NHNN “hé mở” cơ hội nới room tín dụng cho một số ngân hàng

08/06/2020 13:38 GMT+7
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ xem xét nâng room tín dụng cho một số ngân hàng nếu đáp ứng được một số điều kiện như đảm bảo được "sức khỏe" tài chính, đưa tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ…

Tại cuộc họp báo thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm, định hướng những tháng cuối năm 2020 tổ, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN cho biết, tính đến ngày 29/5/2020, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019.

Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, tăng trưởng tín dụng năm nay thấp hơn nhiều (5 tháng đầu năm 2019 tăng 5,74%), và còn cách rất xa so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 14%.

NHNN “hé mở” cơ hội nới room tín dụng cho một số ngân hàng - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thông tin về hoạt động tín dụng 6 tháng đầu năm

Tín dụng tăng chậm, sẽ xem xét nâng chỉ tiêu tín dụng cho một số ngân hàng

Liên quan đến tình hình tín dụng tăng trưởng thấp trong 6 tháng đầu năm, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chỉ ra là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn nên vẫn chưa có nhu cầu vay vốn mới, dù mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khá mạnh so với thời điểm trước khi dịch bùng phát.

"Hiện tại, dù Việt Nam đã kiểm soát khá tốt dịch bệnh nhưng diễn biến trên thế giới vẫn rất phức tạp. Trong khi đó, độ mở nền kinh tế của Việt Nam là rất lớn nên khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt đoạn, doanh nghiệp trong nước cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề. Theo đó, có thể nói, trong thời gian tới, chúng ta vẫn sẽ gặp rất nhiều khó khăn", bà Hồng nói.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm, hệ thống ngân hàng chỉ mong muốn có khách hàng đủ tiêu chuẩn để cho vay được. Từ khi dịch xảy ra đến nay, nền kinh tế bị ảnh hưởng nhiều nên nhu cầu vay vốn giảm. Dù vậy, Phó Thống đốc kỳ vọng, khi tác động của đại dịch giảm dần, nhu cầu tín dụng có thể sẽ tăng trở lại.

Trả lời câu hỏi liệu năm nay, NHNN có điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hay không? Phó Thống đốc NHNN cho biết, chỉ tiêu tín dụng 14% được cơ quan này xây dựng trên cơ sở đánh giá các điều kiện kinh tế cuối năm 2019, khi chưa có dịch bệnh.

Tuy nhiên, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là chỉ tiêu trung gian, định hướng, không phải là chỉ tiêu pháp lý. Đến nay, có những ngân hàng tăng trưởng âm, nhiều ngân hàng tăng trưởng thấp và cũng có ngân hàng đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng. Việc điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng là cần thiết, nhưng phải kiểm soát để tránh rủi ro, tránh lan truyền có thể gây lo ngại cho hệ thống.

"Chúng tôi đã giao các Vụ liên quan xem xét, phân tích, để nếu cần thiết sẽ điều chỉnh. NHNN sẽ tiếp tục định hướng trọng tâm nguồn vốn vào lĩnh vực kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên", Phó Thống đốc NHNN cho hay.

Mức giảm lãi suất điều hành đã khá "sâu"

Đối với việc có giảm tiếp lãi suất điều hành hay không, Phó Thống đốc cho biết, chính sách tiền tệ năm nay sẽ được điều hành phù hợp với diễn biến và bối cảnh. Mục tiêu cuối cùng của chính sách tiền tệ là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Do đó, cơ quan này sẽ điều chỉnh lãi suất điều hành dựa trên bối cảnh kinh tế chung, đặc biệt là lạm phát.

"Nếu có điều kiện giảm thì NHNN sẽ tiếp tục giảm lãi suất điều hành. Hiện nay, so với mức giảm của các Ngân hàng Trung ương trên thế giới thì mức giảm lãi suất điều hành của NHNN Việt Nam đã khá sâu", lãnh đạo NHNN cho biết.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng khẳng định, bám sát diễn biến dịch Covid-19, NHNN kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, đảm bảo chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng khôi phục nhanh chóng sản xuất, kinh doanh.

Huyền Anh