Ông Putin bất ngờ lên tiếng bênh vực Biden, 'lạnh nhạt' với Trump

26/10/2020 09:46 GMT+7
Tổng thống Nga Putin hôm 25/10 đã lên tiếng bênh vực ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ Joe Biden, đối thủ sống còn của Trump trên đường đua vào Nhà Trắng.
Bầu cử Mỹ: ông Putin bất ngờ lên tiếng bênh vực ứng viên Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin bất ngờ lên tiếng bênh vực ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ Joe Biden, đối thủ sống còn của Trump

Trả lời trên sóng truyền hình, ông Putin khẳng định không nhận thấy hành vi phạm tội trong bất kỳ quan hệ kinh doanh nào của con trai ông Joe Biden là Hunter Biden với Nga hay Ukraine. Vị Tổng thống Nga phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc của Trump với gia đình ông Biden liên quan đến việc tham gia vào “các hoạt động phi pháp ở Ukraine”.

“Đúng là ở Ukraine, anh ta (Hunter Biden) đã hoặc có thể vẫn đang duy trì hoạt động kinh doanh, tôi không chắc. Nhưng nó không liên quan đến Nga. Nó liên quan đến Mỹ và Ukraine…. Nhưng hẳn rồi, anh ta sở hữu một công ty, và anh ta thu về lợi nhuận từ công ty đó. Tôi không thấy bất cứ hành vi phạm tội nào ở đây, ít nhất là tôi không được biết bất cứ hành vi nào của anh ta được coi là phi pháp” - ông Putin khẳng định.

Trước đó, Tổng thống Trump trong phiên tranh luận cuối cùng với ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã hướng sự chỉ trích vào gia đình ông này. Trump cho rằng con trai Biden là Hunter đã có những hoạt động kinh doanh mờ ám “mang tính chất tham nhũng” ở Ukraine, còn chính Biden cũng kiếm tiền từ nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc và Ukraine trong giai đoạn giữ chức Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama.

“Joe Biden đã nhận được 3,5 triệu USD từ Putin của Nga vì ông ta có mối quan hệ thân thiết với Moscow. Còn tôi chưa bao giờ nhận tiền từ Nga… Tôi nghĩ ông ta nợ người dân Mỹ một lời giải thích” - Trump tuyên bố. 

Ông Biden sau đó lên tiếng phủ nhận, gọi đó là một chiến dịch gieo rắc thông tin sai lệch nhằm hạ bệ uy tín của ông này trước thềm bầu cử Mỹ 3/11.

Phát ngôn bênh vực Joe Biden của Tổng thống Putin được nhận định là hành vi bày tỏ thái độ bớt thân thiện của Nga với ông Trump trong bối cảnh ông Biden dẫn trước Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò cử tri trước thềm bầu cử. Trong khuôn khổ bài phát biểu, ông Putin cũng tuyên bố Nga sẽ làm việc với “bất kỳ nhà lãnh đạo nào của Mỹ”. Các nhà quan sát nhận định đây có thể coi là một động thái của điện Kremlin để bày tỏ sự ủng hộ với Joe Biden, người được cho là đang có cơ hội lớn giành ghế chủ nhân Nhà Trắng. Điều này hoàn toàn bất đồng với những diễn biến trong quá khứ, khi Tổng thống Nga Putin nhiều lần dành lời có cánh cho Trump.

Phía Nga cũng bác bỏ cáo buộc của các cơ quan tình báo Mỹ về việc cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2020. Trong chiến dịch bầu cử năm 2016, Nga cũng từng bị kết luận can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump, nhưng Moscow cũng nhiều lần phủ định điều này.


NTTD (Reuters)