Nóng: EVN muốn điều chỉnh giá điện 10 ngày/ lần như giá xăng dầu!?

13/12/2022 17:39 GMT+7
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiến nghị áp dụng cơ chế thị trường vào giá điện, trong đó có nhắc đến tăng hoặc giảm giá điện khi các yếu tố đầu vào tăng hoặc giảm, tương tự như cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu hiện nay.

EVN đang lỗ, đề nghị tăng giá điện

Theo thông tin, ngày 12/12 tại Hội nghị triển khai Quyết định 1479 của Thủ tướng do Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN kiến nghị áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện.

Nóng: EVN muốn điều chỉnh giá điện 10 ngày/ lần như giá xăng dầu!? - Ảnh 1.

EVN đề xuất thực hiện giá bán điện theo cơ chế thị trường, trong đó giá điện bán lẻ giống như xăng dầu (Ảnh minh hoạ).

Ông này cho biết, năm nay, giá chi phí đầu vào cho sản xuất điện tăng rất cao. Đơn cử như giá dầu tăng vài chục phần trăm, giá khí "ăn theo" giá dầu, còn giá than tăng 600% so với đầu năm 2021; trong khi đó, giá bán điện vẫn giữ bình ổn từ năm 2019 đến nay.

"Từ các yếu tố nêu trên, tình hình tài chính EVN năm nay và thời gian tới sẽ có rất nhiều khó khăn. Đồng thời, vấn đề mất cân đối tài chính dẫn đến nguy cơ EVN sẽ không có nguồn chi phí để hoạt động; có nguy cơ không có tiền trả cho các đơn vị bán điện cho EVN thời gian tới", ông Nhân nêu.

Theo đại diện EVN, các yếu tố đầu vào tăng mạnh, tình hình tài chính EVN khó khăn khiến hệ số xếp hạng tín dụng của tập đoàn sẽ bị đánh giá thấp; việc vay vốn ngân hàng cho các dự án đầu tư xây dựng điện cũng sẽ rất khó khăn. Thực trạng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

"EVN kiến nghị áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện, khi các yếu tố đầu vào tăng thì giá điện tăng và ngược lại một cách kịp thời theo một cơ chế tự động, tương tự cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu, ông nói.

Hiện, giá bán lẻ điện bình quân ở mức 1.864,44 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT) duy trì từ tháng 3/2019 đến nay. Mới đây, EVN cũng đề nghị cho phép điều chỉnh giá bán lẻ điện kịp thời theo đúng quy định của Quyết định 24/2017 của Thủ tướng.

Trong khi đó, trả lời báo chí tại họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11/2022, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc đề xuất tăng giá điện thời gian vừa qua của EVN không thuộc thẩm quyền của EVN mà phải xin ý kiến của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, và Chính phủ.

Theo Quyết định 24/2017 về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, giá điện bình quân được điều chỉnh dựa trên biến động đầu vào của tất cả các khâu phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện. Nếu tăng từ 3-5% giá bán lẻ điện bình quân, EVN được thẩm quyền tăng giá điện.

Từ 5-10% giá bán lẻ điện bình quân, EVN phải xin ý kiến Bộ Công Thương cấp thuận; trên 10%, thẩm quyền quyết định tăng giá điện thuộc về Thủ tướng Chính phủ.

An Linh