PC Gia Lai: Quyết liệt xử lý “mạng nhện” cáp viễn thông

28/02/2021 11:17 GMT+7
PC Gia Lai: Quyết liệt xử lý “mạng nhện” cáp viễn thông
Ngay từ đầu năm 2021, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã triển khai kế hoạch chỉnh trang cáp viễn thông trên 60 tuyến đường nội thành, nội thị thuộc các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Việc chỉnh trang nhằm đảm bảo mỹ quan, đưa hệ thống cáp viễn thông treo chung cột điện vào quản lý khoa học, an toàn.

Cột điện "gồng mình" gánh cáp viễn thông

Những năm qua, ngành điện đã quan tâm đầu tư xây dựng và đẩy mạnh công tác quản lý lưới điện trung, hạ thế đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng sử dụng điện. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của dịch vụ viễn thông và truyền hình cáp đã làm cho mạng cáp viễn thông trên hệ thống cột điện chằng chịt như "mạng nhện", gây mất mỹ quan đô thị, nguy hiểm cho người, phương tiện tham gia giao thông. Theo thống kê của PC Gia Lai thì trên các cột điện đang phải "gồng mình" gánh các loại cáp viễn thông gồm: Các loại cáp F8, ADSS, nhiều đôi, thuê bao, cáp truyền hình...

Nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị cũng như quản lý hệ thống cáp viễn thông treo chung cột điện an toàn, khoa học, PC Gia Lai đã thực hiện gần 25 đợt khảo sát hiện trường. Trên cơ sở đó lên kế hoạch triển khai chỉnh trang cáp viễn thông trên địa bàn các huyện, thị xã thành phố.

PC Gia Lai: Quyết liệt xử lý “mạng nhện” cáp viễn thông - Ảnh 1.

PC Gia Lai triển khai sắp xếp, tháo gỡ, bó gọn cáp viễn thông

Trong đó tại TP. Pleiku có hơn 22 km tuyến đường được khảo sát, dự kiến chỉnh trang trong năm 2021 gồm: Đường Cách Mạng Tháng Tám, Hai Bà Trưng, Trần Phú, Wừu, Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Văn Cừ, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Tất Thành, Phạm Văn Đồng,… Tại thị xã An Khê đã khảo sát để chỉnh trang hơn 9 km tuyến đường, huyện Đăk Đoa hơn 4 km tuyến đường, huyện Kbang hơn 4 km tuyến đường, huyện Phú Thiện hơn 4 km tuyến đường, huyện Krông Pa hơn 2 km tuyến đường và huyện Ia Pa hơn 3 km tuyến đường.

Theo PC Gia Lai, việc thực hiện chỉnh trang cáp viễn thông đã được công ty chú trọng triển khai trong nhiều năm liền. Chỉ tính riêng năm 2020, PC Gia Lai đã đầu tư 3,6 tỷ đồng để chỉnh trang cáp viễn thông và xử lý "điểm đen" cáp viễn thông trên cột tại TP.Pleiku, thị xã Ayun Pa, thị xã An Khê và trung tâm các huyện trong tỉnh với quy mô chỉnh trang cáp dọc hơn 45,8 km tuyến đường trong tỉnh. Trước đó năm 2019, Công ty Điện lực Gia Lai đã thực hiện chỉnh trang cáp thông tin treo trên cột điện với khối lượng gần 40km.

Loại bỏ cáp vô chủ, mất an toàn 

Riêng năm 2021, PC Gia Lai sẽ nỗ lực để đảm bảo việc treo các loại cáp viễn thông đúng các quy định của ngành viễn thông, quy định an toàn của ngành điện, đảm bảo mỹ quan đô thị, an toàn cho người dân, an toàn trong quản lý vận hành lưới điện và an toàn viễn thông liên lạc. Việc đưa hoạt động treo, néo cáp viễn thông trên cột điện vào kiểm soát sẽ giúp các ngành điện, viễn thông, truyền hình cáp, chiếu sáng công cộng đảm bảo việc quản lý, khai thác và vận hành tốt mạng lưới, xác định được chủ sở hữu của tất cả các loại cáp viễn thông đang treo mắc chung trên cột điện lực.

PC Gia Lai: Quyết liệt xử lý “mạng nhện” cáp viễn thông - Ảnh 2.

Bó lại cáp viễn thông băng ngang qua đường phố nhằm đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị

Việc kiểm soát chặt chẽ, chỉnh trang cũng nhằm loại bỏ các cáp viễn thông không có chủ sở hữu, dư thừa, treo mắc chung trên cột điện lực sai quy định. Các loại cáp viễn thông kéo mới đi chung cột điện lực không đúng quy định cũng sẽ được xử lý triệt để, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Ông Lê Quang Trường - Phó Giám đốc PC Gia Lai cho biết: "Nhằm bảo đảm mỹ quan, an toàn cho người và phương tiện, trong thời gian qua PC Gia Lai đã phối hợp với các ngành chức năng địa phương thực hiện chỉnh trang cáp viễn thông có nguy cơ mất an toàn trên địa bàn tỉnh. 

Song song đó, PC Gia Lai thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm treo cáp viễn thông khi chưa được sự đồng ý của PC Gia Lai. Nếu trường hợp nguy cơ gây mất an toàn ở mức nghiêm trọng và cận kề mất an toàn thì PC Gia Lai sẽ thực hiện tháo dỡ ngay để đảm bảo an toàn".


Văn Thiện