“Phản ứng” của Chủ tịch Quốc hội khi "tư lệnh" ngành Tài chính nói không siết trái phiếu doanh nghiệp

08/06/2022 12:30 GMT+7
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, mặc dù cơ quan nào cũng nói không có động thái siết trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), nhưng trong 2 tháng (tháng 4, tháng 5) hầu như không có phát hành.

Theo chương trình kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì điều hành chất vấn nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực tài chính. Một trong những nội dung được nhiều đại biểu chất vấn liên quan đến hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua. Chịu trách nhiệm trả lời chất vấn trực tiếp thuộc trách nhiệm Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Chẳng hạn, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) chất vấn về sai phạm trên thị trường chứng khoán trong thời gian qua.

Đại biểu Thông nêu, thời gian qua nhiều vụ sai phạm về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), chứng khoán, phải căng đó là sự yếu kém của cơ quan chức năng. Đại biểu đề nghị cần có giải pháp lành mạnh hóa thị trường thay vì siết chặt theo hướng không quản được thì cấm, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường.

Không có chủ trương nào siết chặt TPDN

Trả lời đại biểu Thông, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Hiện nay không có chủ trương nào nói về vấn đề siết chặt TPDN. Đây là kênh huy động vốn hiệu quả của doanh nghiệp, đóng góp cho sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh, việc huy động phải đúng pháp luật, minh bạch, không được lợi dụng để sử dụng số tiền sai mục đích.

Theo chia sẻ của tư lệnh ngành tài chính, hiện nay quy mô TPDN của Việt Nam mới chỉ chiếm 15% GDP, so với mục tiêu chiến lược đặt ra năm 2025 phải đạt được 20% GDP, và đạt 25% GDP vào năm 2030. Hơn nữa, so với nhiều quốc gia trên thế giới, quy mô TPDN của Việt Nam cũng đang ở mức thấp nhất, vẫn còn dư địa.

“Phản ứng” của Chủ tịch Quốc hội khi tư lệnh ngành Tài chính nói không siết TPDN, “đọ” quy mô với thế giới  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời chất vấn về TPDN của đại biểu. (Ảnh: QH)

"Phản ứng" của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sau câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính

Ngay sau phần trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã lên tiếng.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc Bộ trưởng Bộ Tài chính so thị trường TPDN Việt Nam với các nước là khập khễnh, vì các nước phát triển thị trường này lâu đời, trong khi thị trường TPDN của Việt Nam mới sơ khai.

“Phản ứng” của Chủ tịch Quốc hội khi tư lệnh ngành Tài chính nói không siết TPDN, “đọ” quy mô với thế giới  - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: QH)

Điều quan trọng theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, quy mô của thị trường này phát triển nhanh trong năm 2021. Cụ thể, năm 2020 quy mô thị trường này chỉ có hơn 4% GDP, năm 2021 đã tăng lên 15% GDP; trong khi mục tiêu đến 2025 là chỉ có 25%.

"Riêng năm 2021 tăng rất đột biến và để xảy ra những sai phạm như các đại biểu đã biết. Cần rà soát xem chính sách pháp luật có gì bất cập không, hoàn thiện thời gian tới như thế nào, thanh tra kiểm tra làm sao", Chủ tịch lưu ý.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nợ đến hạn của một số trái chủ năm nay có thể rất lớn và ông Huệ đề nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước báo cáo thêm với Quốc hội

Liên quan đến việc Bộ trưởng Bộ Tài chính nói "không có chủ trương nào siết TPDN", người đứng đầu Quốc hội nói: Mặc dù cơ quan nào cũng nói không có động thái siết TPDN, nhưng trong tháng 4, tháng 5 hầu như không có phát hành.

"Theo phản ánh của đại biểu, vụ Tân Hoàng Minh bị xử lý như vậy, nhưng hiện nay còn tình trạng công ty đi mời chào nhà đầu tư tư nhân để phát hành trái phiếu doanh nghiệp", Chủ tịch Vương Đình Huệ thông tin thêm.

PVKT