Pháp phạt Google 150 triệu EUR vì quảng cáo không minh bạch

29/12/2019 15:16 GMT+7
Cục quản lý cạnh tranh của Pháp vừa ra quyết định phạt Google 150 triệu EUR (tương đương khoảng 167 triệu USD) vì hành vi chống cạnh tranh - một biểu hiện của độc quyền - và quảng cáo không minh bạch trên trang Google Ads.
Pháp phạt Google 150 triệu USD vì quảng cáo không minh bạch - Ảnh 1.

Google tiếp tục bị phạt 150 triệu EUR tại thị trường Pháp

Mức phạt được đưa ra khi Pháp và các quốc gia Châu Âu khác dồn sự giám sát đặc biệt với hàng loạt gã khổng lồ công nghệ của Mỹ như Google, Facebook, Apple, Amazon…, những doanh nghiệp lâu nay bị chỉ trích vì mức thuế tương đối thấp.

Chính phủ Pháp hồi tháng 7 đã đưa ra mức thuế kỹ thuật số 3% với mọi công ty công nghệ có doanh thu toàn cầu trên 750 triệu EUR và doanh thu tại Pháp trên 25 triệu EUR. Thuế dịch vụ kỹ thuật số được cho là nhắm đến các tập đoàn công nghệ đa quốc gia lớn như Facebook, Google, Twitter hay Amazon..., những hãng đang thu về lợi nhuận khổng lồ từ các nước EU có mức thuế thấp. Điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của các nhà bán lẻ, công ty nội địa trong công cuộc cạnh tranh. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố mục đích của thuế dịch vụ kỹ thuật số không gì hơn ngoài sự đảm bảo công bằng xã hội.

Trong khi một số quốc gia EU như Ireland, Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan không ủng hộ áp thuế dịch vụ kỹ thuật số, thì Pháp và nhiều nước EU còn lại bao gồm Anh, Áo, Ý, Tây Ban Nha đã công bố các kế hoạch thuế quan riêng của họ. Theo Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Bruno Le Maire, chính sách thuế quan của Pháp được quyết định trên nền tảng chủ quyền, độc lập, tuân thủ các thỏa thuận quốc tế.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sau đó đã tổ chức một cuộc điều tra nhắm vào mức thuế kỹ thuật số của Pháp, để xem xét mức độ ảnh hưởng của nó đến các công ty công nghệ Mỹ. Sau khi có kết quả điều tra, Mỹ mới đây đe dọa sẽ áp thuế trả đũa lên tới 100% với 2,4 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Pháp bao gồm rượu champagne, túi xách xa xỉ phẩm, phô mai, một số sản phẩm công nghệ khác.

Đáp lại đe dọa của phía Mỹ, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire hôm 3/12 nhận định thuế quan trả đũa của Mỹ là không thể chấp nhận được. “Trong trường hợp các lệnh trừng phạt thuế quan của Mỹ thực sự có hiệu lực, Liên minh Châu Âu sẵn sàng phản ứng lại” - ông Bruno Le Maire tuyên bố.

Những căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Pháp nói riêng hay Mỹ và EU nói chung đã làm rộ lên sự quan ngại của thị trường về một cuộc chiến thuế quan trầm trọng hơn. Trong bối cảnh đó, các đại gia công nghệ như Google, Facebook, Amazon hay Apple có nguy cơ bị cuốn vào tâm điểm xung đột.

Hồi tháng 9, Google đã phải nộp khoản tiền phạt gần 1 tỷ EUR cho chính phủ Pháp sau khi cơ quan điều tra lật lại một vụ gian lận tài chính từ 4 năm trước. Cho đến nay, Google đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng cao trong nội dung quảng cáo và tìm kiếm tại thị trường Châu Âu.

Thùy Dung (Reuters)