Nhà đầu tư bỏ cọc, SCIC “hụt” vụ trăm tỷ tại công ty chăn nuôi lợn?

15/09/2020 12:45 GMT+7
SCIC rao bán hơn 97% vốn tại CTCP chăn nuôi Tiền Giang. Hồi tháng 7 đã có thông tin, SCIC thoái thành công số vốn này, thu về hơn 100 tỷ đồng.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa thông báo tổ chức bán đấu giá trọn lô gần 5 triệu cổ phiếu, chiếm 97,42% vốn CTCP Chăn nuôi Tiền Giang (Librexco).

Theo như thông tin công bố, giá khởi điểm cho mỗi cổ phần của Librexco là 13.200 đồng, SCIC dự thu về tối thiểu 66 tỷ đồng. Giá khởi điểm mới cao hơn mức 10.000 đồng/cp trong phiên chào bán cạnh tranh vào tháng 7.

Vào tháng 7, SCIC đã tổ chức chào bán cạnh tranh cả lô gần 5 triệu cổ phiếu này. Theo thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, phiên đấu giá đã có 4 nhà đầu tư tham dự, với tổng khối lượng đăng ký mua đạt 19,8 triệu cổ phần (cao hơn gấp 4 lần so với khối lượng cổ phần chào bán). Giá đặt mua cao nhất là 20.600 đồng/cổ phần, giá đặt mua thấp nhất là 12.200 đồng/cổ phần.

Kết quả đấu giá cho thấy, toàn bộ lô cổ phần đưa ra đấu giá đã được bán cho 1 nhà đầu tư. SCIC thu về hơn 102,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc SCIC thông báo bán đấu giá lại lô cổ phần Chăn nuôi Tiền Giang cho thấy nhà đầu tư cá nhân trúng giá phiên đấu giá cạnh tranh đã bỏ cọc. Bởi theo quy chế đấu giá, nhà đầu tư sẽ phải đặt cọc số tiền tương đương 10% giá trị số lượng cổ phần đăng ký mua theo giá khởi điểm và sẽ không được nhận lại cọc trong trường hợp vi phạm quy chế bán đấu giá như không nộp phiếu tham dự đấu giá, đăng ký nhưng không đặt mua, mua nhưng không thanh toán… Như vậy, nhà đầu tư cá nhân trên đã bị mất số tiền cọc khoảng 5 tỷ đồng?

Được biết, Librexco có vốn điều lệ 51 tỷ đồng. Các lĩnh vực hoạt động chính của công ty gồm sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản; chăn nuôi lợn, sản xuất lợn thịt, lợn giống, tinh lợn các loại; chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt gồm sản xuất, chế biến thực phẩm…

Năm 2020, doanh nghiệp đề ra kế hoạch doanh thu 23,5 tỷ đồng, tăng 5% so với năm trước; lãi sau thuế 179 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau 6 tháng doanh nghiệp chăn nuôi này mới chỉ ghi nhận khoảng 5,5 tỷ đồng doanh thu và lỗ ròng 2,8 tỷ đồng.

Nhà đầu tư bỏ cọc, SCIC “hụt” vụ trăm tỷ tại công ty chăn nuôi lợn? - Ảnh 2.

Công ty chăn nuôi Tiền Giang SCIC lại rao bán hơn 97% vốn tại CTCP chăn nuôi Tiền Giang (Ảnh minh họa)

Bức tranh lợi nhuận của doanh nghiệp này cũng không mấy sáng sủa trong nhiều năm liền trước. Cụ thể, doanh thu giai đoạn 2017-2019 giảm dần từ 39 tỷ đồng về 22,5 tỷ đồng. Nguồn thu không đủ bù đắp chi phí, công ty lỗ ròng 16 tỷ đồng năm 2017 và lỗ hơn 7 tỷ mỗi năm giai đoạn 2018-2019.

Theo lý giải của doanh nghiệp chăn nuôi lợn này, thời gian qua đơn vị gặp nhiều khó khăn, biến động trong hoạt động sản xuất như giá nguyên nhiên liệu đầu vào tăng, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi và cạnh tranh trên thị trường… Tính đến 30/6, tổng lợi nhuận chưa phân phối của Chăn nuôi Tiền Giang ở mức âm 34 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu chỉ còn 17 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ là 51 tỷ đồng.

Nhật Minh