Nông dân Hải Phòng thấp thỏm lo rươi mất mùa

04/12/2020 10:35 GMT+7
Đối với người nuôi rươi, “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” tính theo âm lịch luôn là thời điểm thu hoạch ‘vàng’ mang lại nguồn thu hàng chục triệu mỗi ngày. Tuy nhiên vào ngày vụ đầu tiên của năm nay ở huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng), rươi lại nổi thưa thớt và kích thước nhỏ khiến người nông dân thấp thỏm nỗi lo mất mùa.
Nông dân Hải Phòng thấp thỏm lo rươi mất mùa - Ảnh 1.

Hiện nay, diện tích nuôi rươi ở Hải Phòng khoảng 1.200 ha được phân bố chủ yếu ở huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão. Trong đó, huyện Tiên Lãng có lợi thế về nguồn nước lợ dồi dào, thủy triều lên xuống liên tục rất phù hợp với đặc thù sinh trưởng của rươi. Mấy năm trở lại đây, do việc kinh doanh rươi tươi mang nguồn thu ‘khủng’ nên diện tích đầm nuôi rươi ở Tiên Lãng ngày càng được mở rộng.

Nông dân Hải Phòng thấp thỏm lo rươi mất mùa - Ảnh 2.

Tại xã Kiến Thiết (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng), khu vực thu hoạch rươi lớn nhất huyện Tiên Lãng, những ruộng lúa nay được người nông dân cải tạo, thu dọn cống thoát nước thành đầm cho rươi sinh trưởng. Các đầm rươi ở đây nằm liền kề nhau và đều có diện tích lớn, có những đầm rộng tới gần chục ha. Mỗi đầm được xây dựng hệ thống dẫn nước và cửa xả để có thể thu hoạch tối đa sản lượng rươi.

Nông dân Hải Phòng thấp thỏm lo rươi mất mùa - Ảnh 3.

Ghé thăm đầm rươi của cô Đặng Thị Hoài (48 tuổi, trú xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) vào thời điểm tháo nước thu hoạch vụ tháng 10 âm, từ sáng sớm các tiểu thương đã có mặt tại đầm để thu mua những mẻ rươi đầu tiên. Theo đánh giá của chủ đầm, mùa rươi năm nay có sản lượng thấp, kích thước của rươi cũng không bằng năm trước.
Nông dân Hải Phòng thấp thỏm lo rươi mất mùa - Ảnh 4.

“Những năm trước, các nhà phải thu hoạch được gần chục tấn rươi một vụ nhưng năm nay sản lượng giảm mạnh. Nước rươi đầu tháng 9 âm nhà tôi chỉ thu được hơn một tạ rươi. Còn đêm qua, các chủ đầm đi đào đất, thăm rươi để chuẩn bị thu hoạch vụ tháng 10 về ai nấy đều mất ngủ vì lo mất mùa” cô Hòai chia sẻ.

Nông dân Hải Phòng thấp thỏm lo rươi mất mùa - Ảnh 5.

Thời điểm thu hoạch rươi, người dân xả nước trong đầm kéo theo rươi chui vào hệ thống lưới đặt sẵn ở cửa xả. Trái với hình ảnh rươi chen chúc trên mặt nước, năm nay rươi nổi thưa thớt và có kích thước nhỏ, không đồng đều. 
Nông dân Hải Phòng thấp thỏm lo rươi mất mùa - Ảnh 6.

Rươi sau khi được vớt lên được rửa sạch bằng nước đá rồi treo lên giá cho ráo nước.

Nông dân Hải Phòng thấp thỏm lo rươi mất mùa - Ảnh 7.

Theo anh Nguyễn Mạnh Hà, người có thâm niên nhiều năm thu mua rươi ở huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) cho biết, sản lượng rươi năm nay giảm mạnh kéo theo việc giá cả tăng cao so với năm trước. Giá rươi bán tại chợ năm nay tăng cao, giao động từ 370.000 – 500.000 đồng/kg.
Nông dân Hải Phòng thấp thỏm lo rươi mất mùa - Ảnh 8.

Khan hiếm rươi, các đầm tại xã Kiến Thiết chỉ vớt đủ số lượng để giao buôn cho 2, 3 tiểu thương và bán lẻ cho người dân địa phương. Để thu mua được những mẻ rươi mập, nhiều sữa, các tiểu thương phải tới đầm từ sớm để đặt hàng. Nhiều người chờ từ sáng đến trưa, thu mua tại nhiều đầm mới đủ số lượng mang đi giao. Sản lượng thấp không đáp ứng được nhu cầu thị trường, tại các khu chợ nội thành Hải Phòng 'vắng bóng' mặt hàng rươi tươi.

Nông dân Hải Phòng thấp thỏm lo rươi mất mùa - Ảnh 9.

Chị Nguyễn Thị Huệ (trú tại Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết: “Do gia đình có nhu cầu mua biếu nên tôi cần mua rươi ngon, số lượng lớn. Khi tới các chợ trong nội thành, tôi khá ngạc nhiên vì rất ít hàng bán rươi và giá rất cao. Được người mách nên tôi tìm về đầm mua, tận mắt mới thấy rươi năm nay nổi rất ít. Cũng may tôi đến sớm nên có suất mua chứ các tiểu thương còn phải xếp hàng chờ cả ngày”.
Nông dân Hải Phòng thấp thỏm lo rươi mất mùa - Ảnh 10.

Nhiều năm nay, nghề “săn lộc trời” đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân tại xã Kiến Thiết (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng). Sản lượng rươi giảm mạnh, người dân thấp thỏm nỗi lo mất mùa và kỳ vọng vào vụ thu hoạch tháng 11, 12 âm lịch sẽ khởi sắc hơn.

Theo Phương Linh/TPO (www.tienphong.vn)