Trump thắng phiên tranh luận cuối nhưng Biden sẽ là Tổng thống Mỹ tiếp theo?

24/10/2020 07:32 GMT+7
Một chiến lược gia Đảng Cộng hòa mới đây trả lời phỏng vấn tờ CNBC cho hay Tổng thống Trump đã chiến thắng trong cuộc tranh luận cuối cùng trước ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden, nhưng cơ hội tái đắc cử của ông vẫn gần như bằng 0.
Trump thắng trong phiên tranh luận cuối nhưng Biden mới là Tổng thống Mỹ tiếp theo? - Ảnh 1.

Trump thắng trong phiên tranh luận cuối nhưng Biden mới là Tổng thống Mỹ tiếp theo, dự đoán của chiến lược gia Đảng Cộng hòa Frank Luntz

“Cuộc tranh luận cuối cùng mang lại cho Trump một thắng lợi nhỏ. Ông ấy sẽ thu hút được một số cử tri chưa đưa ra quyết định cuối cùng và rút ngắn khoảng cách với Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng thêm đôi chút. Nhưng theo cá nhân tôi, cuối cùng, Biden sẽ thắng lợi trong toàn bộ cuộc đua” - trích lời nhà thăm dò ý kiến và chiến lược gia Đảng Cộng hòa Frank Luntz.

Ông Frank Luntz chỉ ra rằng chỉ còn 11 ngày nữa là đến Ngày bầu cử Mỹ 3/11; và cho tới nay hơn 47 triệu lá phiếu cử tri đã được gửi đi qua đường bưu điện cũng như trong các cuộc bỏ phiếu sớm. Chừng ấy thời gian là không đủ để Trump lấp đầy khoảng cách với Biden và vươn lên vị trí dẫn đầu.

Theo ông Frank Luntz, ngay cả khi kết quả các cuộc thăm dò cử tri trước thềm bầu cử là sai, tương tự như năm 2016 khi Trump giành chiến thắng sát nút trước Hillary Clinton, thì năm nay, khả năng Tổng thống tái đắc cử là “hầu như không thể”. “Cuộc thăm dò cách đây 4 năm cho thấy chênh lệch tỷ lệ ủng hộ giữa bà Clinton và ông Trump chỉ là vài điểm. Điều này khác biệt hoàn toàn trong năm nay, khi khoảng cách mà ông Biden tạo được với Tổng thống Trump đủ lớn để vượt qua bất kỳ sai số nào”.

Ông Luntz viện dẫn cách Trump và Biden trả lời câu hỏi cuối cùng trong phiên tranh luận vừa qua, rằng họ sẽ nói gì với những người Mỹ không bỏ phiếu cho họ. Trong khi Trump tỏ ra tiêu cực, nhấn mạnh những tác động lớn với đất nước nếu Biden đắc cử, thì Biden lại tỏ ra điềm tĩnh và lạc quan: “Nếu tôi là Tổng thống Mỹ, tôi đại diện cho tất cả công dân. Dù bạn bỏ phiếu ủng hộ hay chống lại tôi, tôi sẽ đảm bảo bạn được quan tâm. Tôi sẽ cho bạn những hy vọng mới”. Theo ông Luntz, cách tiếp cận của Biden có vẻ thu hút được nhiều trái tim cử tri Mỹ hơn là giọng điệu mạnh mẽ nhưng tiêu cực của Trump.

Dù nhấn mạnh khả năng đắc cử gần như chắc chắn của Biden, ông Frank Luntz vẫn tỏ ra quan ngại về các chính sách của ứng viên Đảng Dân chủ. Theo ông Luntz, cho tới nay ông Biden vẫn chưa làm rõ được những đề xuất chính sách như tăng thuế hay siết chặt quy định kinh doanh với doanh nghiệp, lập trường với Tòa án tối cao.

Đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên tranh cử Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã bước vào phiên tranh luận cuối cùng trước thềm bầu cử vào tối 22/10 (giờ Mỹ). Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút, tập trung vào nhiều vấn đề nóng bỏng của nước Mỹ bao gồm cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, vấn đề tài chính cá nhân và chăm sóc sức khỏe cho công dân Mỹ. Khác với phiên tranh luận đầu tiên đầy những lời lẽ chỉ trích và kích động, hai ứng viên lưỡng đảng đã bước vào phiên tranh luận cuối bình tĩnh hơn.


 NTTD (CNBC)