ĐHĐCĐ Nhựa Tiền Phong (NTP): Chốt chia cổ tức và thưởng 35%, kế hoạch lợi nhuận đi lùi 465 tỷ đồng

20/04/2022 16:45 GMT+7
Ngày 19/04/2022, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (Mã: NTP) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2022. Nhựa Tiền Phong thông qua việc tăng 10% vốn từ phát hành cổ phiếu thưởng, tương đương tăng 117,8 tỷ đồng.

Theo đó,Kết quả kinh doanh năm 2021, đơn vị được ghi nhận cao nhất so với các doanh nghiệp trong ngành, với doanh thu thuần đạt 4.877 tỷ, tăng trưởng 11% so với năm 2020; lợi nhuận trước thuế đạt 521,4 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm đến 21%.

Với kết quả này, Đại hội của Nhựa Tiền Phong đã quyết định phương án thanh toán cổ tức năm 2021 tỷ lệ 25% hoàn toàn bằng tiền mặt. Trong đó, NTP đã tiến hành tạm ứng cổ tức năm 2021 đợt 1 vào tháng 11/2021 tỷ lệ 15%, phần còn lại 10% sẽ chi trả trong thời gian tới. Trước đó, tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, mức cổ tức kế hoạch năm 2021 được thông qua là 15% tiền mặt, còn 10% là bằng cổ phiếu.

Kế hoạch kinh doanh năm 2022 được đặt ra với các chỉ tiêu doanh thu 5.175 tỷ đồng, tương ứng tăng 6% so với mức thực hiện trong năm 2021; sản lượng tăng 6%, lên mức 100.000 tấn; lợi nhuận trước thuế giảm khoảng 10% so với năm trước, tương đương 465 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã thông qua mức chia cổ tức năm 2022 là 20% vốn điều lệ bằng tiền mặt. Cùng với đó, các cổ đông cũng đã biểu quyết thông qua việc tăng 10% vốn điều lệ từ quỹ đầu tư phát triển, tương đương với 117,8 tỷ đồng. Tổng vốn điều lệ sau khi tăng là 1.295,76 tỷ đồng.

Tại đại hội, ông Chu Văn Phương, Tổng giám đốc Nhựa Thiếu niên Tiền Phong cho biết, năm 2022 đơn vị phải đối mặt với sự gia tăng cạnh tranh trên thị trường do có thêm một số nhà sản xuất đầu tư máy móc thiết bị xây dựng nhà xưởng ở Nghệ An, Bắc Giang; giá nguyên liệu PVC đang ở mức cao, vượt trội hơn 2021 và những diễn biến bất thường của dịch bệnh có thể xảy ra trong nước và quốc tế.

Nhựa Tiền Phong (Mã: NTP) tăng vốn điều lệ, cổ đông nói: "Không cần thiết"? - Ảnh 1.

Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (Mã: NTP) đã tổ chức thành công ĐHCĐ thường niên 2022. Ảnh: Thu Lê

Trả lời các cổ đông về việc làm thế nào để đạt được kết quả kinh doanh và hoàn thành các kế hoạch, chỉ tiêu lợi nhuận năm 2022, ông Đặng Quốc Dũng, Chỉ tịch HĐQT nhấn mạnh: "Hiện giá nguyên liệu đầu vào đang chiếm đến 70-75% giá vốn hàng bán".

Hiện, đơn vị còn được lợi thế dự trữ nguyên liệu như của năm 2021, mặt khác diễn biến giá nguyên liệu vẫn tiếp tục có xu hướng lập đỉnh mới, nên việc ban lãnh đạo thận trọng trong lập chỉ tiêu kinh doanh, lợi nhuận là có cơ sở".

Nhựa Tiền Phong (Mã: NTP) tăng vốn điều lệ, cổ đông nói: "Không cần thiết"? - Ảnh 2.

Sản phẩm của Nhựa Tiền Phong. Ảnh: NTP

Về vấn đề tăng vốn điều lệ, một số cổ đông cho rằng, việc này không cần thiết vì Công ty đã đủ lớn, nên chia tiền mặt cho các cổ đông.

Ông Dũng cho hay, theo quan điểm của HĐQT Nhựa Tiền Phong, so với thời điểm mới cổ phần hoá, vốn điều lệ chỉ hơn 90 tỷ đồng. Đến nay đã tăng hơn 15 lần mà các cổ đông chưa một lần góp vốn thêm, tất cả chỉ là thông qua việc phân phối lợi nhuận hàng năm.

"Việc tăng vốn điều lệ là cần thiết để gia tăng giá trị của công ty. Đặc biệt, các nhà đầu tư dài hạn, như đối tác của chúng ta là Sekisui đánh giá rất cao việc này, đồng thời nó cũng sẽ giúp tăng giá trị cổ phiếu NTP", ông Dũng khẳng định.

Chia sẻ về thêm kế hoạch kinh doanh trong năm 2022, ông Dũng cho rằng: Với việc thị trường bất động sản đang bị thắt chặt, nên sẽ có sự chững lại nhất định; nhưng bên cạnh đó, mảng đầu tư công sẽ phát triển tốt do chính sách của nhà nước. Theo đó, Nhựa Tiền Phong sẽ tập trung phát triển các dòng sản phẩm phát triển hạ tầng, xây dựng dân dụng, thủy sản, hạ tầng giao thông, công trình ngầm hoá của ngành điện, hệ thống cấp thoát nước... để khai thác tối ưu năng lực thị trường.

Nhựa Tiền Phong đã hợp tác với Iplex để sản xuất các sản phẩm xuất khẩu đi Australia và New Zeland; hợp tác với Sekisui để nghiên cứu công nghệ sản xuất ống và phụ tùng C.PVC - một dòng sản phẩm mới sử dụng cho hệ thống phòng cháy chữa.

Việc hợp tác với Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú cũng sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới, tạo dư địa tốt cho tăng trưởng doanh thu của Nhựa Tiền Phong. 

Thế Anh