Ông Trương Minh Tuấn khai không biết Phạm Nhật Vũ "biếu" 200 nghìn USD

16/12/2019 18:51 GMT+7
Chiều 16/12, HĐXX bắt đầu tiến hành thẩm vấn đối với các bị cáo trong đại án MobiFone mua AVG. Bị cáo Trương Minh Tuấn là người được HĐXX thẩm vấn đầu tiên.

Tại phiên tòa xét xử đại án MobiFone mua AVG chiều 16/12, bị cáo Phạm Nhật Vũ được thẩm phán Trương Việt Toàn đồng ý cho ra ngoài chăm sóc sức khỏe vì thể chất rất kém, còn ông Trương Minh Tuấn được ngồi vì sức khỏe yếu.

Bị cáo Trương Minh Tuấn khai giữ chức Thứ trưởng Bộ TTTT từ tháng 2/2014 đến tháng 4/2016, sau đó được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ TTTT và giữ chức vụ này đến tháng 8/2018. Trong quá trình công tác, ông Tuấn phụ trách lĩnh vực báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở, lĩnh vực nội chính.

Bị cáo Tuấn khẳng định trước HĐXX, không được theo dõi phân công chỉ đạo lĩnh vực doanh nghiệp và cả Công ty Mobifone. "Bị cáo chưa bao giờ được phân công về tài chính và lĩnh vực doanh nghiệp", bị cáo Trương Minh Tuấn khai.

Ông Trương Minh Tuấn khai không biết Phạm Nhật Vũ "biếu" 200 nghìn USD - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Minh Tuấn tại tòa. (Ảnh TTXVN)

Bị cáo này khẳng định, thời điểm phạm tội bản thân đang là Thứ trưởng Bộ TT&TT và không được giao phụ trách việc Mobifone mua AVG. Tuy nhiên, ông được giao việc cụ thể mỗi khi Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son duyệt như ký công văn 44 gửi Bộ Công an đưa danh mục dự án vào tài liệu "Mật", ký báo cáo thẩm định, ký quyết định 236 đồng ý cho Mobifone đầu tư vào AVG... "Trong số 55 văn bản của dự án, tôi ký 5 văn bản trong đó 3 văn bản Bộ trưởng duyệt giao ký, 2 văn bản trình Bộ trưởng xong mới ký. Khi phê duyệt chủ trương mua bán, khi ký văn bản 44 tôi không được biết... Khi lên làm Bộ trưởng, tôi lấy lại hồ sơ mới biết".

Giải thích các văn bản, ông Trương Minh Tuấn khai ký văn bản 44 vì bản thân phụ trách mảng nội chính; ký văn bản 222 nhằm bổ sung, làm rõ thêm báo cáo thẩm định, đồng ý với đề xuất của Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Đặc biệt, về việc đồng ý cho Mobifone mua cổ phần AVG, ông Tuấn nói: "Văn bản 236, nội dung trước khi ký tôi không được biết. Khi có bút phê của Bộ trưởng và Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, tôi sang gặp Bộ trưởng nói trách nhiệm không phải của tôi nhưng Bộ trưởng có bút phê đồng ý quyết định này, giao đồng chí Tuấn ký... Không thuộc trách nhiệm của tôi nhưng Bộ trưởng giao ký tôi vẫn ký".

Được hỏi nhận thức hành vi của mình, bị cáo Trương Minh Tuấn khai về thẩm quyền, dự án Mobifone mua AVG phải có đồng ý chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. "Tôi ký 236 mới dẫn tới hệ quả như ngày nay nhưng tôi chỉ biết ký, sau đó thực hiện thế nào tôi không được biết. Tôi tham gia ký các văn bản đều theo chỉ đạo của Bộ trưởng là ông Nguyễn Bắc Son... Tôi nhận trách nhiệm về việc ký văn bản 236".

Bị cáo Trương Minh Tuấn khai thêm, khoảng tháng 6-7/2018, sau khi hủy hợp đồng mua cổ phần của AVG, phía bên AVG trả lại tiền cho Mobifone, ông chỉ đạo quyết liệt để hủy Quyết định 236 đã ký trước đó.

Chủ tọa phiên tòa cũng đặt câu hỏi liên quan đến số tiền 200 nghìn USD được Phạm Nhật Vũ biếu bị cáo Trương Minh Tuấn sau khi Mobifone mua cổ phần của AVG. Bị cáo Tuấn cho biết, bị cáo không có gợi ý gì, bị cáo Phạm Nhật Vũ cũng không có hứa hẹn gì.

"Đến giáp Tết nguyên đán năm 2016, Phạm Nhật Vũ đến phòng làm việc của tôi để chúc mừng (ông Tuấn lúc này được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương –PV). Sau khi Phạm Nhật Vũ về tôi mở ra thấy gói quà có 200 nghìn USD. Lúc đó có nhiều người đến chúc mừng tôi, với khoản tiền 200 nghìn USD lúc đầu tôi nghĩ tiền chúc mừng của Phạm Nhật Vũ nhưng sau nghĩ lại nếu mình không ký Quyết định số 236 thì Phạm Nhật Vũ không gửi biếu quà như vậy. Tôi nghĩ rằng đó là khoản thu lợi bất chính và gia đình đã nộp lại", bị cáo Trương Minh Tuấn khai.

Đối với căn nhà đang bị cơ quan điều tra kê biên, ông Tuấn nói gia đình đã khắc phục số tiền nhận hối lộ nên mong tòa xem xét việc này.

An Vũ
Cùng chuyên mục