Nvidia vượt Intel, trở thành nhà sản xuất chip có giá trị nhất ở Mỹ

09/07/2020 12:47 GMT+7
Đây là lần đầu tiên Nvidia vượt qua Intel để trở thành nhà sản xuất chip có giá trị nhất của Mỹ.
Nvidia vượt Intel, trở thành nhà sản xuất chip có giá trị nhất ở Mỹ - Ảnh 1.

Trong phiên giao dịch chứng khoán chiều ngày 8/7, cổ phiếu của Nvidia đã tăng 2,3%, đưa vốn hóa thị trường của công ty từ 248 tỷ USD lên mức kỷ lục 404 USD, đạt cột mốc lớn trong ngành công nghiệp bán dẫn. Trong khi đó, Intel – công ty từng là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới đã mất ngôi vị đứng đầu khi giá trị vốn hóa trên thị trường chỉ đạt 246 tỷ USD.

Cổ phiếu của Nvidia là một trong những cổ phiếu hoạt động mạnh nhất của phố Wall trong những năm gần đây khi công ty mở rộng hoạt động kinh doanh từ chip lõi của máy tính cá nhân tới trung tâm dữ liệu, ô tô và trí tuệ nhân tạo. Ngược lại, Intel thống trị thị trường đối với các bộ vi xử lý cho PC và máy chủ trong nhiều thập kỷ vửa qua đã phải vật lộn để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình sau khi gặp phải những vấp ngã quan trọng trong cuộc cách mạng công nghệ ngành điện thoại thông minh.

Trong khi cổ phiếu của Intel đã mất gần 3% vào năm 2020 thì cổ phiếu của Nvidia đã tăng 68%. Các nhà đầu tư cho rằng, việc chuyển sang làm việc từ xa vì đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng hoạt động kinh doanh của Nvidia.

Trong những năm gần đây, Intel cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn hơn từ các đối thủ ngoài nước. Giá trị vốn hóa thị trường của Intel đã giảm xuống dưới mức giá trị vốn hóa của Samsung Electronics và Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TMSC).

Gần đây nhất, Intel đã phải chịu những thất bại trong chuỗi cung ứng rộng lớn của mình do đại dịch Covid-19 và chi phí sản xuất tăng cao liên quan đến việc phát triển bộ xử lý 10 nanomet sắp tới với tên mã "Tiger Lake".

Mặc dù cổ phiếu của Nvidia tăng, doanh số của nhà sản xuất chip này vẫn chỉ bằng một phần của Intel. Theo các nhà phân tích của Refinitiv dự báo, doanh thu của Nvidia sẽ tăng 34% trong năm tài chính hiện tại, lên mức 14,6 tỷ USD, trong khi doanh thu năm 2020 của Intel sẽ tăng 2,5% lên 73,8 tỷ USD.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng phản ánh sự lạc quan về tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai của Nvidia. Cổ phiếu của Nvidia hiện đang giao dịch với mức thu nhập dự kiến gấp 45 lần, trong khi giao dịch của Intel ở mức 12 lần thu nhập dự kiến.

Thu Trà (reuters)