Ông Biden chuẩn bị sẵn hàng chục lệnh hành pháp để xóa di sản của Trump

17/01/2021 16:57 GMT+7
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ ký hàng chục lệnh hành pháp đảo ngược lại di sản của người tiền nhiệm Donald Trump ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, theo một văn bản ghi nhớ của Chánh văn phòng Ron Klain.

Ông Biden được cho là sẽ đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris ngay lập tức, đồng thời chấm dứt lệnh hạn chế di chuyển chủ yếu nhằm vào các quốc gia hồi giáo, ngừng trục xuất người nhập cư và hoãn thanh toán khoản vay cho sinh viên.

“Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cam kết sẽ hành động ngay lập tức để giải quyết những cuộc khủng hoảng hiện tại và xây dựng (nước Mỹ) tốt đẹp hơn” - Chánh văn phòng Ron Klain viết trong văn bản ghi nhớ. “Với tư cách Tân Tổng thống, ông ấy sẽ thực hiện lời hứa đó, ký hàng chục lệnh hành pháp và đưa ra chỉ thị cho Nội các để thúc đẩy các cam kết này”.

Ông Biden chuẩn bị sẵn hàng chục lệnh hành pháp để xóa di sản của Trump - Ảnh 1.

Ông Biden có kế hoạch đảo ngược nhiều chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump

Theo Chánh văn phòng Ron Klain, ông Biden có kế hoạch trình lên Quốc hội một đề xuất lớn liên quan đến vấn đề nhập cư trong vòng 100 ngày đầu tiên sau khi tiếp quản quyền lực. Đề xuất này sẽ cung cấp cho hàng triệu người nhập cư không giấy tờ ở Mỹ hiện tại một con đường hợp pháp để trở thành công dân Mỹ. 

Vị Tân Tổng thống thứ 46 của Mỹ cũng ưu tiên thúc đẩy gói cứu trợ tiếp theo trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp gia tăng cho người Mỹ. Ông Biden từng tuyên bố trong một bài phát biểu gần đây rằng ông muốn gói cứu trợ này trở thành vấn đề đầu tiên mà Quốc hội thảo luận sau khi lễ tuyên thệ nhậm chức chính thức diễn ra vào ngày 20/1 tới đây.

Một ngày sau khi nhậm chức, ông Biden có kế hoạch ký các chỉ thị nhằm mở cửa trở lại các trường học và doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo an toàn trong đại dịch, bao gồm mở rộng quy mô xét nghiệm Covid-19 để giảm thiểu khả năng lây lan dịch bệnh, bảo vệ người lao động và thiết lập thêm nhiều tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng. 

Đến ngày 22/1, ông Biden sẽ chỉ đạo Nội các “hành động ngay lập tức” để thúc đẩy cứu trợ kinh tế cho các hộ gia đình đang hứng chịu hậu quả nặng nề từ cuộc khủng hoảng đại dịch kéo dài, ông Klain cho hay. Hàng loạt hành động liên tiếp được lên kế hoạch rõ ràng của chính quyền Biden nhằm khẳng định với công dân Mỹ rằng vị Tân Tổng thống không muốn lãng phí thời gian thêm nữa, mà sẽ tìm mọi cách kiểm soát sớm đại dịch Covid-19 - một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của đội ngũ Biden hiện tại.

Tiếp theo đó, từ ngày 25/1-1/2, theo ông Klain, ông Biden sẽ tiếp tục ban hành các lệnh hành pháp quy định nhiều thay đổi trong vấn đề thương mại và hệ thống tư pháp hình sự. 

“Tất nhiên, những hành động này chỉ là bước khởi đầu cho chính quyền tương lai. Chúng tôi còn nhiều việc phải làm để chống lại đại dịch Covid-19, tái thiết nền kinh tế mạnh mẽ hơn, chống nạn phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng có hệ thống trong xã hội, giải quyết những mối đe dọa hiện hữu như vấn đề khủng hoảng khí hậu” - bản ghi nhớ của Chánh văn phòng Ron Klain khẳng định. 

Thực tế, trong giai đoạn tranh cử và hậu bầu cử Mỹ, ông Biden thường xuyên hứa hẹn sẽ đưa ra hàng loạt hành động đảo ngược lại chính sách của ông Trump trong ngày đầu tiên nhậm chức. Chính những cam kết này đang tạo áp lực chính trị lớn cho đội ngũ của Tân Tổng thống khi lãnh đạo các tổ chức vận động và nhóm lợi ích đang lên tiếng buộc Biden thực hiện lời hứa.

Đối với các nhà hoạt động môi trường, lời hứa của ông Biden xoay quanh các vấn đề chống biến đổi khí hậu nhận được sự quan tâm rộng rãi. Jared Leopold, đồng sáng lập Evergreen Action cho hay: “Tiếp quản ghế Tổng thống từ tay ông Trump chẳng khác nào nhận được hợp đồng thuê nhà chung cư, có rất nhiều thứ cần dọn dẹp. Đầu tiên, ông Biden cần “dọn sạch” những thiệt hại trong nhiệm kỳ của ông Trump, sau đó bắt tay vào thực hiện các cam kết về vấn đề khí hậu mạnh mẽ mà ông ấy hứa hẹn. Nhiệm vụ rõ ràng của Biden là phải ban hành các kế hoạch khí hậu và hành động ngay lập tức”.


NTTD (CNN)