OPEC+ thống nhất tăng sản lượng vào năm sau, giá dầu tiếp tục đà phục hồi

03/12/2021 12:41 GMT+7
Kết thúc cuộc họp định kỳ vào rạng sáng nay 03/12 (GMT+7), trái với lo ngại, OPEC và các đồng minh đã nhất trí tuân thủ chính sách tăng sản lượng dầu hàng tháng hiện có, bất chấp lo ngại rằng việc Mỹ giải phóng kho dự trữ dầu thô và biến thể coronavirus Omicron mới sẽ dẫn đến giá dầu mới tăng.

Theo đó, cuộc họp cấp cao OPEC+ dưới hình thức trực tuyến diễn ra vào 21h30 tối thứ Năm đến rạng sáng thứ Sáu (GMT+7) đã nhận được sự quan tâm toàn cầu bởi tính quyết định các kế hoạch hành động tương lai của khối này – điều sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường nguyên, nhiên liệu.

OPEC+ thống nhất tăng sản lượng vào năm sau, giá dầu tiếp tục đà phục hồi - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Như lịch trình, buổi họp bàn đến nhiều vấn đề quan trọng như: lo ngại về biến thể Omicron Covid-19, các nền kinh tế lớn giải phóng kho dầu mỏ dự trữ chiến lược (SPR) và khả năng tái gia nhập thị trường dầu của Iran để quyết định xem liệu OPEC+ nên tung thêm dầu vào thị trường theo kế hoạch hay hạn chế nguồn cung trong bối cảnh giá dầu có thể lao dốc do nhiều tác động.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng của cuộc họp, OPEC+ đã vẫn thống nhất thực hiện theo kế hoạch trước đó là tăng sản lượng trong tháng 1 năm sau thêm 400.000 thùng/ngày.

Điều này được cho là nhờ Hoa Kỳ tác động mạnh mẽ đến OPEC+ nhằm đẩy nhanh sản lượng tăng khi giá nguyên, nhiên liệu Hoa Kỳ tăng vọt. Dù cân nhắc giảm sản lượng do nỗi lo biến thể Omicron của Covid-19 trước đó, Saudi Arabia và các đồng minh khác của Mỹ ở Vùng Vịnh là thành viên của OPEC+, vẫn khôn khéo ủng hộ tăng sản lượng để tránh một cuộc "va chạm" lớn với Washington.

Nhưng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ khiến OPEC +, bao gồm Saudi Arabia và các đồng minh khác của Mỹ ở Vùng Vịnh, vào một cuộc va chạm với Washington. Thay vào đó, tập đoàn đã thực hiện thỏa thuận hiện tại để tăng sản lượng trong tháng 1 thêm 400.000 thùng / ngày.

Ông Gary Ross - Quan sát viên kỳ cựu của OPEC cho biết: "Chính trị đã chiến thắng kinh tế. Các quốc gia tiêu dùng đã tạo áp lực đủ mạnh. Nhưng OPEC không cần quá lo lắng bởi vì sự "yếu ớt" bây giờ [của giá dầu] có nghĩa là sau này nó sẽ mạnh hơn."

Ngay sau buổi họp cấp Bộ trưởng của OPEC+, ngược với suy đoán, giá dầu thô thế giới vẫn tiếp tục đà phục hồi. Theo đó vào lúc 7h sáng nay GMT+7, giá dầu thô WTI tăng gần 2 USD, tương đương mức tăng trưởng 2,68 % so với ngày hôm qua nâng mức giá lên 67,3 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tăng 1,5 USD, tương đương 2,21% đạt mức 70,3 USD/thùng.

OPEC+ thống nhất tăng sản lượng vào năm sau, giá dầu tiếp tục đà phục hồi - Ảnh 2.

Biến động giá dầu vào sáng 03/12. Nguồn: Trading Economics

Dự kiến, các bộ trưởng của OPEC+ có buổi họp tiếp theo vào ngày 04/01 năm sau. Tuy nhiên, các nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới cho biết họ có thể họp sớm hơn dự kiến bất kỳ lúc nào để thay đổi linh động kế hoạch sản xuất nếu nếu tình hình thị trường biến động gây ra bất lợi quá lớn cho khối.Lan Hương (Reuters, CNBC)