Nhiều "ông lớn" bán lẻ đóng cửa tất cả store ở Mỹ vì dịch virus corona

16/03/2020 12:15 GMT+7
Nhiều doanh nghiệp bán lẻ lớn tuyên bố hôm 15/3 rằng họ đang lên kế hoạch đóng của tất cả các cửa hàng ở Mỹ để hạn chế sự lây lan virus corona.

Nike, Under Armor và Lululemon Athletica là những nhà bán lẻ đầu tiên thông báo kế hoạch đóng cửa các cửa hàng tại Mỹ khi số ca nhiễm virus corona tăng vọt ở quốc gia này. Một số nhà bán lẻ khác của Mỹ cũng đang tiến tới những động thái tương tự.

Nhiều hãng bán lẻ đóng cửa tất cả store ở Mỹ vì dịch virus corona - Ảnh 1.

Nike tuyên bố đóng cửa tất cả các cửa hàng tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ và Tây Âu khi dịch virus corona bùng phát mạnh

Việc các trường học và sự kiện thể thao buộc phải đóng cửa được đánh giá sẽ gây tác động tiêu cực to lớn đến doanh số các hãng bán lẻ Mỹ khi người tiêu dùng có xu hướng ở nhà do nỗi lo sợ dịch bệnh tăng lên. Hôm 15/3, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã khuyến cáo hủy bỏ các sự kiện công cộng tập trung trên 50 người trong nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19 tại Mỹ.

Gã khổng lồ thời trang thể thao Nike cho biết thêm trong một thông cáo, rằng công ty này sẽ đóng cửa mọi cửa hàng tại Canada, Tây Âu, Australia và New Zealand trong thời gian 16-27/3 như một động thái hỗ trợ công tác kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ nhân viên khi dịch virus corona bùng phát mạnh mẽ. Tuy nhiên, các cửa hàng Nike tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác vẫn hoạt động bình thường.

Hồi đầu tháng 3, Nike từng phải tạm thời đóng cửa văn phòng Châu Âu tại Hà Lan sau khi một nhân viên được xác nhận dương tính với virus corona.

Về phía Under Armor, hãng này tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng tại Bắc Mỹ trong vòng 2 tuần kể từ ngày 16/3.

Lululemon thông báo đóng cửa mọi cửa hàng ở Bắc Mỹ và Châu Âu trong khoảng thời gian 2 tuần tương tự.

Nike và Lululemon sở hữu hơn 650 cửa hàng tại Mỹ, trong khi Under Armor điều hành 190 cửa hàng trên toàn Bắc Mỹ. Dù các cửa hàng này tạm đóng cửa trong vòng 2 tuần, store trực tuyến vẫn sẵn sàng phục vụ người mua.

Nhà bán lẻ thời trang may mặc Lands End Inc và công ty thiết bị thể thao Columbia cũng cho biết sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng trên toàn Bắc Mỹ vào tuần tới. Nhà bán lẻ thời trang Urban Outfitters Inc, công ty sở hữu các thương hiệu bao gồm Anthropologie và Free People cũng cho biết sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng trên toàn thế giới từ 16/3 cho đến ít nhất 28/3.

Nhiều khu nghỉ dưỡng như Wynn Resort, MGM Resorts International cũng tuyên bố tạm ngừng hoạt động cơ sở ở Las Vegas kể từ ngày 17/3 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Trái ngược với động thái bảo vệ nhân viên và người tiêu dùng như vậy, một số nhà bán lẻ gồm Macyftime Inc, Saks Fifth Avenue và Gap Inc, Banana Republic lại lựa chọn tiếp tục mở cửa kinh doanh như một nỗ lực ngăn chặn tổn thất khi doanh số bán hàng giảm mạnh những ngày qua.

Mới đây nhất, thị trưởng New York ông Bill de Blasio tuyên bố thành phố này sẽ buộc các nhà hàng, quán bar, quán cafe chuyển hình thức hoạt động sang giao hàng hoặc mang đi thay vì bán tại chỗ để hạn chế tối đa khả năng lây lan virus corona. Các nightclub, rạp chiếu phim, nhà hát, phòng hòa nhạc… cũng tạm thời bị buộc đóng cửa kể từ 9 giờ sáng ngày 17/3 (giờ địa phương).

Thùy Dung (Reuters)