Nhận diện vi phạm, tội phạm trong hoạt động ngân hàng ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên

30/09/2022 17:54 GMT+7
Ngày 30/9, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đã phối hợp với Văn Phòng đại diện Agribank khu vực miền Trung tổ chức Hội nghị "Nhận diện vi phạm, tội phạm trong hoạt động ngân hàng ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên".

Dự và chủ trì hội nghị có ông Phạm Văn Cần – Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng; ông Ngô Lành – Trưởng Văn Phòng đại diện Agribank khu vực miền Trung đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị còn có sự tham dự của các Phó viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng cùng cán bộ, kiểm sát viên VKSND cấp cao tại Đà Nẵng và các cán bộ ngân hàng Agribank thuộc Văn phòng đại diện Agribank khu vực miền Trung. Hội nghị cũng có sự tham dự của đại diện VKSND các tỉnh miền Trung và Tây nguyên.

Nhận diện vi phạm, tội phạm trong hoạt động ngân hàng ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Cần (bên trái) – Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng; ông Ngô Lành (bên phải)– Trưởng Văn Phòng đại diện Agribank khu vực miền Trung đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: Trần Hậu.

Được biết, ngân hàng là nơi tập trung khối lượng lớn tiền, ngoại tệ, các giấy tờ có giá và các tài sản quý vàng, bạc.... Do đó, các loại tội phạm luôn xác định đây là mục tiêu để thực hiện các hoạt động phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản. 

Tình hình vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng thời gian qua đang có diễn biến phức tạp, đã xảy nhiều vụ án lớn, liên quan đến nhiều người, gây thất thoát lớn cho Nhà nước và doanh nghiệp, ảnh hưởng xấu đến chính sách tiền tệ và sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung.

Nhận diện vi phạm, tội phạm trong hoạt động ngân hàng ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Cần – Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Trần Hậu.

Việc đánh giá đúng tình hình vi phạm, tội phạm và xác định đúng các nguyên nhân, điều kiện để xảy ra vi phạm, tội phạm đồng thời đưa ra các giải pháp phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng là một nhiệm vụ quan trọng của nhiều cơ quan, trong đó các cơ quan bảo vệ pháp luật giữ vai trò hết sức quan trọng.

Từ đó, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng triển khai nghiên cứu xây dựng chuyên đề: "Nhận diện vi phạm, tội phạm trong hoạt động ngân hàng ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên", nhằm đánh giá đúng thực trạng; xác định nguyên nhân, trách nhiệm và đề ra giải pháp để hạn chế vi phạm và tội phạm trong hoạt động ngân hàng ở khu vực các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.

Nhận diện vi phạm, tội phạm trong hoạt động ngân hàng ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên - Ảnh 3.

Ông Ngô Lành – Trưởng Văn phòng đại diện Agribank khu vực miền Trung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Hậu.

Nhận diện vi phạm, tội phạm trong hoạt động ngân hàng ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên - Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Trần Hậu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Cần – Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng cho biết, một trong những chức năng nhiệm vụ của Ngành KSND là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trong đó có tổ chức là ngân hàng. Trên thực tiễn thực hiện công tác thực hành quyền công tố, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đã tập hợp và rút ra các dạng vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng. Hội nghị được tổ chức rút ra những kinh nghiệm nhằm hạn chế thấp nhất loại tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng. 

Thông qua hội nghị, ông Phạm Văn Cần cũng tin tưởng công tác phối hợp hỗ trợ của VKS và ngành ngân hàng tiếp tục đi vào thực chất để hạn chế vi phạm, tội phạm trong hoạt động ngân hàng.

Nhận diện vi phạm, tội phạm trong hoạt động ngân hàng ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên - Ảnh 5.

Văn phòng đại diện Agribank khu vực miền Trung và 17 Chi nhánh loại I hoạt động trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham gia hội nghị. Ảnh: Trần Hậu.

Ông Ngô Lành – Trưởng Văn phòng đại diện Agribank khu vực miền Trung cho biết, Hội nghị "Nhận diện vi phạm, tội phạm trong hoạt động ngân hàng ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên" là dịp giúp Agribank trong khu vực gồm Văn phòng đại diện Agribank khu vực miền Trung và 17 Chi nhánh loại I hoạt động trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi trực tiếp với các lãnh đạo, các chuyên viên của VKSND các cấp trong khu vực về những khó khăn, vướng mắc.

Nhận diện vi phạm, tội phạm trong hoạt động ngân hàng ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên - Ảnh 6.

Quang cảnh Hội nghị "Nhận diện vi phạm, tội phạm trong hoạt động ngân hàng ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên". Ảnh: Trần Hậu.

Những bài học kinh nghiệm được rút ra qua thực tiễn tham gia giải quyết các vụ án dân sự, hình sự, kinh doanh thương mại, lao động và từ đó, đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm phòng ngừa, hạn chế những hành vi vi phạm, tội phạm trong hoạt động ngân hàng của các Chi nhánh Agribank trong khu vực.

Ông Lành cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành đến VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đã tích cực phối hợp với Văn phòng đại diện Agribank khu vực miền Trung tổ chức hội nghị này.

"Qua hội nghị, với nhiều kinh nghiệm quý báu được tiếp thu cùng với sự giúp đỡ của viện, giúp chúng tôi hạn chế thấp nhất các vi phạm, sai phạm có thể xảy ra, ngày càng tự hoàn thiện mình để có nhiều đóng góp ý nghĩa hơn nữa đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, lĩnh vực "tam nông" của đất nước và trên từng địa bàn trong thời gian tới…", ông Lành cho hay.

Trần Hậu