Intel lỗ hàng tỷ USD sau khi bán mảng modern 5G cho Apple

03/12/2019 10:16 GMT+7
Sau thỏa thuận bán lại mảng kinh doanh modern 5G cho Apple thành công, Intel dần bị “lép vế” so với các đối thủ kinh doanh mordern "nặng ký" khác như Qualcomm.
Intel lỗ hàng tỷ USD sau khi bán mảng modern 5G cho Apple - Ảnh 1.

Đầu năm nay, Intel đã rục rịch kế hoạch bán mảng kinh doanh modern 5G hàng đầu của mình cho khách hàng lớn của mình là Apple. Điều này cũng đánh dấu việc Intel dần rút lui khỏi thị trường kinh doanh modern cho thiết bị di động. Đến cuối tháng 7, gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino chính thức ký kết thỏa thuận với nhà sản xuất chip Intel để mua lại mảng kinh doanh modern hỗ trợ mạng 5G của mình với giá 1 tỷ USD.

Theo Intel, việc bán mảng modern di động cho Apple với giá 1 tỷ USD là mức giá quá hời. Intel cho biết công ty đã lỗ hàng tỷ USD sau thương vụ mua bán này. Đồng thời, Intel cũng cáo buộc Qualcomm với các hoạt động kinh doanh chống cạnh tranh đã buộc họ phải rời khỏi thị trường. Intel chia sẻ vấn đề chính khiến hãng rút khỏi thị trường rằng: "Việc kinh doanh mảng modern cho các thiết bị di động không đem lại cho công ty nguồn lợi nhuận rõ ràng".

Lý do đằng sau vấn đề này được cho là Qualcomm – đối thủ cạnh tranh của Intel đang phải đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền từ FTC (Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ). Trong khi Qualcomm đang cố gắng kháng cáo phán quyết của FTC, Intel đã nộp một bản cáo trạng tại Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ quyết định của FTC chống lại Qualcomm. Intel đã cáo buộc gã khổng lồ sản xuất chip di động Qualcomm về việc đã tự tạo ra các thỏa thuận cấp phép về bản quyền trí tuệ đối với CDMA và LTE theo cách của mình làm cản trở và ảnh hưởng tới các đối thủ cạnh tranh.

Cụ thể, Qualcomm đã thực hiện chính sách "không giấy phép, không chip" nhằm ngăn các nhà sản xuất điện thoại thông minh mua chip của Intel hoặc các đối thủ khác trừ khi họ đồng ý với thỏa thuận đóng thêm chi phí sử dụng các bằng sáng chế nếu sử dụng chip của các hãng khác. Thỏa thuận này khiến cho các nhà sản xuất OEM khi muốn có thêm các hợp đồng kinh doanh với các nhà sản xuất chip đối thủ của Qualcomm sẽ phải trả chi phí đắt hơn. Bên cạnh đó, Intel cũng đưa ra các dẫn chứng về việc Qualcomm đã phải chịu các khoản tiền phạt chống độc quyền hàng tỷ USD ở nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Trong một bài đăng trên blog, Tổng cố vấn pháp lý của Intel cho biết rằng: "Intel đã phải chịu gánh nặng từ hành vi chống cạnh tranh của Qualcomm, các cơ hội đều bị từ chối trên thị trường modern, bị gây cản trở khi bán hàng cho khách hàng và bị buộc phải bán với mức giá giả tạo bởi Qualcomm". Intel cho biết họ đã đầu tư hàng tỷ USD để thuê hàng ngàn người, mua lại hai công ty và xây dựng các sản phẩm sáng tạo đẳng cấp thế giới. Cuối cùng họ đã có khả năng cung cấp mordern cho những chiếc iPhone hàng đầu của Apple bao gồm cả iPhone 11 được phát hành gần đây nhất.

Intel lỗ hàng tỷ USD sau khi bán mảng modern 5G cho Apple - Ảnh 4.

Tuy nhiên, thỏa thuận hợp tác với Apple không làm cho hoạt động kinh doanh của Intel tốt hơn. Sau khi Apple hòa giải tất cả các vụ kiện với Qualcomm trước đó, hãng này hiện là nhà cung cấp modern duy nhất cho các sản phẩm iPhone trong 6 năm tới thay vì Intel.

Intel ngay sau đó cũng quyết định ngừng kinh doanh modern cho thiết bị di động. Thay vào đó nhà sản xuất chip Intel sẽ tập trung vào sản xuất mảng modern 4G dành cho các sản phẩm máy tính. Mới đây, Intel cho biết hãng đang hợp tác với MediaTek phát triển modern 5G cho máy tính xách tay và các loại máy tính cá nhân (PC) khác.

Thu Trà (gizmochina)