Thứ sáu, 26/04/2024

Nhìn lướt 1 giây biết ngay cam Việt Nam hay cam Trung Quốc

17/02/2023 7:21 AM (GMT+7)

Chỉ cần để ý một chi tiết nhỏ này trên quả cam, bạn sẽ biết ngay đó là cam Việt Nam hay cam Trung Quốc.

Cam là loại quả giàu vitamin C cùng nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ở nước ta cam có theo mùa, thường cam sành sẽ chín rộ vào mùa đông, cam Vinh có vào mùa hè thu. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây cam được bán quanh năm. Một phần là do cải tiến giống cây trồng, mặt khác là xuất hiện nguồn cam nhập về từ Trung Quốc.

So với cam trồng trong nước, cam Trung Quốc có giá rất rẻ chỉ từ 20.000 - 30.000đ/kg. Mặc dù không có quá nhiều sự khác biệt về hình dáng, mẫu mã nhưng nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra chênh lệch về hương vị.

Chưa dừng lại ở đó, cam Trung Quốc cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn so với nông sản trong nước. Nhiều người tiêu dùng mua ăn mỗi ngày mà không biết sức khỏe của mình đang gặp nguy.

Vậy có cách nào để phân biệt cam Việt Nam và Trung Quốc hay không? Một người bán Cam lâu năm mách nhỏ 3 điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt chất lượng quả.

Cách nhận biết cam Trung Quốc và cam Việt Nam

Hình dáng

Quan sát hình dáng bên ngoài sẽ biết chất lượng của cam:

Nhìn lướt 1 giây biết ngay cam Việt Nam hay cam Trung Quốc - Ảnh 1.

Mùi vị

- Cam Việt Nam

Cam được trồng ở Việt Nam có phần tép cam màu vàng sậm. Khi bổ ra bạn sẽ dễ dàng ngửi được mùi thơm của tinh dầu và nước cam tươi.

Khi ăn, cam có mùi thơm dịu, ngọt thanh. Với loại chưa chín sẽ hơi chua dịu, không quá gắt.

Nhìn lướt 1 giây biết ngay cam Việt Nam hay cam Trung Quốc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.


- Cam Trung Quốc

Loại cam nhập từ Trung Quốc về màu vàng chanh và không có hạt. Khi bổ ra, cam rất mọng nước nhưng không có mùi thơm. Ngoài ra, vị của cam ngọt, ít chua nhưng không đậm đà.

Mùa vụ

Trên thị trường hiện nay, cam được chia thành rất nhiều loại. Khi vào chính vụ, cam sẽ chín ngọt thơm và quan trọng là ít bị tẩm ướp hóa chất độc hại. Tùy vào từng loại cam mà thời gian thu hoạch sẽ khác nhau.

Cụ thể:

- Cam sành Hà Giang, Tuyên Quang: Tháng 12 - Tháng 2 năm sau.

- Cam Sài Gòn: Quanh năm

- Cam Trung Quốc: Tháng 8, tháng 9 hàng năm

- Cam canh: Tháng 11 - 12 âm lịch

- Cam vinh: Từ cuối tháng 10 đến dịp Tết Nguyên đán.


Nhìn lướt 1 giây biết ngay cam Việt Nam hay cam Trung Quốc - Ảnh 3.

Mẹo chọn cam ngon, mọng nước

Khi mua cam bạn nên:

- Chọn cam có dáng tròn, đều, không bị méo mó.

- Vỏ cam không quá láng mịn cũng không quá sần sùi. Thường những quả có phần núm dày, hơi nhô cao sẽ rất ngọt.

- Màu sắc của cam phải tươi sáng. Nếu là cam Sài Gòn thì màu phải xanh tươi. Cam sành thì chín vàng nhưng không quá đều màu. Tuyệt đối không mua cam vàng đều, vàng chóe một mặt vì những loại này thường do chín ép, vị chua, không ngon.

 

- Cầm quả cam trên tay thấy nặng thì đó là quả có múi mọng, nhiều nước. Những quả to cầm nhẹ tay thì thường khô, xốp.

