Novaland (NVL) đề xuất phương án thanh toán 2 lô trái phiếu quá hạn, trị giá hơn 1.000 tỷ đồng

22/02/2023 07:58 GMT+7
Tính đến 21/2, Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, NVL) đã quá hạn thanh toán lãi, gốc 2 lô trái phiếu có mã NVLH2224005 và NVLH2123009.

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa công bố thông tin bất thường về việc chậm thanh toán lãi, gốc hai lô trái phiếu NVLH2123009 và NVLH2224005 với tổng số tiền gần 1.080 tỷ đồng.

Cụ thể, với lô NVLH2123009 vừa đáo hạn vào ngày 12/2 vừa qua, Novaland cho biết hiện chưa thu xếp được nguồn thanh toán. Do đó, tập đoàn đã chậm thanh toán số tiền lãi hơn 53,2 tỷ đồng và tiền gốc 1.000 tỷ đồng so với ngày thanh toán theo kế hoạch là ngày 13/2.

Bên cạnh đó, Novaland cũng chậm thanh toán lãi gần 26,5 tỷ đồng tiền lãi trái phiếu thuộc lô NVLH2224005, thay vì ngày thanh toán theo kế hoạch là ngày 16/2. Lô trái phiếu này hiện vẫn đang lưu hành với giá trị 500 tỷ đồng, được phát hành vào ngày 16/2/2022, kỳ hạn 24 tháng, lãi suất 10,5%/năm.

Trong thông cáo gửi đi tối 21/2, Novaland cho biết các biến động từ kinh tế vĩ mô cũng như các chính sách kiểm soát tín dụng bất động sản (BĐS), vướng mắc pháp lý... đã ảnh hưởng và gây khó khăn về thanh khoản cho toàn ngành BĐS nói chung và Novaland nói riêng.

“Đối với lô trái phiếu NVLH2123009, Công ty đã rất nỗ lực thực hiện thanh toán phần lãi đến hạn. Bên cạnh đó, Công ty cũng đề xuất trong thời hạn 02 tháng sẽ cùng trái chủ đưa ra phương án thanh toán tiền gốc trái phiếu phù hợp với thực tế dòng tiền của Công ty,” Novaland cho hay.

Tập đoàn đề xuất hai phương án giải quyết, “bao gồm giãn thời hạn thanh toán tiền gốc trái phiếu trong thời gian phù hợp, hoặc hoán đổi tiền gốc trái phiếu với các sản phẩm BĐS do Công ty đang đầu tư và phát triển”.

Novaland cho rằng việc đưa ra các đề xuất nêu trên là hoàn toàn xuất phát từ sự kiện bất khả kháng theo các biến động không thể lường trước của thị trường và phù hợp với quy định tại văn kiện phát hành trái phiếu (Điều 15 Các Điều khoản và điều kiện trái phiếu).

Novaland cũng cam kết các phương án đề xuất này đảm bảo về mặt pháp lý và phù hợp với định hướng xử lý các vấn đề liên quan đến trái phiếu trong bối cảnh hiện nay theo nội dung dự thảo sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ mà Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ. Đây cũng là những giải pháp phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích cho các trái chủ trong bối cảnh hiện tại.

Novaland cho biết công ty đang quyết liệt tái cấu trúc toàn diện với sự hỗ trợ và tư vấn của nhiều đối tác như EY- Parthenon, KPMG… nhằm đưa ra những giải pháp cơ cấu tài chính phù hợp, tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi; đồng thời nỗ lực đảm bảo quyền lợi của các trái chủ, khách hàng và các bên liên quan. Công ty cũng đang tập trung xây dựng bàn giao các sản phẩm BĐS theo từng giai đoạn, từng bước ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Liên quan đến Novaland, Tập đoàn cũng vừa phát đi thông báo về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Thời gian lấy ý kiến từ ngày 10 - 21/3, với 5 nội dung, gồm:

Cụ thể, Novaland xin ý kiến cổ đông về việc thông qua kết hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động năm 2023.

Bên cạnh đó, Novaland muốn xin ý kiến về việc ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thực hiện tái cấu trúc công ty bao gồm việc thương lượng và triển khai phát hành mới cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi, các công ty khác để tăng vốn hoạt động kinh doanh, tái cấu trúc tài chính (bao gồm cả hoán đổi cổ phần, hoán đổi nợ thành cổ phiếu hoặc tài sản).

Novaland cũng xin ý kiến cổ đông về việc ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thương lượng, điều chỉnh các điều kiện, nội dung liên quan đến các khoản huy động vốn, cơ cấu lại các khoản huy động đã thực hiện.

Đặc biệt, Novaland cũng muốn các cổ đông ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thương lượng, thực hiện mua bán tài sản (bao gồm cả mua bán các khoản đầu tư vào công ty), hoán đổi tài sản (bao gồm cả hoán đổi nợ, hàng hóa), đồng thời thông qua việc bảo lãnh thanh toán cho các công ty con, công ty liên kết có khoản phải trả.

Trên thị trường, đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/2, cổ phiếu NVL tăng 3,21% lên 12.850 đồng/cp.O.L