Nhận định mới về triển vọng dài hạn của TTCK Việt Nam: Dòng tiền chủ động quay lại với cổ phiếu

09/08/2022 07:51 GMT+7
Tại thị trường trong nước, dòng tiền ETF đảo chiều sau 3 tháng vào ròng liên tiếp. Các quỹ ghi nhận mức rút ròng mạnh khá mạnh. Các chuyên gia của SSI Research đánh giá, triển vọng dài hạn đối với thị trường Việt Nam duy trì tích cực có thể sẽ kích hoạt dòng tiền từ các quỹ chủ động giải ngân.

Kỳ vọng dòng tiền sẽ trở lại thị trường cổ phiếu

Theo nhận định của Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), phân bổ dòng tiền vào các tài sản tài chính đã có sự phân hóa trong tháng 7 vừa qua.

Các số liệu kinh tế của Mỹ cho thấy dấu hiệu giảm tốc và thị trường bắt đầu phản ánh khả năng suy thoái kinh tế đã kích hoạt dòng tiền vào các quỹ tiền tệ và quỹ trái phiếu. Bên cạnh đó, tâm lý đầu tư phần nào được cải thiện trong tuần cuối tháng 7 sau khi việc điều hành chính sách tiền tệ của Fed và các thông điệp đưa ra không có nhiều bất ngờ và thúc đẩy giải ngân dòng tiền vào các quỹ cổ phiếu ở Mỹ trong tuần cuối tháng 7.

Cuối tháng, dòng vốn vào cổ phiếu rút ròng khoảng 6,4 tỷ USD trong khi đó dòng vốn vào các quỹ trái phiếu chỉ rút 593 triệu USD, thấp hơn nhiều so với mức trung bình rút ròng 30 tỷ USD/tháng duy trì trong nửa đầu năm 2022.

Đáng chú ý, dòng tiền vào các quỹ tiền tệ đã vào ròng gần 110 tỷ USD trong tháng 7 là một yếu tố tích cực cho thấy việc sẵn sàng chuẩn bị giải ngân trong thời gian tới.

SSI Research đưa ra quan điểm tích cực hơn về việc phân bổ dòng vốn vào các tài sản tài chính trong tháng 8, khi đây là khoảng thời gian chuyển tiếp trước cuộc họp Fed vào tháng 9 và kỳ vọng dòng tiền sẽ phần nào quay trở lại thị trường cổ phiếu.

Mặc dù quy mô cho việc giải ngân sẽ nhỏ hơn nhiều so với trước đây, nhất là khi các rủi ro vẫn được duy trì, dư địa cho việc giảm mạnh hơn nữa sẽ bị hạn chế và dòng vốn giải ngân vào các cổ phiếu cơ bản sẽ được kích hoạt.

Một điểm thú vị được nhóm phân tích của SSI đề cập trong báo cáo là kết quả khảo sát các nhà quản lý quỹ từ BofA tháng 7 cho kỳ vọng về triển vọng tăng trưởng kinh tế và kết quả kinh doanh công ty xuống mức thấp kỷ lục và thông thường được coi như là tín hiệu cho thấy thị trường đã tạo đáy.

Nhận định mới về triển vọng dài hạn của TTCK Việt Nam - Ảnh 1.

Các quỹ ghi nhận rút ròng mạnh

Tại thị trường trong nước, dòng tiền ETF đảo chiều sau 3 tháng vào ròng liên tiếp. Các quỹ ghi nhận mức rút ròng mạnh trong tháng bao gồm: VFM VNDiamond (rút ròng 522 tỷ đồng trong tháng 7 sau khi vào ròng 5.600 tỷ trong 6 tháng đầu năm), VanEck (300 tỷ đồng, tháng rút mạnh nhất kể từ tháng 3/2020) và VFM VN30 (120 tỷ đồng).

Ngược lại, Fubon (400 tỷ đồng) duy trì vào ròng tháng thứ 7 liên tiếp (với quy mô giảm dần theo tháng) và quỹ SSIAM VNFIN Lead (170 tỷ) đã giúp hạn chế dòng vốn rút ra.

Nhìn chung, các quỹ ETF bị rút ròng nhẹ 347 tỷ đồng trong tháng 7 sau khi ghi nhận dòng vốn 8.376 tỷ vào ròng trong 6 tháng đầu năm. Tương tự, dòng tiền từ các quỹ chủ động quay lại rút ròng 163 tỷ đồng trong tháng 7 sau 2 tháng vào ròng.

Diễn biến dòng tiền của các quỹ chủ động khá phân hóa, với việc một số quỹ vẫn liên tục rút ròng, trong khi việc giải ngân cũng được diễn ra ở một số quỹ trong vòng 4 tháng qua (nhưng với mức độ giảm dần theo tháng).

Nhận định mới về triển vọng dài hạn của TTCK Việt Nam - Ảnh 2.

Tính chung trong 7 tháng, các quỹ chủ động rút ròng khoảng 1,1 nghìn tỷ đồng, tập trung vào tháng 2 và tháng 3. Giao dịch khối ngoại bán ròng trên thị trường chứng khoán trong tháng 7, với tổng giá trị là hơn 1.000 tỷ đồng. Nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận đột biến của KDC vào cuối tháng 7 (mua ròng gần 980 tỷ đồng), khối ngoại đã bán ròng tổng cộng gần 2.000 tỷ đồng.

Điểm tích cực trong tháng là SSI Research quan sát thấy giao dịch khối ngoại tại các quốc gia trong khu vực như Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia đã chuyển dịch sang mua ròng trong tháng 7 hay mức độ bán ròng giảm mạnh như quan sát thấy ở Indoneasia và Phillipines. Trên thực tế, xu hướng mua ròng cũng được ghi nhận tại Việt Nam trong 2 tuần cuối tháng 7.

Diễn biến dòng vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 7 tương đồng với kỳ vọng và SSI duy trì góc nhìn trung lập đối với xu hướng dòng tiền trong thời gian tới. Tuy nhiên, quy mô rút ròng kỳ vọng sẽ không quá cao, thậm chí có thể sẽ vào ròng nhẹ sau những điều chỉnh linh hoạt của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định vĩ mô và dòng vốn vào cổ phiếu toàn cầu trong thời gian qua đã phần nào phản ánh những rủi ro trước mắt.

Trên hết, triển vọng dài hạn đối với thị trường Việt Nam duy trì tích cực có thể sẽ kích hoạt dòng tiền từ các quỹ chủ động giải ngân. Bên cạnh đó, dòng vốn ETF vẫn có thể duy trì sức hấp dẫn nhất định, với các sản phẩm mới ra mắt như quỹ DCVFMVNMIDCAP (tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa thuộc chỉ số VNMidcap) và quỹ KIM VNFINSELECT (tập trung vào các cổ phiếu tài chính thuộc chỉ số VNFIN Select).


Ong Lý