Hướng dẫn bảo quản cam

Để bảo quản cam tươi lâu, bạn có thể áp dụng một vài cách sau:

Baking soda

“Muối nở” baking soda giúp cam tươi rất lâu.

- Bạn lấy 1 lượng baking soda vừa đủ rồi hòa tan trong chậu nước.

- Cam rửa thật sạch sau đó ngâm trong hỗn hợp này trong khoảng 1 phút.

- Vớt cam ra rồi lau thật khô phần vỏ.

- Cho cam vào trong túi nilon sau đó buộc chặt lại và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Nhìn lướt 1 giây biết ngay cam Việt Nam hay cam Trung Quốc - Ảnh 4.

Muối ăn

Tương tự như với baking soda, khi dùng muối để bảo quản cam, bạn có thể làm như sau:

- Pha muối cùng với nước sạch.

- Cho cam đã rửa thật sạch vào ngâm chừng 2 phút.

- Ngâm xong, bạn lấy cam ra rồi lau cho khô phần vỏ. Lưu ý, không nên tác động quá mạnh khiến vỏ cam bị trầy xước.

- Xếp cam vào hộp hoặc túi nilon rồi đậy kín/buộc chặt lại và để trong ngăn mát tủ lạnh.

* Lưu ý, khi bảo quản cam trong tủ lạnh, bạn tránh đặt chung với các loại thực phẩm như thịt, cá và các loại thức ăn khác để tránh vi khuẩn lây lan khiến cam nhanh hỏng.

Với 2 cách bảo quản trên, cam của bạn sẽ giữ được độ tươi như mới hái trong khoảng 2 - 3 tuần.

Theo Xe và Thể thao

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mì gói sẽ đóng góp nhiều cho "ông lớn" đa ngành

Mì gói sẽ đóng góp nhiều cho "ông lớn" đa ngành

Tập đoàn đa ngành Masan đặt tham vọng lợi nhuận năm 2024 tăng gấp đôi năm ngoái. Dù mì gói không phải là sản phẩm đắt tiền nhưng dự kiến cũng sẽ giúp Masan đạt được mục tiêu.

Thời tiết nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt

Thời tiết nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt

Nắng nóng là 1 trong những loại hình thiên tai nguy hiểm, nắng nóng và nắng nóng kéo dài có nguy cơ gây ra cháy nỗ tại khu vực dân cư. Đồng thời, nắng nóng khắc nghiệt cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân như mất nước, sốc nhiệt, say nắng, có khả năng dẫn đến đột quỵ.

Về nơi "Đất lành chim đậu" trải nghiệm độc đáo cùng thiên nhiên hoang sơ

Về nơi "Đất lành chim đậu" trải nghiệm độc đáo cùng thiên nhiên hoang sơ

Khu du lịch sinh thái Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp, đã có những "lời mời chào" rất hấp dẫn với những trải nghiệm độc đáo cùng thiên nhiên hoang sơ, cho đến các phiên chợ, lễ hội ẩm thực đặc sắc...đến với du khách nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Đừng chờ giá chung cư giảm sâu hơn

Đừng chờ giá chung cư giảm sâu hơn

Giá chung cư được dự báo khó có thể giảm sâu hơn, diễn biến đi ngang trong ngắn hạn và sẽ phục hồi đà tăng khi thanh khoản cải thiện hơn thời gian tới.

Tránh xe máy lấn vào làn ô tô, TP.HCM tính phân làn lại đường Phạm Văn Đồng

Tránh xe máy lấn vào làn ô tô, TP.HCM tính phân làn lại đường Phạm Văn Đồng

Sở GTVT TP.HCM dự kiến điều chỉnh dải phân cách, chia đường Phạm Văn Đồng thành 3 làn ô tô và 3 làn hỗn hợp, nhằm tránh tình trạng xe máy đi lấn vào làn ô tô.

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Dự kiến đón gần 700.000 lượt khách trong giai đoạn cao điểm lễ từ 26/4– 1/5, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã lên phương án, tăng cường nhân lực phục vụ.