Được Agribank tiếp sức, nông dân xứ Quảng thu lãi tiền tỷ nhờ nuôi gà

23/09/2022 08:06 GMT+7
Những năm qua, được sự đồng hành và tiếp vốn kịp thời của Ngân hàng Agribank, mà hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có cuộc sống ổn định, nhiều hộ vươn lên làm giàu.

Vốn Agribank "bệ phóng" cho nông dân làm giàu

Tiêu biểu phải kể đến mô hình nuôi gà của anh Cao Văn Đà ở xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Đến thăm mô hình nuôi gà của anh Cao Văn Đà được anh cho biết: Trước đây, hai vợ chồng anh làm đủ thứ nghề để mưu sinh, còn diện tích đất 15.000m2 làm trang trại ngày hôm nay trước đây anh chỉ biết trồng keo, nhưng không hiệu quả.

Mạnh dạn vay vốn Agribank nuôi gà, nông dân xứ Quảng thu lãi tiền tỷ - Ảnh 1.

Cán bộ Agribank đến tham quan, đánh giá hiệu quả mô hình chăn nuôi gà của anh Cao Văn Đà ở xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: T.H.

Ông Trần Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam cho biết: Xác định nông nghiệp, nông dân và nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Những năm qua, Agribank nói chung và Agribank Chi nhánh Tam Đàn - Quảng Nam nói riêng đã tích cực đưa nguồn vốn đến tận tay người người dân, nhờ đó đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

"Trong thời gian tới, Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam và các chi nhánh trực thuộc sẽ bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để tiếp tục đầu tư tín dụng cho lĩnh vực tam nông, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế...", ông Ánh cho hay.

Năm 2010 anh vay 2 tỷ đồng tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh Tam Đàn – Quảng Nam để về làm trang trại chăn nuôi gà thịt, sau khi được ngân hàng tiếp vốn, anh đã bắt đầu cải tạo lại toàn bộ khu vườn, làm chuồng nuôi gà. Nhờ chăn nuôi bài bản, có kỹ thuật nên mô hình kinh tế trang trại của anh Đà đã phát huy hiệu quả, cho thu nhập ổn định.

Năm 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tình hình hoạt động của trang trại gặp nhiều khó khăn, được sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời của Agribank, với chính sách giảm 10% lãi suất hiện hành đã giúp anh duy trì và vực dậy mô hình chăn nuôi sau 2 năm lao đao vì dịch bệnh, anh Đà đã duy trì, mở rộng chuồng trại và tái đàn cho trang trại chăn nuôi gà 15.000 m2 với năng suất hơn 85.000 con/lứa (mỗi năm 3 lứa).

Mạnh dạn vay vốn Agribank nuôi gà, nông dân xứ Quảng thu lãi tiền tỷ - Ảnh 3.

Trang trại nuôi gà của anh Đà có năng suất hơn 85.000 con/lứa (mỗi năm 3 lứa). Ảnh: T.H.

Mặc dù thời gian gần đây, giá thức ăn chăn nuôi, con giống và nhân công đều tăng, nhưng nhờ có hợp đồng 3 bên với đối tác thu mua sản phẩm và đối tác cung ứng vật tư nên trang trại của anh Đà không bị ảnh hưởng nhiều.

Mạnh dạn vay vốn Agribank nuôi gà, nông dân xứ Quảng thu lãi tiền tỷ - Ảnh 4.

Agribank luôn là người bạn đồng hành tiếp vốn cho người dân Quảng Nam phát triển kinh tế. Ảnh: T.H.

"Trang trại nuôi gà của gia đình tôi được cái rất may mắn vì có sự đồng hành của Agribank hơn 10 năm qua. Hiện vốn vay từ Agribank, tôi dùng để chi trả cho con giống, thức ăn và nhân công. Giá gà hạ như thời điểm hiện nay, nếu trừ các loại chi phí bao gồm cả chi phí lãi vay, mỗi con gà xuất chuồng vẫn còn có lãi 8.000 đồng/kg, lợi nhuận thu được khoảng 800 triệu đồng/lứa (tương đương 2,4 tỷ đồng/năm). Còn khi được giá thì lãi nhiều hơn…", anh Đà hồ hởi khoe.

Mạnh dạn vay vốn Agribank nuôi gà, nông dân xứ Quảng thu lãi tiền tỷ - Ảnh 5.

Anh Đà đang chăm sóc đàn gà của gia đình. Ảnh: T.H.

Như anh Đà chia sẻ, thời gian qua lợi nhuận có giảm chút ít nhưng tính chung hiệu quả đầu tư vẫn tốt. Hiện anh đang tiếp tục đầu tư 28 tỷ đồng để xây dựng thêm một cơ sở trang trại khác quy mô lên tới 30.000m2 chuồng trại theo quy trình công nghệ cao, kết hợp với hệ thống năng lượng mặt trời, vừa cung cấp phục vụ trang trại chăn nuôi, vừa bán điện lưới.

Sát cánh cùng tam nông

Được biết, mô hình nuôi gà thịt của anh Đà là mô hình điểm về phát triển nông nghiệp nông thôn của xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Ngoài việc làm kinh tế giỏi, mô hình chăn nuôi gà của anh Đà còn giải quyết hơn 10 lao động tại địa phương với mức lương hơn 6 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Hữu Quốc Việt – Giám đốc Agribank Chi nhánh Tam Đàn – Quảng Nam cho biết: Thời gian qua, chi nhánh đã đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho người dân để phát triển kinh tế, đặc biệt là các mô hình kinh tế trang trại, hộ cá thể…

Mạnh dạn vay vốn Agribank nuôi gà, nông dân xứ Quảng thu lãi tiền tỷ - Ảnh 6.

Ngoài việc làm kinh tế giỏi, mô hình chăn nuôi gà của anh Đà còn giải quyết hơn 10 lao động tại địa phương với mức lương hơn 6 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: T.H.

Ở huyện Phú Ninh và TP.Tam Kỳ, không chỉ hộ anh Cao Văn Đà mà còn nhiều hộ dân tiêu biểu khác được tiếp cận nguồn vốn vay của Agribank kịp thời, đã giúp cho người dân mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.

"Agribank Chi nhánh Tam Đàn – Quảng Nam sẽ tiếp tục bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đẩy mạnh hơn nữa đầu tư tín dụng cho lĩnh vực "tam nông" tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để nâng cao thu nhập, góp phần vào sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội tại địa phương..." ông Việt nói.

Trần Hậu