Nhiều nước nghi ngờ chất lượng bộ kit xét nghiệm Covid-19 từ Trung Quốc

29/03/2020 12:39 GMT+7
Một số quốc gia tỏ ra nghi ngờ về chất lượng bộ kit xét nghiệm Covid-19 do Trung Quốc sản xuất sau khi chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố trả lại 9.000 bộ kit như vậy vì “chất lượng không đạt tiêu chuẩn”.
Nhiều nước nghi ngờ chất lượng bộ kit xét nghiệm Covid-19 từ Trung Quốc  - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Malaysia sử dụng kit xét nghiệm nhanh Covid-19

Công ty công nghệ sinh học Thâm Quyến Bioeasy hồi tuần trước đã buộc phải tuyên bố thay mới hàng loạt kit xét nghiệm Covid-19 cho Tây Ban Nha, sau khi Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm và virus lâm sàng Tây Ban Nha - một trong những viện nghiên cứu sinh học hàng đầu nước này - cho biết trên trang web chính thức rằng các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh của công ty Trung Quốc có tỷ lệ chính xác dưới 30%. Con số này thấp hơn rất nhiều so với cam kết độ chính xác hơn 80% mà công ty này đưa ra.

Chính phủ Tây Ban Nha sau đó yêu cầu trả lại 9.000 bộ kit xét nghiệm do không đạt tiêu chuẩn. Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến sau đó đã tiến hành cuộc điều tra liên quan đến chất lượng các sản phẩm của Bioeasy. Đáp lại sự nghi ngờ, Bioeasy khẳng định sản phẩm kit xét nghiệm do công ty sản xuất đã được CE-IVD phê duyệt và cấp chứng nhận hợp chuẩn CE của Liên minh Châu Âu, đủ điều kiện để lưu thông trên thị trường Châu Âu.

“Các bệnh viện có thể đã không sử dụng bộ kit xét nghiệm theo đúng hướng dẫn sử dụng khi lấy mẫu xét nghiệm từ mũi họng, dẫn đến giảm độ chính xác của các mẫu thử” - đại diện Bioeasy lên tiếng trong một tuyên bố, đồng thời hứa hẹn thay thế toàn bộ dụng cụ thử nghiệm và đánh giá lại độ chính xác của sản phẩm.

Bioeasy đồng thời cho hay đã xuất khẩu hơn 420.000 bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19 như vậy đến ít nhất 10 quốc gia bao gồm Italy, Qatar, Ukraine… 5 triệu bộ xét nghiệm đang được gấp rút sản xuất để đáp ứng các đơn đặt hàng từ nhiều quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch trên thế giới.

Được thành lập vào năm 2007, Bioeasy là công ty công nghệ sinh học chuyên chế tạo các dụng cụ kiểm tra an toàn thực phẩm và chẩn đoán lâm sàng. Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Bioeasy được quảng cáo là phát hiện kháng nguyên Covid-19 nhanh sau 10 phút thử nghiệm với độ chính xác trên 80%.

Sau khi bê bối chất lượng xảy ra, chính phủ Trung Quốc lập tức vạch rõ khoảng cách với Bioeasy, cho biết các sản phẩm của công ty này hiện chưa được cấp phép. Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha cũng khẳng định các đơn hàng kit xét nghiệm Bioeasy không phải do chính phủ Tây Ban Nha đặt hàng.

Nghi ngờ về tính chính xác của bộ kit thử nghiệm, hàng loạt quốc gia như Malaysia, Cộng hòa Séc… cũng đang tiến hành thử nghiệm lại bộ kit này. 

“Độ chính xác không cao lắm” - Noor Hisham Abdullah, một quan chức y tế Malaysia trả lời truyền thông địa phương hôm 26/3. Các bệnh viện ở Malaysia đang xem xét đặt mua bộ kit xét nghiệm từ Singapore và Hàn Quốc thay vì Trung Quốc, theo thông tin đăng trên phương tiện truyền thông địa phương.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trên toàn cầu với hơn 200 quốc gia xác nhận xuất hiện ca bệnh, Trung Quốc - nơi ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12 - hứa hẹn sẽ chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh với thế giới nhằm tạo ra một bước đột phá trong trận chiến với bệnh dịch. Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố với các nhà lãnh đạo G20: “Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn, tiến hành nghiên cứu và phát triển vaccine, thuốc điều trị Covid-19 cũng như hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát đại dịch ngày một mạnh mẽ”.

Thùy Dung (Nikkei Asian Review)