù, Nguyễn Mạnh Hùng (cựu phó tổng giám đốc MobiFone) từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù, Nguyễn Bảo Long (cựu phó tổng giám đốc MobiFone) từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù, Nguyễn Đăng Nguyên (cựu phó tổng giám đốc MobiFone) từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù, Võ Văn Mạnh (giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định giá AMAX) 4-5 năm tù, Hoàng Duy Quang (giám đốc Chi nhánh phía Bắc của AMAX) 3-4 năm tù.


An Vũ (t/h)
Cùng chuyên mục