Oracle xác nhận thương vụ mua lại TikTok Mỹ, chỉ chờ Trump gật đầu

15/09/2020 08:15 GMT+7
Nguồn tin từ tờ Nikkei Asian Review cho hay Oracle đã đạt được thỏa thuận mua lại TikTok Mỹ từ công ty mẹ Trung Quốc ByteDance, chỉ vài ngày trước hạn chót 20/9 mà chính quyền Trump đưa ra trước khi cấm cửa ứng dụng này.
Oracle xác nhận thương vụ mua lại TikTok Mỹ, chỉ chờ Trump gật đầu - Ảnh 1.

Oracle xác nhận thương vụ mua lại TikTok Mỹ, chỉ chờ Trump gật đầu

Hôm 14/9 (giờ Mỹ), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với tờ CNBC rằng: “Chúng tôi đã nhận được một đề xuất hồi cuối tuần qua, trong đó Oracle sẽ trở thành đối tác công nghệ đáng tin cậy (của TikTok Mỹ)... Ngoài ra còn có cam kết thành lập TikTok Global như một công ty có trụ sở chính đặt tại Mỹ, tạo ra 20.000 việc làm mới”.

“Chúng tôi sẽ xem xét đề xuất này tại Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Mỹ CFIUS trong tuần này. Sau đó, chúng tôi sẽ đưa ra đề xuất cuối cùng với Tổng thống và cùng ông ấy xem xét lại” - vị Bộ trưởng Tài chính nói thêm.

Về phía Oracle, đại gia công nghệ Mỹ trong cùng ngày cũng “xác nhận tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin rằng đó là một phần đề xuất được ByteDance trình lên Bộ này hồi cuối tuần qua. Trong đó, Oracle sẽ đóng vai trò như nhà cung cấp công nghệ, đối tác đáng tin cậy”.

Sau tuyên bố này, cổ phiếu Oracle có thời điểm bật tăng gần 8%.

Oracle chưa tiết lộ chi tiết về thỏa thuận mua lại TikTok Mỹ với công ty mẹ Trung Quốc ByteDance. Nhưng tờ Nikkei Asian Review chỉ ra rằng một rào cản tiềm tàng mà thỏa thuận phải đối mặt là các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhất mà chính phủ Trung Quốc vừa ban hành hồi cuối tháng 8, cũng như các tuyên bố an ninh quốc gia của Mỹ.

Cụ thể, Trung Quốc gần đây tuyên bố bổ sung một số công nghệ trí tuệ nhân tạo, bao gồm "các đề xuất nội dung được cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu" vào danh sách hạn chế xuất khẩu. Bắc Kinh cũng cáo buộc Washington đang đàn áp “các doanh nghiệp của các quốc gia khác có lợi thế cạnh tranh”. Động thái này được cho là sự đáp trả trực tiếp với việc chính quyền Trump ra “tối hậu thư” buộc ByteDance bán TikTok Mỹ trước ngày 20/9 hoặc bị cấm cửa. Với điều luật như vậy, ByteDance không thể xuất khẩu thuật toán TikTok cho Mỹ nếu chưa được Bắc Kinh cho phép.

Khi được hỏi liệu thuật toán của TikTok có cần thiết phải thuộc quyền sở hữu của một công ty Mỹ trên đất Mỹ nhằm giảm bớt quan ngại của Nhà Trắng về vấn đề an ninh quốc gia hay không, Bộ trưởng Mnuchin cho biết sẽ thảo luận với Oracle và các cố vấn kỹ thuật trong vài ngày tới.

Hôm Chủ Nhật, gã khổng lồ công nghệ Mỹ Microsoft đã tuyên bố bị ByteDance từ chối lời đề nghị hợp tác trong thương vụ mua lại TikTok Mỹ. Thay vào đó, kẻ được chọn là Oracle. 

Washington lâu nay luôn lo ngại về nguy cơ chính phủ Trung Quốc được phép truy cập vào dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng TikTok Mỹ cho mục đích gián điệp, qua đó gây ra mối đe dọa to lớn cho an ninh quốc gia. Dù rằng phía TikTok Mỹ nhiều lần khẳng định nó không hoạt động theo luật pháp Trung Quốc và cũng không nhận được yêu cầu nào từ phía Bắc Kinh về việc cung cấp dữ liệu như vậy. Theo TikTok, tất cả dữ liệu người dùng Mỹ hiện đều được lưu trữ tại Mỹ và sao lưu ở Singapore.  

Nếu được Washington bật đèn xanh cho thương vụ này, ByteDance sẽ có thời hạn đến ngày 12/11 để thoái vốn và rút khỏi các hoạt động của TikTok Mỹ để Oracle thế chỗ nắm quyền kiểm soát.


Thùy Dung (Nikkei Asian Review)