Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Lãi suất cho vay bình quân chỉ 9-9,2%/năm, đã nhắc nhở NH cho vay lãi cao

05/05/2023 19:02 GMT+7
Theo tính toán của ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay đang giảm dần về mức bình quân từ 9-9,2%/năm. Ông khẳng định, đây là những con số cho thấy tốc độ giảm lãi suất của Việt Nam khá tích cực trong thời gian vừa qua.

Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất đang đồng loạt hạ

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, từ đầu năm 2023, chủ trương hạ lãi suất cho doanh nghiệp là một trong 8 chính sách được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết liệt triển khai trong 4 tháng đầu năm 2023. Biểu hiện, NHNN đã có 2 lần giảm lãi suất điều hành vào cuối tháng 3 và tháng 4 vừa qua.

"Trong thời gian rất ngắn, đánh giá tính hình kinh tế trong nước và quốc tế, NHNN quyết định giảm lãi suất điều hành, tạo định hướng cho các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay", ông Tú nhấn mạnh.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất cho vay bình quân chỉ 9-9,2% - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú (Ảnh: Chinhphu.vn)

Nhờ chính sách giảm lãi suất điều hành, đến nay llãi suất huy động chung của tất cả các tổ chức tín dụng đã được giảm khoảng từ 1-1,2%; lãi suất cho vay chung của các ngân hàng trong cả hệ thống giảm khoảng 0,5-0,65%, theo Phó Thống đốc.

Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước, mức giảm lãi suất được cho là "tích cực hơn", trong đó mức bình quân giảm lãi suất huy động giảm từ 1-1,5%/năm, lãi suất cho vay giảm từ 1,5-2%/năm.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định, thời gian tới, với kỳ vọng giảm lãi suất với doanh nghiệp, NHNN vẫn là tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt, hợp lý và bảo đảm được mục tiêu chính là kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền và bảo đảm sự hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất.

"NHNN sẽ điều hành lãi suất trên tinh thần vận động, chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục cắt giảm những chi phí để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân vay vốn", ông Tú chia sẻ và nhấn mạnh, NHNN sẽ chỉ đạo, định hướng, vận động các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho doanh nghiệp, vừa chia sẻ với doanh nghiệp vừa tạo điều kiện mở rộng, đẩy mạnh hơn nữa tín dụng từ nay đến cuối năm.

Cũng theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, một vài ngân hàng cho vay cao đã được nhắc nhở, chỉ đạo, xem xét để có mặt bằng lãi suất thống nhất.

"Tất nhiên không phải bằng nhau mà phải theo mức độ tài chính của các tổ chức tín dụng để đưa ra mức lãi suất của mình và có tính thống nhất chung, đã được xem xét đánh giá", ông Tú nói.

An Linh