NovaGroup đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL để thực hiện phương án xử lý trái phiếu

25/11/2022 07:52 GMT+7
NovaGroup vừa đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu trong tổng số 710,929 triệu cổ phiếu NVL đang nắm giữ.

Theo công bố thông tin, Công ty CP NovaGroup đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu trong tổng số 710,929 triệu cổ phiếu NVL. Sau giao dịch, NovaGroup sẽ hạ tỷ lệ sở hữu tại NVL từ 36,461% vốn về 28,768% vốn.

Mục đích thực hiện giao dịch là để tập trung bổ sung các nguồn vốn để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn do Hội đồng quản trị đã thông qua.

Phương thức thực hiện giao dịch là thoả thuận với các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính. Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch là từ 30/11/2022 đến 29/12/2022.

Theo thông báo của Novaland, thời gian qua, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và khu vực đang có những bất ổn gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh sản xuất của thị trường trong nước và quốc tế. Ngoài ra, những biến động không thuận lợi về môi trường đầu tư, kinh doanh và tiếp cận nguồn vốn đã tác động trực tiếp đến tình hình tài chính kinh doanh và hoạt động chung của nhiều doanh nghiệp nội địa.

Trước bối cảnh này, NovaGroup chủ trương tái cấu trúc toàn bộ Tập đoàn để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. NovaGroup đang cùng làm việc với các đơn vị tư vấn hàng đầu như EY Việt Nam, KPMG...để có đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

Bước đầu tiên, Tập đoàn đã đàm phán thành công với nhà đầu tư và các tổ chức có năng lực tài chính lớn tham gia nhận chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland. Thời gian thực hiện chuyển nhượng dự kiến từ cuối tháng 11 đến tháng 12/2022. Đây là một tín hiệu tích cực để kịp thời bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh của Tập đoàn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Novaland tiếp tục nỗ lực triển khai các hoạt động bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa thật sự cần thiết để tối ưu chi phí, tập trung nguồn lực tối đa hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án BĐS trung tâm TP.HCM, theo đó cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ theo từng giai đoạn cho khách hàng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/11, cổ phiếu NVL của Novaland tiếp tục tình trạng "trắng bên mua" và giảm sàn còn 21.900 đồng/cp, mức thấp nhất kể từ khi niêm yết hồi cuối tháng 12/2016. Với 15 phiên sàn, NVL là trường hợp chưa từng có tiền lệ trong việc phải giải trình lần thứ 3 trước tình trạng giảm sàn liên tục.

An Vũ